Thị trấn Nông trường Phong Hải đẩy mạnh triển khai Dự án 8

Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã và đang được thị trấn Phong Hải triển khai tích cực, đạt các chỉ tiêu kế hoạch, tiến độ đề ra. Trong đó, nổi bật nhất là các hoạt động nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và hoạt động truyền thông cộng đồng.

Gia đình bà Chảo Thị Thủy (thôn Quy Ke) là hộ tiên phong và có điều kiện kinh tế khá giả nhất thôn. Không cam chịu đói nghèo, cách đây hơn chục năm, bà Thủy đã bàn với gia đình thế chấp nhà ở để vay vốn ngân hàng, cải tạo ao nuôi thả cá thương phẩm, đồng thời đầu tư trồng quế trên diện tích 7 ha đất đồi. Sau nhiều năm chăm chỉ lao động, hiện nay gia đình có nguồn thu ổn định, trung bình 400 - 450 triệu đồng/năm.

DSC_8810.JPG
Hội viên phụ nữ thôn Quy Ke chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá thương phẩm.

Ngoài gia đình hội viên Chảo Thị Thủy, ở thôn Quy Ke còn có hàng chục gia đình hội viên phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng từ việc chăn nuôi và trồng quế, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như: Lý Thị Chiến, Nguyễn Thị Liên, Chảo Mùi Khé, Chảo Thị Lan…

Chủ động, tích cực phát triển kinh tế, hội viên phụ nữ trong thôn thêm khẳng định được vai trò trong gia đình, địa phương, có điều kiện tốt hơn để chăm lo cho bản thân và tham gia vào các hoạt động xã hội. Hiện thôn chỉ còn 13 hộ do phụ nữ làm chủ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Chi hội phụ nữ thôn Quy Ke cũng chủ động thành lập mô hình “Địa chỉ hồng” với mục tiêu là giúp đỡ 1 phụ nữ khó khăn/năm về vốn, giống, kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất để vượt khó, thoát nghèo.

DSC_8816.JPG
Nhiều hội viên phụ nữ thôn Quy Ke lựa chọn cây quế để phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả cao.

Hiện thị trấn Nông trường Phong Hải có 263 hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ. Triển khai dự án 8, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn đặc biệt quan tâm công tác hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Trong đó, từ năm 2022 đến nay, các cấp hội đã rà soát, đồng thời tiến hành đăng ký giúp đỡ 9 hộ thoát nghèo bằng cách hỗ trợ thông qua các kênh vay vốn, hỗ trợ cây, con giống, khoa học - kỹ thuật. Ngoài ra, hội cũng quản lý tốt hoạt động vay vốn ủy thác cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách với tổng dư nợ hơn 16 tỷ đồng; thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, quản lý vốn vay theo đúng quy định. Qua kiểm tra cho thấy các nguồn vốn do hội quản lý được sử dụng để đầu tư mở rộng chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả; tỷ lệ hoàn trả đảm bảo, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho hội viên.

DSC_7635.JPG
Nhờ sự chủ động, tích cực vươn lên phát triển kinh tế, nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở thị trấn Nông trường Phong Hải có cuộc sống khấm khá.

Các chi hội cũng đoàn kết, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế thông qua xây dựng quỹ hội, cho 125 hội viên vay vốn không tính lãi với số tiền hơn 700 triệu đồng. Hỗ trợ ứng dụng khoa học - công nghệ trong phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn đã cử 13 phụ nữ trong tổ liên kết sản xuất quế tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, đồng thời tuyên truyền cho các thành viên học tập, hướng tới sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và biết cách quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua các trang mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nông trường Phong Hải thông tin: Song song với các hoạt động về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hội còn đẩy mạnh công tác truyền thông cộng đồng. Đến nay đã thành lập được 1 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" và có 5 tổ truyền thông cộng đồng ở các thôn: Quy Ke, Tòng Già, Sín Chải, Ải Nam, Vi Mã (đạt 100% kế hoạch dự án trong giai đoạn 1). Các thành viên tham gia tổ truyền thông là những cán bộ, người dân có uy tín tại địa phương, được tham gia tập huấn và vận hành hoạt động của tổ. Từ khi ra mắt đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn thường xuyên đôn đốc các tổ truyền thông sinh hoạt theo quy chế đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng về Dự án 8, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

DSC_8807.JPG
Thành viên các tổ truyền thông cộng đồng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ qua nhiều hình thức.

