Tăng cường bảo mật trên Mobile Banking từ xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi thực hiện một số giao dịch ngân hàng tại ứng dụng ngân hàng số trên thiết bị di động (Mobile Banking). Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các bước cập nhật thông tin sinh trắc học để có thể giao dịch thuận lợi trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18/12/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2345/QĐ-NHΝΝ về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Trong đó có quy định: từ ngày 1/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking; mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền; tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học. Dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học hiện nay đang được thực hiện là xác thực bằng thông tin khuôn mặt.

khách hàng đến phòng giao dịch để đc hỗ trợ.jpg
Không thực hiện được việc đăng ký xác thực sinh trắc học tại nhà, khách hàng có thể đến các phòng giao dịch để được hỗ trợ trực tiếp.

Những ngày cuối tháng 6, lượng khách hàng đến các điểm giao dịch của các ngân hàng đều tăng đáng kể, bởi nhiều người có nhu cầu được hỗ trợ để hoàn tất các bước xác thực sinh trắc học.

Khi thực hiện giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking, chị Nguyễn Thị Thuận, phường Cốc Lếu được nhận thông báo cần hoàn tất các bước xác thực sinh trắc học trước 1/7. Truy cập thông tin hướng dẫn tự thực hiện tại nhà, thấy quy trình có nhiều bước trong khi không “rành” về công nghệ nên chị Thuận đã tranh thủ thời gian buổi chiều ra điểm giao dịch gần nhà để được hướng dẫn. Tại đây, chị Thuận được nhân viên ngân hàng hỗ trợ nhiệt tình, chưa đến 10 phút, toàn bộ quy trình cập nhật thông tin xác thực sinh trắc học đã được hoàn tất.

Hỗ trợ khách hàng xác thực bằng khuôn mặt.jpg
Hỗ trợ khách hàng thực hiện xác thực sinh trắc học.

Chị Thuận chia sẻ: Tôi không giỏi về công nghệ, sợ làm sai sẽ bị khóa tài khoản nên chọn ra điểm giao dịch để nhân viên ngân hàng hỗ trợ. Khi được hướng dẫn, tôi thấy cũng không quá khó và đã tự cập nhật thông tin thành công. Sau này, mọi giao dịch chuyển khoản cần xác thực đúng khuôn mặt của mình, tôi thấy rất tiện lợi và yên tâm, không còn lo kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản để chuyển tiền.

Cũng như chị Thuận, những ngày này, rất nhiều khách hàng đến các điểm giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ sau khi nhận được thông báo cần cập nhật thông tin sinh trắc học. Tại Vietcombank Lào Cai, để hỗ trợ khách hàng tốt hơn, Ngân hàng đã gửi thông báo đến khách hàng về thời gian hỗ trợ cài đặt xác thực sinh trắc học ngoài giờ giao dịch, vào thứ Bảy và Chủ nhật trong 2 tuần cuối tháng 6 và đầu tháng 7.

quét căn cước công dân.jpg
Kết nối NFC giữa căn cước công dân gắn chíp và điện thoại để xác thực sinh trắc học.

Ông Ngô Đức Cường, Phó Giám đốc Vietcombank Lào Cai cho biết: Thời gian qua, Vietcombank đã làm việc với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) để tích hợp hệ thống, đồng thời đầu tư hạ tầng công nghệ, trang thiết bị phục vụ và ứng dụng nhiều giải pháp hiện đại để mang lại trải nghiệm thuận tiện nhất cho khách hàng khi đăng ký cập nhật thông tin sinh trắc học bằng 3 cách: cập nhật trực tuyến thông qua kết nối app – to – app giữa ứng dụng của ngân hàng và ứng dụng VNeID; cập nhật trực tuyến thông qua kết nối NFC giữa căn cước công dân gắn chíp và điện thoại; cập nhật trực tiếp tại điểm giao dịch.

