Triệu tấm lòng “hậu phương” gửi yêu thương đến vùng lũ

Toàn tỉnh có 72 người chết, 111 người mất tích (theo thống kê đến 17 giờ 30 phút ngày 11/9) là con số gây ám ảnh sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3. Người đứng đầu chính quyền tỉnh đã không cầm được nước mắt khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình. Đau thương nối tiếp thương đau, dù không trực tiếp ở “tiền phương”, nhưng triệu tấm lòng “hậu phương” đang hướng về Nhân dân vùng lũ với những việc làm ý nghĩa, chung tay sẻ chia cùng người dân sớm vượt qua sự khắc nghiệt của thiên tai.

Chuyện kể từ “bếp ăn dã chiến”

IMG_20240912_012159.jpg
Nhiều người tình nguyện hỗ trợ "bếp ăn dã chiến".

Sáng sớm, bếp ăn của quán Nhậu tự do (thành phố Lào Cai) đã tập trung hơn 50 người chia thành các bộ phận khác nhau. Bên ngoài, các nam thanh niên phụ trách công việc vận chuyển gạo, thực phẩm vào bếp ăn. Bên trong bếp, 6 người xào nấu, bên ngoài là bộ phận chia cơm, thức ăn vào các hộp. Ngoài ra có cả bộ phận nhặt rau, chia canh. Họ gọi vui đây là “bếp ăn dã chiến” phục vụ “tiền phương” đang bị lũ lụt. “Bếp ăn dã chiến” được thành lập từ ý tưởng của chủ quán Nguyễn Thị Hồng Ngát.

Đó là khi thành phố bị lũ lụt, quán của chị Ngát may mắn không ảnh hưởng, chị muốn chia sẻ với các lực lượng đang làm công tác cứu hộ, cứu nạn bằng những suất cơm miễn phí. Sau đó, thấy nhiều bà con vùng lũ không có điện, có nước, chịu cảnh đói rét, màn trời chiếu đất nên chị Ngát đã đứng ra huy động mọi người đến phụ giúp nấu thêm để tăng suất cơm.

Từ lời kêu gọi này, nhiều bạn bè, thậm chí cả những người không quen biết ủng hộ gạo, rau, thực phẩm... Hiện mỗi ngày “bếp ăn dã chiến” nấu được hàng nghìn suất ăn miễn phí, ship miễn phí đến tận tay người dân vùng lũ thành phố Lào Cai, Bát Xát, Bảo Yên. Mỗi ngày có hơn 50 tình nguyện viên đến hỗ trợ bếp ăn.

IMG_20240912_012226.jpg
IMG_20240912_012252.jpg
Ý tưởng thành lập bếp ăn từ tấm lòng sẻ chia của chị Nguyễn Thị Hồng Ngát và nhận được sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân và đoàn viên, thanh niên, phụ nữ tham gia.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: Chúng tôi không trực tiếp tham gia cứu hộ ở vùng lũ nhưng bằng tấm lòng yêu thương muốn sẻ chia với người dân khu vực thiên tai để họ có động lực bước đầu vượt qua khó khăn.

IMG_20240912_012351.jpg
Bếp ăn đỏ lửa.
IMG_20240912_012124.jpg
Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng chuẩn bị đến tay đồng bào vùng lũ.

Không chỉ bếp ăn của chị Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh cũng thành lập hàng chục “bếp ăn dã chiến” nấu hàng ngàn suất ăn miễn phí đầy đủ chất dinh dưỡng tiếp tế kịp thời đến vùng lũ.

Cả gia đình tình nguyện hỗ trợ vùng lũ

Ở “bếp ăn dã chiến”, có cậu bé nhỏ đang cầm bát lạc rang chia đều vào các hộp cơm. Đó là em Nguyễn Quang Vinh, lớp 6B, Trường THCS Kim Tân, thành phố Lào Cai. Vinh bảo em cùng mẹ và anh trai có mặt ở đây từ sáng sớm. Mẹ và Vinh chia cơm còn anh trai Nguyễn Hoàng Minh, lớp 9D cùng trường thì phụ trách việc rán trứng trong bếp.

IMG_20240912_012322.jpg
Nguyễn Quang Vinh chia đồ ăn vào các suất cơm cứu trợ gửi đến vùng lũ.