Qua tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, cụm loa truyền thanh, fanpage, nhóm zalo…, các tổ truyền thông tập trung vận động hội viên, người dân địa phương thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nhằm xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng. Từ đó đã bước đầu tạo ra thay đổi tích cực trong nhiều hộ dân, các thành viên cùng san sẻ công việc, chia sẻ về tài chính, vun đắp tình cảm… góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

7a6589a06bb5b9ebe0a414.jpg
Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" duy trì lịch sinh hoạt, hoạt động đều đặn với các chủ đề nhất định.

Ngoài ra, Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" tại Trường THCS thị trấn Nông trường Phong Hải được thành lập, hoạt động tích cực với 30 học sinh tham gia, sinh hoạt 1 tháng/lần với các chủ đề nhất định. Bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng đã từng bước giúp các em có nhận thức về vấn đề bình đẳng giới, các cơ chế, chính sách liên quan đến trẻ em. Các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ cũng là diễn đàn, cơ hội để học sinh chia sẻ thông tin, tìm hiểu thêm kiến thức về tâm lý lứa tuổi, giới tính, thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới và được bồi dưỡng các kỹ năng tự khám phá an toàn, giao tiếp ứng xử, tự bảo vệ bản thân trong gia đình, nhà trường, cộng đồng.

9ce6d669347ce622bf6d11.jpg
Đa dạng hình thức tuyên truyền giúp trẻ em nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước cộng đồng.

Việc triển khai hiệu quả nội dung của Dự án 8 tại địa phương đã góp phần tích cực tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ chết người từ mũi tiêm làm đẹp giá rẻ

Nguy cơ chết người từ mũi tiêm làm đẹp giá rẻ

Trong khi nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ biến, đặc biệt với các thủ thuật nhanh gọn, không phẫu thuật như tiêm botulinum (botox) xóa nhăn, thon gọn cằm, một nghịch lý đáng lo ngại đang diễn ra: Chỉ cần một mũi tiêm sai cách, botulinum có thể trở thành chất kịch độc, gây liệt toàn thân, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Ngày nhiều mây, đêm về sáng trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/11): Ngày nhiều mây, đêm về sáng trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa liên tục được tăng cường mạnh, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm không mưa, ngày có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Vùng thấp đêm về sáng trời rét. Vùng cao đêm về sáng trời rét đậm, có nơi rét hại.

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các sự kiện chính trị

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các sự kiện chính trị

Sáng 16/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Cam Đường đồng loạt tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, tạo diện mạo xanh - sạch - đẹp cho địa phương, chào mừng sự kiện Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025 và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh

Xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh

Ga Lào Cai - cửa ngõ giao thương, du lịch quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây không chỉ là điểm đầu mối giao thông mà còn là hình ảnh đầu tiên để du khách cảm nhận về một đô thị năng động, mến khách. Chính vì vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện tại khu vực ga luôn được UBND phường Lào Cai xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Trường THPT Lê Quý Đôn kỷ niệm 60 năm thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Ba

Trường THPT Lê Quý Đôn kỷ niệm 60 năm thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 16/11, Trường THPT Lê Quý Đôn (xã Trấn Yên) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1965 - 2025) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, cơ quan, đơn vị và đông đảo các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trong 60 năm qua.

Lan tỏa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” ở Lào Cai

Lan tỏa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” ở Lào Cai

Sau 5 năm triển khai Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 - 2025”, tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả rõ nét; từng bước hình thành lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Từ các cơ quan công sở đến khu dân cư, trường học hay chợ dân sinh, phong trào “nói không với rác thải nhựa” đã trở thành hành động thường xuyên, góp phần xây dựng hình ảnh một Lào Cai xanh – sạch – đẹp.

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Ngày 15/11, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina (Conicet) thông báo các nhà khoa học nước này đã có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường, khi phát hiện các tế bào sản xuất insulin có khả năng trở nên “kháng chịu” trước tổn thương.

fb yt zl tw