Trung Quốc lần đầu phát hiện graphene tự nhiên trong các mẫu đất Mặt Trăng

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây lần đầu tiên phát hiện ra graphene tự nhiên trong các mẫu đất do tàu thăm dò Hằng Nga-5 mang về từ Mặt Trăng, giúp cung cấp những hiểu biết mới về hoạt động địa chất, lịch sử tiến hóa và đặc điểm môi trường của Mặt Trăng, cũng như thành phần khoáng chất phức tạp trong lòng đất tại đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ một nhóm nghiên cứu của Đại học Cát Lâm cho biết, ước tính có khoảng 1,9% tổng lượng carbon giữa các vì sao tồn tại ở dạng graphene, hình thái và tính chất của nó được xác định bởi một quá trình hình thành cụ thể. Do đó, graphene tự nhiên có thể cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo quan trọng về quá trình diễn biến địa chất của các thiên thể và việc sử dụng tài nguyên tại chỗ trên Mặt Trăng.

Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận chất lượng tinh thể của than chì trong các mẫu đất Mặt Trăng tương đối cao, đồng thời phát hiện ra rằng khu vực lấy mẫu trên Mặt Trăng có chứa carbon cũng chứa các hợp chất sắt mà họ tin là có liên quan chặt chẽ đến sự hình thành của graphene.

Trái Đất nhìn từ Mặt Trăng. Ảnh: NASA
Trái Đất nhìn từ Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Qua quan sát và phân tích, nhóm nghiên cứu xác nhận dạng than chì của carbon được phát hiện trong các mẫu đất trên Mặt Trăng là một loại graphene ít lớp. Sự hình thành của graphene và than chì có thể bắt nguồn từ quá trình xúc tác khoáng sản do gió Mặt Trời và các vụ phun trào núi lửa thời kỳ đầu trên Mặt Trăng gây ra.

Graphene là siêu vật liệu cứng hơn thép và nhẹ hơn giấy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đồng thời được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Trung Quốc đã được công bố trên tạp chí National Science Review.

Được biết, tháng 12/2020, 1.731 gram mẫu vật trên Mặt Trăng đã được sứ mệnh Hằng Nga-5 mang trở về Trái Đất. Đây là những mẫu vật đầu tiên được lấy từ một vùng trẻ hơn trên bề mặt Mặt Trăng có đá núi lửa, cũng là những mẫu vật thiên thể ngoài Trái Đất đầu tiên mà các nhà khoa học Trung Quốc có được.

Tính đến đầu tháng 6 năm nay, 258 mẫu vật Mặt Trăng nặng 77,7 gram đã được phân phối cho 114 nhóm của 40 cơ sở nghiên cứu. Hơn 70 kết quả nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí học thuật lớn trong và ngoài nước Trung Quốc.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Trong chương trình hành động của chính phủ mới nhằm lèo lái đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nêu bật nhiệm vụ trọng tâm là phục hưng kinh tế và ổn định chính trị. Quốc gia Bắc Phi hiện đứng trước hàng loạt sóng gió do lạm phát leo thang cùng bất ổn địa chính trị ở khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột tại Dải Gaza và căng thẳng ở Biển Đỏ.

Hàn Quốc với những thách thức về "xã hội siêu già"

Hàn Quốc với những thách thức về "xã hội siêu già"

Số liệu thống kê từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết tính đến ngày 10/7/2024, dân số trên 65 tuổi tại Hàn Quốc đạt 10.000.062 người, chiếm 19,51% tổng số dân. Theo đó, dự kiến con số người trên 65 tuổi sẽ vượt quá 20% vào năm 2025 và kỷ nguyên của xã hội siêu già của Hàn Quốc sẽ chính thức bắt đầu.

Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

GDP của Nga tăng 5% trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn đáng kể so với dự báo. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế ngày 12/7.

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

fb yt zl tw