Thị trấn Nông trường Liên Sơn: Trồng ngô biến đổi gen để tránh sâu keo

Vụ hè thu năm 2019 là lần đầu tiên gia đình bà Lê Thị Vân ở tổ dân phố 5, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn trồng giống ngô biến đổi gen DK6919S. Không phải bỗng nhiên bà thay đổi giống ngô trồng vụ này...
Lý do bà thay đổi giống ngô trồng vụ này bắt đầu từ vụ ngô xuân hè vừa rồi bị thiệt hại nặng nề do thời tiết và sâu bệnh.
Nếu cứ như mọi năm trước thuận lợi thì 2.000 m vuông ngô lai giống PAC339 trồng ở bãi Vòng Cài, bà sẽ thu về 2,5 tấn ngô. Thế nhưng đợt nắng nóng kéo dài đúng lúc cây ngô trỗ cờ cộng với sâu keo mùa thu (SKMT) lần đầu xuất hiện phá hại nên bà chỉ còn được thu 7 tạ ngô. 
Bà Vân đã mấy mươi năm trồng ngô: "Thời tiết khắc nghiệt thì chấp nhận nhưng chưa bao giờ gặp một loại sâu nào như SKMT có sức tàn phá ghê gớm, vợ chồng tôi phun thuốc tới 7 lần vụ đó rồi cũng đành chịu”.
Tình trạng diễn ra tương tự tại các hộ trong tổ, trong thị trấn khi trồng các giống ngô lai quen thuộc nhiều năm nay. Tuy nhiên, với những gia đình đã trồng giống ngô biến đổi gen DK6919S vài năm nay trên địa bàn thì khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, nhất là không chịu nhiều ảnh hưởng của SKMT tại thời điểm đó.
Do vậy, bà Vân đã chuyển đổi trồng giống ngô biến đổi gen DK6919S trên diện tích 3.000 m vuông vụ hè thu. Khi SKMT gây hại tại địa bàn huyện Văn Chấn trong thời gian qua thì diện tích ngô nhà bà và toàn bộ 25 ha ngô ở bãi Vòng Cài trồng giống ngô DK6919S cơ bản vẫn an toàn. 
Nhờ được hướng dẫn và thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện có bướm chui vào nõn ngô ở giai đoạn 3 - 5 lá đẻ trứng, theo dõi thì bà thấy 3 ngày sau đã có 1 ổ sâu non khoảng 7 - 8 con bằng que tăm. Lập tức bà phun thuốc Indophos 700EC có hoạt chất Chlorpyrifos và Indoxacarb trực tiếp vào từng nõn ngô, sau vài tiếng là sâu chết luôn. 
Cây ngô hiện đang cuốn nõn và cuốn cờ, tỉ lệ SKMT khoảng 10% nên không cần phun thuốc mà chịu khó bắt thủ công là hết. Kinh nghiệm để phòng trừ SKMT hiệu quả, các hộ gia đình cần phun tập trung, đồng loạt cùng nhau. 
Cũng ở bãi Vòng Cài, vẫn còn một số hộ trồng các giống ngô lai khác nhưng cứ lên vài lá lại bị SKMT phá hỏng hết và họ trồng lại bằng giống DK6919S thì khá ổn. Bà và các hộ cũng nhận thấy, nếu sót bất cứ một cây ngô thường nào là SKMT tấn công phá hại không thể chữa trị. 
Bà Vân kiến nghị, các cơ quan chuyên môn chức năng cần có chỉ đạo kịp thời về giống ngô cho các vụ tiếp theo đồng thời có hướng dẫn chính thức về qui trình phòng trừ, về thuốc đặc trị SKMT để người dân yên tâm sản xuất.
Nguyễn Thơm

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo không gian phát triển mới

Kiến tạo không gian phát triển mới

Hợp nhất tỉnh Yên Bái và Lào Cai không chỉ là một quyết sách về sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, mà còn là bước đi chiến lược nhằm kiến tạo một không gian phát triển mới, có quy mô lớn hơn, liên kết vùng sâu hơn, đồng thời tạo nên một cực tăng trưởng có tầm vóc tại vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Trên 10 tỷ đồng thả cá bổ sung trên hồ Thác Bà

Trên 10 tỷ đồng thả cá bổ sung trên hồ Thác Bà

Với mục tiêu phát triển nguyên liệu gắn với bảo vệ môi trường, khai thác và liên kết tiêu thụ thủy sản, ngày 9/7, Công ty Cổ phần Nuôi trồng và Chế biến Thủy sản Việt Nam tổ chức thả cá giống tại hồ Thác Bà, đợt 2 năm 2025.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ký kết ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ký kết ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Ngày 9/7, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai văn bản thỏa thuận và ký kết văn bản liên tịch về việc thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2025.

Thành lập 2 tổ công tác hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

Sở Nông nghiệp và Môi trường: Thành lập 2 tổ công tác hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai Trần Minh Sáng đã ký quyết định thành lập 2 tổ công tác chuyên trách nhằm hỗ trợ 99 xã, phường trên địa bàn thực hiện thủ tục hành chính về đất đai và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai theo quy định mới.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng thêm nhiều dư địa để đột phá

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng thêm nhiều dư địa để đột phá

Việc hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái không chỉ là sự thay đổi về địa giới hành chính, mà còn mở ra một không gian phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với những tiềm năng, lợi thế được cộng hưởng, sự liên kết sẽ được hình thành, doanh nghiệp kỳ vọng có thêm động lực và cơ hội để vươn tầm.

fb yt zl tw