Tín dụng tăng trưởng cao nhất từ 2023

Dư nợ tín dụng toàn hệ thống tính đến ngày 30/6 đạt 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024.

Đồng Việt Nam mất giá dù USD yếu đi

Sáng 8/7, tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) đã có chia sẻ liên quan đến diễn biến tỷ giá USD/VND.

Ông Quang cho biết trong khi USD Index (thước đo sức mạnh đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác) đã giảm khoảng 10% kể từ đầu năm 2024. Song đồng Việt Nam (VND) vẫn mất giá 2,7-2,8% so với USD.

Lý giải nguyên nhân, theo ông Quang, để duy trì sức mạnh đồng tiền thì đồng tiền đó phải có sức hấp dẫn. Và lãi suất là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của một đồng tiền. Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay. Theo đó, lãi suất cho vay giảm 0,6% so với cuối năm 2024.

“Thời gian qua chứng kiến chuỗi giảm liên tục lãi suất cho vay”, ông Phạm Chí Quang nhấn mạnh.

8-7tindung1.jpg
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước)

Tuy nhiên, việc hạ lãi suất cũng đi cùng những đánh đổi. Theo đó khi lãi suất VND thấp, đồng nội tệ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh đồng USD mang lại lợi suất cao hơn. Điều này khiến nhiều tổ chức tài chính có xu hướng chuyển sang nắm giữ USD. Cùng với đó, cán cân thanh toán tổng thể vẫn trong trạng thái thặng dư tốt, song dòng vốn ngoại lại biến động mạnh và rút ròng khỏi thị trường chứng khoán từ năm 2024 đến nay.

Đề cập đến diễn biến tỷ giá và lãi suất trong 6 tháng cuối năm, ông Quang cho biết trong sáng nay (theo giờ Việt Nam), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố mức thuế đối ứng từ 25 - 40% với 14 quốc gia. Ông Quang cho rằng với biểu thuế suất này, chuỗi cung ứng toàn cầu và dòng vốn FDI sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Theo ông Quang, kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, thị trường xuất khẩu rất lớn đặc biệt xuất khẩu sang Mỹ, vì vậy chính sách thuế của Chính phủ Mỹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá, lãi suất trong thời gian tới khi dòng vốn có sự dịch chuyển giữa các quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Quang cho rằng chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed cũng là điều đáng quan tâm. Theo đó, Fed đã trì hoãn giảm lãi suất 2 lần, do chính sách thuế của chính quyền ông Trump. Mặc dù lạm phát các nước Châu Âu, Nhật Bản có xu hướng giảm nhưng lạm phát ở Mỹ lại rất bấp bênh. Trong khi đó chính sách điều hành lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ là dựa trên các dữ liệu, đặc biệt là số liệu việc làm. Trong khi dữ liệu này lại đang có rất nhiều ẩn số.

Vụ trưởng Quang cho rằng, với sự biến động khó lường trước của chính sách giảm lãi suất của FED nên đây sẽ là nhân tố tác động rất lớn sự vận động lãi suất và tỷ giá của Việt Nam.

8-7tindung2.jpg
Tính từ đầu năm, đồng Việt Nam đã mất giá gần 3% so với đồng USD.

Dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17 triệu tỷ đồng

Nói thêm về vấn đề lãi suất và tỷ giá, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, những tháng đầu năm 2025, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, chịu tác động bởi nhiều yếu tố, từ các chính sách thuế quan thay đổi nhanh chóng, đến căng thẳng địa chính trị gia tăng. Việc Mỹ công bố mức thuế từ 25-40% đối với 14 quốc gia có hiệu lực từ 1/8, đồng thời cảnh báo sẽ tăng thuế nếu như các quốc gia này trả đũa, cho thấy nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định trong giai đoạn tới.

Phó Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế để xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp; điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.

Về điều hành lãi suất, trong 6 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp, qua đó có điều kiện để hỗ trợ nền kinh tế.

“Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại chỉ còn hơn 6,2%”, ông Hà cho biết.

8-7tindung3.jpg
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà chủ trì phiên họp báo sáng 8/7.

Về tỷ giá, trong giai đoạn thị trường chịu áp lực lớn, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng khi cần thiết để hỗ trợ thanh khoản thị trường, phục vụ nhu cầu ngoại tệ cần thiết. Từ đó góp bình ổn thị trường ngoại tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động tạo dư địa cho tỷ giá.

“Thị trường ngoại tệ hoạt động ổn định, thanh khoản thông suốt, nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng đầy đủ. Tỷ giá được điều hành linh hoạt”

Về điều hành tín dụng, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tính đến ngày 30/6 đạt 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024. So với cùng kỳ 2024, tín dụng tăng gần 19,4%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2023.

Đối với thị trường vàng, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết trong những tháng đầu năm, giá vàng thế giới biến động liên tục và phá vỡ kỷ lục, theo đó giá vàng trong nước diễn biến cùng chiều với thế giới. Nhờ các giải pháp đồng bộ, chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cơ bản được kiểm soát trong biên độ phù hợp, khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Thông tin thêm về tiến độ sửa đổi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, ông Đào Xuân Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý ngoại hối, cho biết hiện Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến về việc sửa đổi Nghị định này và sẽ sớm tổng hợp ý kiến, trình xin kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.

"Ngân hàng Nhà nước đã xin ý kiến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm tổng hợp, trình xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp để trình Chính phủ. Cố gắng đạt thời gian 15/7 như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ", ông Tuấn nói.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Yên Bình luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giúp nhau xây dựng sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Chiều 23/8, tại Sa Pa diễn ra Phiên thảo luận chuyên đề về giao thông vận tải và logistics trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh của Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII.

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên công trường Dự án Xây dựng đường chạy dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược đến Y Tý, chủ đầu tư và các nhà thầu đang huy động nhân lực, máy móc, tổ chức nhiều mũi thi công. 

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Qua kiểm tra thực địa tại các vùng nguyên liệu, cơ sở nghiên cứu, bảo tồn và chế biến dược liệu ở Sa Pa chiều 22/8, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai do Giám đốc Trần Minh Sáng làm Trưởng đoàn nhấn mạnh yêu cầu xây dựng chuỗi liên kết đồng bộ từ giống, sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Trụ sở cũ - công năng mới

Trụ sở cũ - công năng mới

Thay vì để tài sản bỏ không, xuống cấp, tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, sắp xếp, chuyển đổi công năng trụ sở, cơ sở nhà, đất, nhằm tránh lãng phí, tạo nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Chiều 22/8, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Khu công nghiệp Bản Qua và Khu công nghiệp Võ Lao cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa, làm việc với xã Bát Xát về tình hình triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua, xã Bát Xát.

fb yt zl tw