Tăng "lá chắn số" cho phụ nữ, trẻ em vùng cao

An toàn thông tin mạng đang trở thành vấn đề sát sườn với đời sống của phụ nữ, trẻ em và người dân vùng cao. Từ những buổi tập huấn cụ thể, kiến thức pháp luật đang được “đưa tận tay” người dân, giúp họ chủ động bảo vệ mình trước các rủi ro trên không gian mạng.

Vừa qua, tại xã Yên Bình (tỉnh Lào Cai), Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng (Hội Luật gia Việt Nam) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về Luật An toàn thông tin mạng.

Đây là hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ đề xuất nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng cho phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số tại các địa bàn Điện Biên và Lào Cai.

Tài liệu đã được số hóa dưới dạng mã QR giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu.
Tài liệu đã được số hóa dưới dạng mã QR giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu.

Điểm đáng chú ý, chương trình không dừng ở việc phổ biến văn bản pháp luật mà đi thẳng vào các tình huống thực tế. Hơn 60 đại biểu là cán bộ cơ sở, người có uy tín, già làng, trưởng bản và đại diện các hộ nghèo đã được tiếp cận những nội dung cơ bản của Luật An toàn thông tin mạng năm 2015, đồng thời được hướng dẫn kỹ năng nhận diện và xử lý các hành vi vi phạm trên môi trường số.

Đặc biệt, các chuyên gia đã phân tích sâu 5 vụ án điển hình, tạo điều kiện để đại biểu thảo luận, đối chiếu với thực tế địa phương. Cách tiếp cận này giúp kiến thức pháp luật không còn khô cứng mà trở nên gần gũi, dễ áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Theo ông Trần Thế Công, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân xã Yên Bình, việc người dân được tiếp cận trực tiếp với các quy định pháp luật có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao khả năng tự bảo vệ trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Tham gia buổi tập huấn, chị Nguyễn Thị Hương (thôn 6, xã Yên Bình) cho biết, những kiến thức về bảo mật thông tin cá nhân trên điện thoại và mạng xã hội mang tính ứng dụng cao. Sau buổi tập huấn, chị cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng công nghệ trong cuộc sống, đồng thời yên tâm hơn khi khai thác các cơ hội phát triển kinh tế.

Ông Hà Huy Từ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng.
Ông Hà Huy Từ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng.

Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng gắn chặt với đời sống, ông Hà Huy Từ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng, nhấn mạnh việc trang bị kiến thức pháp lý chính là "lá chắn" quan trọng đối với các nhóm yếu thế. Để duy trì hiệu quả lâu dài, toàn bộ tài liệu hội nghị đã được số hóa dưới dạng mã QR, giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu, ôn lại kiến thức khi cần.

Chương trình lần này nằm trong dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, với sự hỗ trợ từ Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản. Trước đó, năm 2025, đơn vị đã triển khai các hoạt động trợ giúp pháp lý về Luật Hôn nhân và gia đình tại tỉnh Điện Biên và xã Yên Bình (tỉnh Yên Bái), tạo nền tảng để mở rộng sang lĩnh vực an toàn thông tin mạng.

Có thể thấy khi kiến thức pháp luật được truyền tải đúng cách, phù hợp với đặc thù địa phương, người dân không chỉ "biết luật" mà còn có thể "dùng luật" để bảo vệ chính mình. Trong bối cảnh các rủi ro trên môi trường mạng ngày càng tinh vi, đây chính là bước đi cần thiết để thu hẹp khoảng cách số và bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương.

Từ khi thành lập năm 2008 đến nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng (Hội Luật gia Việt Nam) đã tư vấn, tuyên truyền pháp luật miễn phí cho hàng nghìn người yếu thế. Riêng giai đoạn 2008 - 2018, khoảng 25.000 người dân tại các tỉnh vùng cao phía Bắc đã được tiếp cận các hoạt động tư vấn pháp luật lưu động. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các tổ chức quốc tế như UNICEF, Quỹ JIFF, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cộng đồng.

phunuvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Sáng 08/8, phường Âu Lâu tổ chức phát động điểm chiến dịch hướng dẫn người dân kỹ năng sống số tại tổ dân phố số 7. Sự kiện thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, Nhân dân, tạo bước chuyển biến cụ thể trong công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Sáng 08/8, tại phường Cam Đường, Học viện Hành chính và Quản trị công thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số trong công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực số cho cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh.

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Trong hai ngày (07 - 08/8), tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Xèo, UBND xã Bản Xèo tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho 73 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và lực lượng “người bản số” trên địa bàn.

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Việc thực hiện chuyển đổi số ở khu vực vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng cần đến những người tiên phong trong cộng đồng. Tại xã Y Tý, có những thanh niên dân tộc Hà Nhì trở thành nòng cốt của thôn, bản trong ứng dụng công nghệ số vào quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển kinh tế địa phương.

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Ngày 07/8, xã Trịnh Tường thành lập và triển khai 16 tổ công tác xuống các thôn trên địa bàn, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, tích hợp tài khoản an sinh xã hội và các loại giấy tờ cá nhân trên ứng dụng VNeID.

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Trong hai ngày (05 - 06/8), UBND phường Trung Tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và sử dụng ứng dụng AI cho gần 150 cán bộ tổ dân phố, thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng và cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

Cùng với lợi ích mang lại, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Phụ nữ và trẻ em hiện là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lừa đảo và lợi dụng trên không gian mạng. Trước thực tế đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng số, trang bị kiến thức pháp luật, xây dựng "lá chắn" bảo vệ hội viên ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw