Phát hiện trạm BTS giả đựng trong vali du lịch

Hà Nội- Trạm BTS giả đặt trong vali du lịch, được kẻ gian đưa tới gần các trung tâm thương mại và phát tán tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo.

Hà NộiTrạm BTS giả đặt trong vali du lịch, được kẻ gian đưa tới gần các trung tâm thương mại và phát tán tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo.

Trong thông báo ngày 6/11, Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đã bắt quả tang người nước ngoài đang sử dụng thiết bị BTS giả mạo truy nhập vào mạng thông tin di động để gửi tin nhắn quảng cáo, lừa đảo.

Theo Cục, điểm mới lần này là trạm BTS giả đựng trong vali du lịch. Kẻ gian cũng thiết lập thay đổi TAC (Tracking Area Code - mã vùng của BTS) liên tục, phạm vi phát sóng nhỏ. Chúng di chuyển đến khu vực đông người để tránh sự theo dõi, phát hiện của cơ quan chức năng.

Việc bắt giữ được thực hiện ngày 3/11, sau khi Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I thuộc Cục nhận được thông tin về dấu hiệu bất thường.

Bộ thiết bị BTS giả đựng trong vali du lịch khi bị bắt.
Bộ thiết bị BTS giả đựng trong vali du lịch khi bị bắt.

"Trung tâm I đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật nhanh chóng xác định nguồn phát sóng giả mạo", đại diện Cục Tần số cho biết.

Thời gian qua, các đơn vị thuộc Cục Tần số liên tiếp bắt quả tang kẻ gian đang dùng BTS giả phát tán tin nhắn, trong đó có hàng loạt trường hợp bị bắt giữ tại TP HCM.

Tại Hà Nội, từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nhiều người dân một số trung tâm thương mại như Tràng Tiền Plaza, Aeon Mall Hà Đông phản ánh gặp hiện tượng điện thoại bị chuyển từ sóng 5G xuống 2G, đồng thời nhận được tin nhắn định danh từ một ngân hàng với nội dung "đủ điều kiện đổi điểm lấy iPhone". Khi truy cập, người dùng được dẫn đến trang web có giao diện giống hệt ứng dụng ngân hàng, đề nghị điền tên đăng nhập và mật khẩu để đổi thưởng.

Theo các chuyên gia, nếu làm theo, người dùng có thể bị lộ thông tin tài khoản, thậm chí bị chiếm tài khoản, cài mã độc. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác, không truy cập vào đường link lạ gửi qua tin nhắn, không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai.

vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cảnh sát hình sự giữ vững bầu trời bình yên nơi biên cương

Những cảnh sát hình sự giữ vững bầu trời bình yên nơi biên cương

Dưới “bầu trời” bình yên nơi biên cương của Tổ quốc có những chiến sĩ thầm lặng, mang trên vai sứ mệnh giữ gìn sự bình yên cho từng bản làng, con phố, canh từng giấc ngủ của người dân. Họ chính là lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai - những “quả đấm thép” kiên cường chống lại tội phạm, giữ vững sự yên bình cho mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc. 

Cảnh báo đối tượng mạo danh cán bộ quân sự để lừa đảo

Cảnh báo đối tượng mạo danh cán bộ quân sự để lừa đảo

Gần đây, xảy ra trường hợp một đối tượng lừa đảo, tự xưng công tác tại Phòng Hậu Cần - Kỹ Thuật (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp), gọi đến một số doanh nghiệp tư nhân chuyên về xây dựng nói rằng có nhu cầu cần cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị của cơ quan quân sự để hợp tác thi công.

Cảnh giác với chiêu trò kêu gọi tham gia 'Diễu hành áo dài toàn quốc 2025 - Vinh danh phụ nữ Việt Nam'

Cảnh giác với chiêu trò kêu gọi tham gia 'Diễu hành áo dài toàn quốc 2025 - Vinh danh phụ nữ Việt Nam'

Một số trang fanpage cho rằng, chương trình chung kết toàn quốc và lễ diễu hành lớn nhất Việt Nam với hơn 5.000 phụ nữ và nam giới yêu áo dài cùng diễu hành qua các tuyến phố trung tâm. Đồng thời, các fanpage còn đưa ra mức giải thưởng “khủng” với con số hàng trăm triệu đồng kèm theo nhiều quyền lợi hấp dẫn...

Phường Lào Cai quyết liệt dẹp xe điện trẻ em tự chế

Phường Lào Cai quyết liệt dẹp xe điện trẻ em tự chế

Việc cho con, cháu ngồi lên chiếc xe điện mini tự chế rực rỡ đèn màu ở khu vực công cộng chỉ là thú vui đơn giản, nhưng đằng sau là những hiểm họa khôn lường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự và làm biến dạng không gian công cộng vốn dành cho cộng đồng. Trước thực trạng đó, phường Lào Cai đã có chiến dịch quyết liệt, bài bản để dẹp bỏ hoàn toàn dịch vụ cho thuê xe điện mini tự chế, trả lại sự bình yên và an toàn cho người dân.

“Sập bẫy” lừa đảo tinh vi, cả người mua và bán mất tiền triệu

“Sập bẫy” lừa đảo tinh vi, cả người mua và bán mất tiền triệu

Gần đây, các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, không chỉ khai thác lòng tham mà còn lợi dụng sự chủ quan của cả người mua lẫn người bán. Trường hợp anh Nguyễn Đắc Tuấn, người dân thôn Bến Phà, xã Gia Phú, là lời nhắc nhở cảnh tỉnh đối với những ai còn nhẹ dạ, thiếu cảnh giác.

Lào Cai: Khởi tố nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 về hành vi gây rối trật tự công cộng

Lào Cai: Khởi tố nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 về hành vi gây rối trật tự công cộng

Liên quan đến vụ việc một nhóm bảo vệ đánh một người đi xe máy trước sảnh Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 tỉnh Lào Cai, ngày 23/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 03 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

fb yt zl tw