Triển khai các chính sách y tế liên quan đến kiểm soát thuốc lá

Ngày 11/11/2004, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và có hiệu lực từ ngày 17/3/2005. Sau hai thập kỷ thực hiện Công ước, Việt Nam đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ trong chiến lược kiểm soát thuốc lá.

Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá là văn kiện y tế công cộng đầu tiên mang tính ràng buộc pháp lý quốc tế. Mục tiêu của Công ước là bảo vệ các thế hệ hiện nay và tương lai khỏi các hậu quả tàn phá về sức khỏe, xã hội, môi trường và kinh tế của việc tiêu thụ thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc. Hiện, có 182 quốc gia trên thế giới tham gia Công ước này.

Về nội dung của Công ước, tại Điều 5.3 đã nêu rõ: Trong khi xây dựng và triển khai các chính sách y tế công cộng liên quan kiểm soát thuốc lá, các bên tham gia Công ước khi thực hiện bất kỳ tương tác cần thiết nào với ngành công nghiệp thuốc lá cần thực hiện theo cách mà không tạo ra ý niệm về quan hệ đối tác hay hợp tác có tiềm năng bắt nguồn từ hay dựa trên tương tác đó.

Các quốc gia tham gia Công ước không được chấp thuận, ủng hộ hay xác nhận tư cách đối tác hay những thỏa thuận không ràng buộc hay không ràng buộc thi hành, cũng như bất kỳ dàn xếp tự nguyện nào với ngành thuốc lá hay bất kỳ tổ chức cá nhân nào làm việc vì quyền lợi của ngành công nghiệp thuốc lá.

Các quốc gia tham gia Công ước không được chấp thuận, ủng hộ hay xác nhận bất kỳ đề nghị hỗ trợ hoặc đề xuất luật hay chính sách kiểm soát thuốc lá nào do ngành công nghiệp thuốc lá dự thảo hay phối hợp dự thảo.

Đánh giá về việc triển khai liên quan đến Điều 5.3 của Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam, Thạc sĩ Phan Công Hiếu, Chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết: Ngay sau khi phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá, Việt Nam đã cụ thể hóa các cam kết bằng việc ban hành nhiều chính sách pháp luật thiết thực.

Đặc biệt, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua năm 2012 đã tạo ra bước ngoặt lớn, đưa công tác phòng chống tác hại thuốc lá vào khuôn khổ pháp lý đồng bộ và chặt chẽ. Chính phủ ban hành cũng đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có hành vi vi phạm quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành liên quan, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở nước ta đã đạt được một số kết quả tích cực. Kết quả điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới giảm từ 47,4% (năm 2010) xuống 38,9% (năm 2023).

Ở đối tượng học sinh từ 13 tuổi đến 15 tuổi, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới giảm từ 6,9% (năm 2014) xuống còn 4,2% (năm 2022). Tuy nhiên, những năm gần đây, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới đang trở nên phổ biến và tăng rất nhanh, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Trong đó, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh từ 13 tuổi đến 15 tuổi năm 2022 là 3,5% (nam giới là 4,3%, nữ giới là 2,8%).

Thạc sĩ Phan Công Hiếu cho biết thêm: Trong bối cảnh thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang lan nhanh; đồng thời để triển khai Điều 5.3 Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá hiệu quả hơn nữa, Bộ Y tế đã xây dựng báo cáo trình Chính phủ về quan điểm tiếp cận giảm tác hại đối với thuốc lá truyền thống bằng thuốc lá nung nóng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thực trạng, tác hại, kinh nghiệm quốc tế và đề xuất biện pháp cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị trong quá trình xây dựng chính sách, các cơ quan có thẩm quyền không ban hành hoặc tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật có nội dung thể hiện lợi ích nhóm, cục bộ; tổ chức phổ biến quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới, quan điểm chỉ đạo của Bộ Y tế đề xuất Chính phủ cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới để bảo vệ sức khỏe cộng đồng; tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Các chuyên gia phân tích các chính sách nhằm giảm số người hút thuốc lá tại hội thảo do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức.
Các chuyên gia phân tích các chính sách nhằm giảm số người hút thuốc lá tại hội thảo do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức.

Thạc sĩ Lê Thị Thu (Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá) cho rằng, để thực thi các khuyến cáo Điều 5.3 hiệu quả hơn nữa, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cần bảo vệ chính sách y tế công cộng về kiểm soát thuốc lá khỏi ảnh hưởng tiêu cực do tác động từ lợi ích thương mại và lợi ích riêng của ngành công nghiệp thuốc lá; nâng cao nhận thức về bản chất có hại của sản phẩm thuốc lá và sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá, nhất là không chấp nhận quan hệ đối tác và thỏa thuận tự nguyện công nghiệp thuốc lá; ban hành các quy định ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm mới trong cộng đồng.

Đồng thời, Việt Nam cần sớm tham gia Nghị định thư về chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá để thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

fb yt zl tw