Với gia đình chị Trần Mỹ Dung ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, dù có khách đến nhà chơi hay chỉ có các thành viên trong gia đình thì việc uống trà đã trở thành thói quen, là nếp sinh hoạt khi quây quần bên nhau.
Chị Trần Mỹ Dung chia sẻ: Trong không gian ấm áp, nhâm nhi tách trà ngon với người thân, bạn bè có chung sở thích, cùng chia sẻ câu chuyện hằng ngày sẽ giúp mình cảm thấy cuộc sống thú vị hơn...
Gia đình anh Trần Xuân Long, 35 tuổi, ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai có truyền thống uống trà từ thời ông bà, bố mẹ. Tuổi thơ của anh Long thơm ngát những bát trà xanh, những chén trà mạn… Thế rồi sở thích uống trà đã ngấm vào anh Long tự bao giờ và trở thành niềm đam mê “len” vào gia đình nhỏ với hạnh phúc bình dị.
Sở thích uống trà, thưởng trà còn được anh Long truyền sang cô con gái nhỏ năm nay mới học lớp 6, cũng đã biết cách chọn trà, pha trà sao cho ngon, hợp khẩu vị với ông bà, bố mẹ.
Trên phố Tuệ Tĩnh, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai có một quán trà nhỏ mang tên Trà Việt. Chúng tôi đã có dịp đến đây và bị cuốn vào không gian thưởng trà thật ấm cúng, thân tình. Những bạn trà đến thưởng trà tại quán với nhiều lứa tuổi, công việc khác nhau nhưng đều có chung sở thích uống trà. Mọi người tìm đến chén trà, tìm đến sự đồng điệu trong tâm hồn, có thêm những tri âm trong cuộc sống…
Anh Hà Quốc Trung, chủ nhân của quán Trà Việt đã cùng các cộng sự dày công nghiên cứu về văn hóa trà trước khi mở quán. Do vậy, ở quán Trà Việt có nhiều loại trà quý, thuộc nhiều chủng loại khác nhau được các nghệ nhân làm trà chế biến từ các phẩm trà cổ thụ trên dãy Hoàng Liên Sơn, các vùng trà của Lào Cai: Bản Liền, Hoàng Thu Phố (Bắc Hà), Y Tý, Mường Hum (Bát Xát) Tả Thàng, Cao Sơn (Mường Khương); thành các dòng trà: Hoàng Lão Trà, Hồng trà cổ thụ, Bạch Trà, Phổ nhĩ trà, Trà xanh, Bạch trà mẫu đơn...
Khát khao lan tỏa giá trị văn hóa trà đến với nhiều người, anh Hà Quốc Trung mong muốn rằng từ cách nghĩ về trà, câu chuyện về trà và thông qua văn hóa uống trà để thấy được tâm của mỗi người trên hành trình giữ gìn, phát triển văn hóa thưởng trà trong đời sống của người Lào Cai.
Anh Hà Quốc Trung cho rằng, trà là thức uống đem lại sự tươi mới và năng lượng tích cực cho mọi người, giúp ích cân bằng cuộc sống và lan tỏa tinh thần tốt đẹp. Đặc biệt, giờ đây, ngoài cách thưởng trà truyền thống, các bạn trẻ cũng đã khám phá ra nhiều thú vui thưởng trà theo phong cách mới...
Thưởng trà không đơn giản là uống chén trà, giải tỏa cơn khát, mà còn là cách mỗi người có thể hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận sự thanh tịnh, nhẹ nhàng, tìm được sự bình yên trong tâm hồn, trước những bộn bề, lo toan, sôi động của cuộc sống.
Rót chén trà mời khách, anh Hà Quốc Trung chia sẻ bí quyết pha trà: Việc chọn dụng cụ để pha trà cũng rất quan trọng, giúp cho hương vị của trà giữ được lâu.
Hẳn là nhiều người đều biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén để thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm… Việc hãm trà, rót trà ra chén và nhâm nhi thưởng trà cũng là nghệ thuật, thể hiện nét đẹp, sự thư thái, an vui của người thích uống trà, yêu văn hóa trà Việt.