Cũng theo ông Cường, với cách cập nhật trực tuyến thông qua kết nối app – to – app giữa ứng dụng của ngân hàng và ứng dụng VNeID, khách hàng có thể lựa chọn cập nhật bằng tài khoản định danh điện tử. Để thực hiện, khách hàng cần có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 và cập nhật ứng dụng VCB Digibank phiên bản mới nhất. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam khai thác hệ thống định danh và xác thực điện tử thông qua kết nối trực tiếp giữa ứng dụng ngân hàng số và VNeID. Tính năng này sẽ chính thức ra mắt từ 1/7.

Tương tự, tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, nhiều khách hàng cũng đến trực tiếp phòng giao dịch để được hỗ trợ cài đặt xác thực sinh trắc học. Theo chị Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt Lào Cai (LPBank), dữ liệu sinh trắc học là thông tin về các đặc điểm sinh học (ví dụ vân tay, khuôn mặt, mống mắt…) của một cá nhân, có thể được sử dụng để xác định hoặc xác minh danh tính. Thông tin này đã được Bộ Công an xác minh và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của khách hàng. LPBank cập nhật dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng thẻ CCCD gắn chip và xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt khi giao dịch chuyển tiền, thanh toán trên ứng dụng.

“Thực hiện đăng ký, xác thực sinh trắc học cho khách hàng theo quy định, chúng tôi đã rà soát lại thông tin của tất các các khách hàng, chia thành từng nhóm khác nhau để có thể hỗ trợ tốt nhất. Thời gian này, chúng tôi tập trung liên hệ, tư vấn, hỗ trợ khách hàng thường xuyên giao dịch, giao dịch với số tiền lớn. Ngoài ra, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng nên đối tượng khách hàng là hưu trí, người cao tuổi chiếm tỷ lệ lớn. Đây là những khách hàng thường gặp khó về công nghệ nên chúng tôi có phương án hỗ trợ trực tiếp tại nhà để thuận tiện cho khách hàng" chị Thúy chia sẻ.

hỗ trợ KH.jpg
Khách hàng sử dụng căn cước công dân có gắn chíp để đăng ký xác thực sinh trắc học.

Theo các ngân hàng, việc yêu cầu xác thực sinh trắc học sẽ tăng cường độ phức tạp của quy trình giao dịch khi người dùng cần thực hiện thêm một bước xác thực và cung cấp thông tin sinh trắc học của mình khi chuyển khoản nhưng điều này giúp tăng cường bảo mật, ngăn chặn việc truy cập trái phép và hạn chế tối đa khả năng bị lừa đảo, mang lại sự an tâm và tin tưởng cho người dùng khi sử dụng app ngân hàng.

Có thể nói, trong bối cảnh tội phạm chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, việc xác thực sinh trắc học là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng. Theo đó, việc xác thực này sẽ mang nhiều lợi ích, như: giao dịch an toàn bởi công nghệ sinh trắc học sẽ xác thực chính xác khách hàng khi giao dịch, từ đó hạn chế tối đa khả năng làm giả, đánh cắp thông tin, đảm bảo an toàn cho giao dịch và tài khoản của khách hàng; giao dịch sẽ được thực hiện nhanh hơn khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học thay vì nhập thông tin thủ công (mật khẩu và mã PIN) như trước đây, hạn chế trường hợp khách hàng quên mật khẩu, mã PIN. Đây cũng là một trong những giải pháp tăng cường bảo mật bởi thông tin của khách hàng sẽ được mã hóa và bảo vệ trước rủi ro tội phạm mạng hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo"

Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo"

Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Việc đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đã làm thay đổi nhận thức và cung cấp tiện ích lớn đối với mỗi CBCCVC, tạo một sổ tay điện tử thông tin cá nhân có thể dễ dàng truy cập tra cứu, trích xuất, lưu trữ các thông tin về: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quá trình tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, lương, phụ cấp, khen thưởng, lý lịch bất cứ lúc nào.

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. 

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử cùng sự xuất hiện của nhiều phương thức kinh doanh, tiêu dùng mới mang đến nhiều tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ðây không phải vấn đề mới nhưng trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam.

fb yt zl tw