Thôn Cù Hà đổi thay nhờ Dự án 8

Đường tới thôn vùng cao Cù Hà, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng mùa này được cho là đẹp nhất trong năm. Tuyến đường bê tông uốn lượn giữa cánh đồng lúa đang mùa vàng chín rộ, tựa hồ như chiếc khăn vấn sắc màu, dẫn chúng tôi tới trung tâm thôn là những ngôi nhà xây theo dáng biệt thự khang trang, mới tinh tươm bên sườn núi.

IMG_8500.JPG
Phụ nữ đồng bào Dao thôn vùng cao Cù Hà tự tin trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ của thôn.

Trong lúc chờ Bí thư Chi bộ Chảo Ồng Phin tìm chỗ quay đầu xe ô tô con mới mua còn ánh màu sơn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Giao, chị Vàng Thị Thương giới thiệu: “Cù Hà là thôn đặc biệt khó khăn duy nhất của xã Xuân Giao, cũng là thôn hưởng lợi Dự án 8. Trước đây là vùng đồng bào nghèo và lạc hậu, giờ đây đã khác nhiều, một phần rất quan trọng nhờ những thay đổi từ phía chị em phụ nữ”.

IMG_8468.JPG
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Giao, chị Vàng Thị Thương (ngồi giữa) trao đổi nội dung hoạt động xã hội với hội viên phụ nữ thôn Cù Hà.

Ngôi nhà của Bí thư Chi bộ Cù Hà khang trang, bề thế, vậy nhưng chỉ có 2 vợ chồng ở, bởi các con đã trưởng thành, ra ở riêng. Trên khoảng sân rộng dành để phơi thóc với những bao lúa, ngô chất thành hàng ngồn ngộn.

Một tay bà xã làm, lúc nào rộ mùa thì thuê người. Mình lo việc buôn bán, phát triển kinh tế bên ngoài, vợ thạo việc nên cũng yên tâm.

Bí thư Chi bộ Cù Hà Chảo Ồng Phin.

Ông Phin kể thêm, trước đây, vợ ông “bảo gì làm nấy, nói nào nghe vậy”, từ dạo đi họp Chi hội phụ nữ mà mạnh dạn hơn, đứng ra làm chủ mô hình sản xuất của gia đình.

IMG_8454.JPG
Quyền bình đẳng về giới, nhất là trong lao động, sinh hoạt đời sống ngày càng rõ rệt ở Cù Hà.

Thôn vùng cao Cù Hà có 169 hộ, ngoài mấy hộ đồng bào Tày còn lại đều là đồng bào dân tộc Dao. Những thay đổi không chỉ có ở hộ Bí thư Chi bộ, vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cộng đồng tại thôn Cù Hà đã khác xưa nhiều, đặc biệt là việc vươn lên làm chủ mô hình kinh tế, tham gia bàn bạc, thống nhất các công việc quan trọng trong nhà và đóng góp cho phong trào của thôn phát động. Vốn là thôn có đại đa số hộ nghèo thì nay Cù Hà chỉ còn 19 hộ thuộc diện này (chiếm 11,2%), ngày càng có nhiều hơn những hộ có thu nhập khá, hộ giàu nhờ phát triển kinh tế hộ và ngành nghề mới.

IMG_8571.JPG
Một số phụ nữ thôn Cù Hà đứng lên làm chủ các tổ, nhóm nhân công, lao động.

Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Cù Hà, chị Hoàng Thị Thắm cho biết, trước đây, chị em phụ nữ trong thôn chỉ làm việc quẩn quanh trong nhà, ngoài vườn, việc ruộng, nương. Hiện rất đông phụ nữ thôn Cù Hà mạnh dạn đi làm công nhật, làm việc chân tay ở thị trấn Phố Lu, thị trấn công nghiệp Tằng Loỏng, tại thành phố Lào Cai, nguồn thu nhập chính yếu của các gia đình cũng bắt đầu từ đây.

IMG_8597.JPG
Bí thư Chi bộ Chảo Ồng Phin trao đổi kinh nghiệm chọn hạt giống với hội viên phụ nữ thôn Cù Hà.

Nhiều chị em trong thôn giờ không chỉ theo chồng đi làm cùng các tốp thợ, mà còn làm chủ nhóm thợ, nhóm nhân công. Chị em đứng ra giao dịch, tìm việc cho mọi người làm.

Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Cù Hà, chị Hoàng Thị Thắm.

Phụ nữ đồng bào các dân tộc thiểu số thôn Cù Hà không chỉ có niềm tự hào phát triển kinh tế mà còn nuôi con ngoan, dạy con tốt. Sự học ở thôn vùng cao Cù Hà trước đây hầu như dừng lại ở tiểu học, THCS thì nay đã có những tấm bằng đại học danh giá, bằng thạc sĩ của con em đồng bào Dao, đồng bào Tày.

Bí thư Chi bộ Chảo Ồng Phin liệt kê sơ sơ đến nay thôn có ít nhất 10 con em theo học đại học, điển hình như em Bùi Thanh Phương, dân tộc Tày thi đậu trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Nhà em Phương thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ không đủ điều kiện nuôi các con ăn học nên từ khi học THCS, mấy chị em đã gắng học giỏi để lấy học bổng, Phương có 12 năm học phổ thông là học sinh giỏi.

IMG_8606.JPG
Các thành viên Tổ truyền thông Dự án 8 thôn Cù Hà trong một buổi sinh hoạt về kế hoạch tuyên truyền.

Lên đại học, Phương tiếp tục “săn học bổng” và em đã thành công. Hiện một công ty của Nhật Bản đang đài thọ hoàn toàn chi phí học tập của Bùi Thanh Phương để sau này tuyển dụng em làm việc cho doanh nghiệp này. Hai em của Phương cũng thuộc diện học giỏi và đang được Nhà nước hỗ trợ chi phí học tập tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Hay như em Phùng Thị Hương, dân tộc Dao cũng là một điển hình. Mới ra trường nhưng do học bạ xuất sắc, thiên hướng làm việc tốt nên em được cử đi học thạc sĩ theo diện nguồn cán bộ kế cận của một ngân hàng danh tiếng của tỉnh.

z4834377747318_3d06f5afdf7191a2aa14f7e2fae1b674.jpg
Những đổi thay mang lại "màu no ấm" ở thôn đặc biệt khó khăn của xã Xuân Giao.

Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Giao, chị Vàng Thị Thương cho biết, trong hoạt động xã hội, hội viên, phụ nữ thôn Cù Hà còn tích cực hưởng ứng các phong trào do hội phụ nữ các cấp phát động. Nổi bật là phong trào thi đua xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em; thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới; hoạt động nhân đạo, “đền ơn đáp nghĩa”; vận động phụ nữ phòng chống thiên tai, dịch bệnh...

Riêng với các nội dung hoạt động của Dự án 8, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Giao cho rằng, Chi hội Phụ nữ thôn vùng cao Cù Hà đã tích cực vận động hội viên, phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế. Ngoài ra Chi hội còn tham gia việc tín chấp ủy thác cho hội viên vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội gắn với việc hỗ trợ theo hướng chị em có kinh nghiệm, cách làm kinh tế tốt giúp chị em bắt đầu khởi nghiệp, hỗ trợ bảo toàn và phát huy giá trị nguồn vốn.

Hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Cù Hà cũng được triển khai tích cực với các chủ đề như tuyên truyền về bình đẳng giới qua khẩu hiệu sáng tạo như “Hãy đối xử công bằng với con trai và con gái”, “Đàn ông được làm, phụ nữ cũng làm được” và phổ biến các nội dung phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; cách phòng chống bắt cóc, buôn bán phụ nữ, trẻ em; phòng chống tai nạn, thương tích ở phụ nữ, trẻ em và kỹ năng phòng tránh.

Dù mới bước đầu có sự thay đổi nhưng rõ ràng đây là “bước tiến xa” của hội viên, phụ nữ đồng bào dân tộc Dao, dân tộc Tày thôn vùng cao Cù Hà nhờ Dự án 8 sau rất nhiều năm không đổi thay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến để người dân thực sự được phục vụ

Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến để người dân thực sự được phục vụ

Dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về trải nghiệm người dùng, liên thông dữ liệu và hiệu quả vận hành. Việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng và trải nghiệm người dùng được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả phục vụ và thúc đẩy chuyển đổi số.

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn

Sáng 22/3, các xã Khánh Hòa, Hạnh Phúc, Sín Chéng và Bảo Hà tổ chức lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn năm 2026, gắn với chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Đoàn phường Cam Đường đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời kỳ nắng nóng và dông lốc chuyển mùa; Tháng 7 đến tháng 9 là cao điểm mưa lớn ở Bắc Bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở; Tháng 9 đến tháng 11 là cao điểm của bão và áp thấp nhiệt đới; Và từ tháng 10 đến cuối năm, khu vực Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn gây lũ trên các sông.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Sáng 21/3, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đoàn các cơ quan Đảng thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Ra quân Ngày Chủ nhật xanh năm 2026” tại thôn Đập Dóm, xã Đông Cuông.

fb yt zl tw