Khi cả thành phố đang ngập trong biển nước, gia đình Vinh may mắn không bị ảnh hưởng, mẹ Vinh - chị Hoàng Thị Thanh Hiền đọc được thông tin trên mạng xã hội cần người hỗ trợ bếp ăn nấu cơm miễn phí cho vùng lũ, chị đã chia sẻ điều này với các con, hai con đề nghị cùng đi hỗ trợ với mẹ. Vậy là cả gia đình ba mẹ con đến bếp ăn hỗ trợ, mỗi người một việc, trong lòng ai cũng hạnh phúc vì góp sức nhỏ cùng đồng bào vượt qua mưa lũ.

IMG_20240912_012415.jpg
Cả gia đình chị Hoàng Thị Thanh Hiền trở thành tình nguyện viên tại bếp ăn.

Chị Hoàng Thị Thanh Hiền chia sẻ: Qua việc làm nhỏ tôi muốn giáo dục các con về tình yêu thương, đùm bọc, sẻ chia, lá lành đùm lá rách. Tôi nghĩ rằng qua đợt tình nguyện này các con sẽ hiểu thế nào là tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

“Nghĩa đồng bào” không ở đâu xa...

Những bếp ăn đỏ lửa, những lò bánh rộn ràng hay trong những ngôi nhà nhỏ tấp nập người ra vào gửi chút đồ cho vùng lũ. Những cửa hàng kinh doanh thực phẩm sẵn sàng cung cấp miễn phí rau, thịt cho bếp ăn phục vụ bà con vùng bão lũ; những người phụ nữ gói bánh chưng, đồ xôi gửi đến vùng thiên tai; đội hình tình nguyện gồm các đảng viên, đoàn viên, phụ nữ thành lập giúp nhau dọn nhà sau lũ... “Hậu phương” Lào Cai đang hướng về đồng bào vùng lũ với tình cảm yêu thương đặc biệt. Họ không thể ở đó nắm tay động viên trước đau thương, mất mát đồng bào đang phải trải qua chỉ biết sẻ chia bằng những hành động nhỏ, ý nghĩa.

IMG_20240912_012902.jpg
Vận chuyển hàng cứu trợ đến vùng lũ.

Không chỉ riêng “hậu phương” Lào Cai hướng về đồng bào vùng lũ mà các địa phương khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam cũng đang hướng về Lào Cai với tình cảm yêu thương. Hàng trăm chuyến hàng cứu trợ từ Hà Nội, Hải Phòng, Đắk Lắk, Yên Bái, Hải Dương... gồm nhu yếu phẩm, bánh sữa, mì tôm xuyên đêm để kịp vận chuyển đến cứu trợ Lào Cai. Mặc dù giao thông nhiều nơi bị chia cắt nhưng tất cả những chuyến hàng ấy đều đến được Lào Cai trong thời gian sớm nhất.

IMG_20240912_012821.jpg
IMG_20240912_012600.jpg
IMG_20240912_012716.jpg
IMG_20240912_012654.jpg
Trao tận tay đồ cứu trợ đến với đồng bào vùng lũ.

“Lào Cai ơi cố lên!” là những lời động viên của người dân khắp mọi nơi gửi đến người dân vùng lũ Lào Cai. Chưa khi nào “nghĩa đồng bào” lại rõ ràng như có thể cầm nắm được như vậy. Nhu yếu phẩm tiếp tế đã đến được tận tay người dân vùng lũ, khi biết cả nước hướng về vùng lũ Lào Cai với sự cảm thông, sẻ chia, đùm bọc, người dân vùng lũ nghẹn ngào, xúc động “Cảm ơn các bạn! Chúng tôi sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, cùng nhau kiến thiết, xây dựng quê hương”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngành Y tế Lào Cai đã và đang chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện. Với quyết tâm chính trị cao, các nhiệm vụ trọng tâm từng bước được cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn mới.

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Xuất sắc giành giải Nhất vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) 2026 với số điểm tuyệt đối 1000/1000, em Võ Thanh Tùng (lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) đã chính thức ghi tên mình vào vòng Chung kết Quốc gia.

fb yt zl tw