Thị trấn Nông trường Phong Hải đẩy mạnh triển khai Dự án 8

Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã và đang được thị trấn Phong Hải triển khai tích cực, đạt các chỉ tiêu kế hoạch, tiến độ đề ra. Trong đó, nổi bật nhất là các hoạt động nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và hoạt động truyền thông cộng đồng.

Gia đình bà Chảo Thị Thủy (thôn Quy Ke) là hộ tiên phong và có điều kiện kinh tế khá giả nhất thôn. Không cam chịu đói nghèo, cách đây hơn chục năm, bà Thủy đã bàn với gia đình thế chấp nhà ở để vay vốn ngân hàng, cải tạo ao nuôi thả cá thương phẩm, đồng thời đầu tư trồng quế trên diện tích 7 ha đất đồi. Sau nhiều năm chăm chỉ lao động, hiện nay gia đình có nguồn thu ổn định, trung bình 400 - 450 triệu đồng/năm.

DSC_8810.JPG
Hội viên phụ nữ thôn Quy Ke chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá thương phẩm.

Ngoài gia đình hội viên Chảo Thị Thủy, ở thôn Quy Ke còn có hàng chục gia đình hội viên phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng từ việc chăn nuôi và trồng quế, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như: Lý Thị Chiến, Nguyễn Thị Liên, Chảo Mùi Khé, Chảo Thị Lan…

Chủ động, tích cực phát triển kinh tế, hội viên phụ nữ trong thôn thêm khẳng định được vai trò trong gia đình, địa phương, có điều kiện tốt hơn để chăm lo cho bản thân và tham gia vào các hoạt động xã hội. Hiện thôn chỉ còn 13 hộ do phụ nữ làm chủ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Chi hội phụ nữ thôn Quy Ke cũng chủ động thành lập mô hình “Địa chỉ hồng” với mục tiêu là giúp đỡ 1 phụ nữ khó khăn/năm về vốn, giống, kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất để vượt khó, thoát nghèo.

DSC_8816.JPG
Nhiều hội viên phụ nữ thôn Quy Ke lựa chọn cây quế để phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả cao.

Hiện thị trấn Nông trường Phong Hải có 263 hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ. Triển khai dự án 8, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn đặc biệt quan tâm công tác hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Trong đó, từ năm 2022 đến nay, các cấp hội đã rà soát, đồng thời tiến hành đăng ký giúp đỡ 9 hộ thoát nghèo bằng cách hỗ trợ thông qua các kênh vay vốn, hỗ trợ cây, con giống, khoa học - kỹ thuật. Ngoài ra, hội cũng quản lý tốt hoạt động vay vốn ủy thác cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách với tổng dư nợ hơn 16 tỷ đồng; thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, quản lý vốn vay theo đúng quy định. Qua kiểm tra cho thấy các nguồn vốn do hội quản lý được sử dụng để đầu tư mở rộng chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả; tỷ lệ hoàn trả đảm bảo, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho hội viên.

DSC_7635.JPG
Nhờ sự chủ động, tích cực vươn lên phát triển kinh tế, nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở thị trấn Nông trường Phong Hải có cuộc sống khấm khá.

Các chi hội cũng đoàn kết, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế thông qua xây dựng quỹ hội, cho 125 hội viên vay vốn không tính lãi với số tiền hơn 700 triệu đồng. Hỗ trợ ứng dụng khoa học - công nghệ trong phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn đã cử 13 phụ nữ trong tổ liên kết sản xuất quế tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, đồng thời tuyên truyền cho các thành viên học tập, hướng tới sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và biết cách quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua các trang mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nông trường Phong Hải thông tin: Song song với các hoạt động về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hội còn đẩy mạnh công tác truyền thông cộng đồng. Đến nay đã thành lập được 1 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" và có 5 tổ truyền thông cộng đồng ở các thôn: Quy Ke, Tòng Già, Sín Chải, Ải Nam, Vi Mã (đạt 100% kế hoạch dự án trong giai đoạn 1). Các thành viên tham gia tổ truyền thông là những cán bộ, người dân có uy tín tại địa phương, được tham gia tập huấn và vận hành hoạt động của tổ. Từ khi ra mắt đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn thường xuyên đôn đốc các tổ truyền thông sinh hoạt theo quy chế đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng về Dự án 8, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

DSC_8807.JPG
Thành viên các tổ truyền thông cộng đồng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ qua nhiều hình thức.

Qua tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, cụm loa truyền thanh, fanpage, nhóm zalo…, các tổ truyền thông tập trung vận động hội viên, người dân địa phương thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nhằm xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng. Từ đó đã bước đầu tạo ra thay đổi tích cực trong nhiều hộ dân, các thành viên cùng san sẻ công việc, chia sẻ về tài chính, vun đắp tình cảm… góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

7a6589a06bb5b9ebe0a414.jpg
Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" duy trì lịch sinh hoạt, hoạt động đều đặn với các chủ đề nhất định.

Ngoài ra, Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" tại Trường THCS thị trấn Nông trường Phong Hải được thành lập, hoạt động tích cực với 30 học sinh tham gia, sinh hoạt 1 tháng/lần với các chủ đề nhất định. Bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng đã từng bước giúp các em có nhận thức về vấn đề bình đẳng giới, các cơ chế, chính sách liên quan đến trẻ em. Các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ cũng là diễn đàn, cơ hội để học sinh chia sẻ thông tin, tìm hiểu thêm kiến thức về tâm lý lứa tuổi, giới tính, thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới và được bồi dưỡng các kỹ năng tự khám phá an toàn, giao tiếp ứng xử, tự bảo vệ bản thân trong gia đình, nhà trường, cộng đồng.

9ce6d669347ce622bf6d11.jpg
Đa dạng hình thức tuyên truyền giúp trẻ em nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước cộng đồng.

Việc triển khai hiệu quả nội dung của Dự án 8 tại địa phương đã góp phần tích cực tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

fb yt zl tw