Tọa đàm “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”

Ngày 26/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Tọa đàm “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.

Đây là nội dung thuộc Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” (Theo Quyết định 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021, hay còn gọi là Đề án 553) thực hiện năm 2024.

Tham gia toạ đàm có 100 đại biểu đến từ các trạm khuyến nông, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị trấn và nông dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

baolaocai-br_ef4ef96f-fc01-41b0-b39d-b8dfaaf66005.jpg
Quang cảnh toạ đàm.

Biến đổi khí hậu là thách thức đối với cuộc sống của con người và môi trường, không chỉ tác động riêng tới một quốc gia, một khu vực mà tác động đến toàn cầu. Biến đổi khí hậu gây ra các loại hình thiên tai mang tính cực đoan, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của con người và sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, thiệt hại do thiên tai gây ra ở nước ta rất nghiêm trọng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, thiên tai làm hơn 80.630 ha lúa, hoa màu, cây trồng thiệt hại; hơn 59.200 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; gần 2.280 ha nuôi trồng thủy sản thiệt hại.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Tây Bắc thường xuyên chịu ảnh hưởng của 19/22 loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở, rét hại, băng tuyết, sương muối, sét đánh, dông lốc, mưa đá, hạn hán... Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp, cực đoan, khó lường, gia tăng cả về số lượng và mức độ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhân dân.

Do tình hình thiên tai ngày càng cực đoan cùng với điều kiện chia cắt về mặt địa lý cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác chuẩn bị, phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, nâng cao năng lực cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng và cấp thiết. Trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp về kỹ thuật tùy theo từng vùng, thế mạnh của mỗi địa phương để xây dựng các chương trình, dự án phù hợp như: Chủ động bố trí cơ cấu sản xuất tránh thiên tai; áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ; áp dụng tiến bộ giống cây trồng, vật nuôi… xây dựng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu, khắc phục sau thiên tai trong sản xuất nông nghiệp nhằm giúp nông dân vùng bị ảnh hưởng có các giải pháp phát triển sinh kế phù hợp, bền vững và hiệu quả.

baolaocai-br_49568363-0727-4406-bda1-fe2db1445d06.jpg
Các đại biểu đặt câu hỏi thảo luận.

Tại toạ đàm, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận: Tổng quan tình hình thiên tai năm 2024, dự báo diễn biến thiên tai trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai; ảnh hưởng của các loại hình thiên tai tới hoạt động sản xuất nông nghiệp, định hướng và giải pháp tại tỉnh Lào Cai; một số giải pháp kỹ thuật nhằm thích ứng, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra đến sản xuất nông nghiệp khu vực miền núi phía Bắc...

baolaocai-br_7e565f3b-cf12-4576-8cc7-89fb004e6d17.jpg
Chuyên gia ngành nông nghiệp giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

Ngoài ra, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro do thiên tai, phát triển các mô hình sinh kế bền vững cho người dân để ứng phó với biến đổi khí hậu; chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi cơ cấu thời vụ, cây trồng, vật nuôi thích nghi với điều kiện thiên tai. Từ đó đưa ra các giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững, có hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Ngày hè, nắng như rót mật xuống những thửa ruộng ở thung lũng Nghĩa Đô, cũng là lúc những sợi rơm vàng óng phơi mình trên bãi đất sau mùa gặt. Ở Nghĩa Đô, rơm không còn là phế phẩm nông nghiệp chỉ dùng để đun nấu hay lót chuồng trại chăn nuôi gia súc. Rơm đang “sống lại” trong những đôi tay tài hoa của phụ nữ bản người Tày, bản người Dao bên bếp lửa, dưới mái nhà sàn; hay góc sân nhỏ của những ngày nông nhàn sau mùa gặt, trong những câu chuyện đời thường đẹp như thơ…

Bát Xát mở rộng mô hình rau hữu cơ

Bát Xát mở rộng mô hình rau hữu cơ

Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không phân bón hóa học, mô hình trồng rau hữu cơ do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát triển khai bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Từ mô hình điểm với cây rau bí, huyện đang từng bước mở rộng sang nhiều loại rau màu khác, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Triển vọng phát triển kinh tế từ cây chè dây

Triển vọng phát triển kinh tế từ cây chè dây

Từng là cây mọc tự nhiên trong rừng, nay chè dây đã được người dân xã Nậm Pung (Bát Xát) đưa về trồng tại vườn nhà, bước đầu mang lại thu nhập ổn định. Nhờ sự hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm từ doanh nghiệp, cây chè dây đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho xã vùng cao này.

Chung tay thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn

Chung tay thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đã huy động sự tham gia tích cực của người dân, qua đó từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp các địa phương giữ vững tiêu chí môi trường.

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa.

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Trên những mảnh nương, đồi trồng ngô, lúa bạc màu một thời, anh Lý Phụ Chìu ở thôn Tả Chải, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) đã tìm ra hướng đi mới, phủ xanh đất cằn bằng mô hình trồng cây cảnh đem lại hiệu quả cao. Không chỉ là người tiên phong, anh còn truyền cảm hứng thay đổi tư duy phát triển kinh tế ở thôn.

fb yt zl tw