Chia tách Sở Giao thông vận tải - Xây dựng:

Sớm ổn định tổ chức, bộ máy

Tại kỳ họp 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng thành Sở Giao thông vận tải. Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã tích cực thực hiện các bước chuẩn bị về tổ chức, bộ máy, cơ sở vật chất để các đơn vị chuyên môn ổn định hoạt động từ 1/1/2024.

Vì sao phải chia tách?

Năm 2018, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng được thành lập trên cơ sở hợp nhất Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng. Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, qua hơn 5 năm hợp nhất đã đem lại hiệu quả nhất định, góp phần tinh gọn bộ máy, giảm 1 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, tiết kiệm được biên chế, tinh gọn tổ chức bên trong, sắp xếp lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động phù hợp; tiết kiệm được chi thường xuyên, rút ngắn thời gian trong công tác phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành giao thông vận tải - xây dựng.

2-6288.jpg

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình hợp nhất Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cũng có những hạn chế. Mô hình hoạt động của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai là duy nhất trên cả nước và chưa có tiền lệ. Sau 5 năm hoạt động vẫn chưa được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ. Các nghị định, thông tư mang tính chất chuyên ngành cũng không quy định trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng nên rất dễ sai sót trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đặt dưới sự chỉ đạo điều hành của 2 bộ (Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng); có 2 hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành và phần báo cáo phải báo cáo chung cả 2 nhiệm vụ của 2 bộ; có những văn bản cần quy định và hướng dẫn chung của ngành thì phải chờ sau khi 2 bộ ban hành văn bản mới được hướng dẫn thực hiện, do đó làm chậm tiến độ thời gian thực hiện.

Số lượng lãnh đạo, quản lý cấp sở giảm và trên thực tế chức năng, nhiệm vụ thì khối lượng công việc chuyên môn của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng lớn, áp lực về tiến độ ngày càng cao, gây khó khăn trong việc điều hành, tổ chức thực hiện và dẫn đến một số công việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chậm, việc bố trí đi kiểm tra cơ sở, đi thực địa, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác chuyên môn của các phòng, ban, đơn vị cũng phần nào hạn chế.

3-1568.jpg

Ngoài ra, chức năng, nhiệm vụ của 2 sở chỉ tương đồng ở một số lĩnh vực. Một số vị trí việc làm phải sắp xếp người có chuyên môn chưa phù hợp đảm nhiệm do cắt giảm phòng, ban nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công tác tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở đánh giá tổng kết sau hơn 5 năm thực hiện mô hình thí điểm và Kết luận số 684 ngày 23/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết thúc mô hình thí điểm hợp nhất Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng thành Sở Giao thông vận tải - Xây dựng thì cần thiết tổ chức lại Sở Giao thông vận tải - Xây dựng để thành lập Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng.

Đảm bảo ổn định tổ chức, bộ máy

Theo nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua, 2 sở sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Theo đó, Sở Xây dựng sẽ có 6 phòng, 1 chi cục, 3 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở và 1 đơn vị sự nghiệp công lập ủy quyền cho sở quản lý, trong đó có một số điều chỉnh đáng chú ý là Phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật được thành lập trên cơ sở giữ nguyên từ Phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chuyển sang (được bổ sung nhiệm vụ quản lý chi phí các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật từ Phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng). Phòng Quản lý xây dựng được thành lập trên cơ sở giữ nguyên từ Phòng Quản lý xây dựng của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chuyển sang; tiếp nhận thêm nhiệm vụ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng từ Phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chuyển sang. Giải thể Phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và chuyển chức năng, nhiệm vụ của phòng sang 2 phòng chuyên môn thuộc Sở Xây dựng (Phòng Quản lý xây dựng; Phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật) và Chi cục Giám định xây dựng (tinh giản bộ máy bên trong, giảm đầu mối phòng chuyên môn đảm bảo thực hiện theo Nghị quyết 18-NQ/TW).

4-3574.jpg

Đối với Sở Giao thông vận tải có 5 phòng, 1 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 1 đơn vị sự nghiệp công lập ủy quyền cho sở quản lý và 2 đơn vị trực thuộc phòng, giảm 1 phòng so với trước khi sáp nhập. Trong đó, có một số điều chỉnh như Phòng Kế hoạch và Quản lý chất lượng được thành lập trên cơ sở của Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng. Khi đổi tên phòng được bổ sung các nhiệm vụ: Thẩm định dự án và thiết kế các công trình giao thông chuyển từ Phòng Quản lý Giao thông của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng; quản lý chất lượng công trình giao thông do Chi cục Giám định xây dựng của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đang thực hiện chuyển sang; chuyển nhiệm vụ kế toán về cho Văn phòng sở thực hiện. Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng được thành lập trên cơ sở của Phòng Quản lý giao thông, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chuyển sang và chuyển nhiệm vụ thẩm định dự án, thiết kế các công trình giao thông của phòng sang Phòng Kế hoạch và Quản lý chất lượng.

5-1433.jpg

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, việc thành lập 2 sở không làm tăng biên chế; cơ cấu tổ chức, bộ máy bên trong phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc được sắp xếp phù hợp theo hướng chuyên sâu theo từng lĩnh vực, giảm tải khối lượng công việc, biên chế được bố trí hợp lý và phù hợp với năng lực chuyên môn, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả tham mưu theo lĩnh vực ngành.

Để ổn định tổ chức, bộ máy, tâm lý làm việc cho cán bộ, trong đề án chia tách, chúng tôi ưu tiên giữ nguyên cán bộ, công chức ở bộ phận chuyên môn nào thì vẫn phụ trách nhiệm vụ chuyên môn đó.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng

Về trụ sở, khi chia tách thành 2 sở, UBND tỉnh sẽ bố trí 2 sở tiếp tục sử dụng nguyên trạng trụ sở làm việc của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng (tại trụ sở khối 7). Về trang - thiết bị làm việc, chuyển nguyên trạng toàn bộ tài sản hiện có của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng trước khi chia tách cho 2 sở mới.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cho biết: Sau 5 năm sáp nhập, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cùng nhau gắn bó, làm việc “chung một mái nhà” nên khi chia tách cũng có chút tâm tư, xao động. Để ổn định tổ chức, bộ máy, tâm lý làm việc cho cán bộ, trong đề án chia tách, chúng tôi ưu tiên giữ nguyên cán bộ, công chức ở bộ phận chuyên môn nào thì vẫn phụ trách nhiệm vụ chuyên môn đó, những bộ phận nào thuộc nhiệm vụ chuyên môn thuộc ngành xây dựng thì chia tách về Sở Xây dựng, cán bộ thuộc nhiệm vụ chuyên môn ngành giao thông - vận tải thì chia tách về Sở Giao thông vận tải.

“Các nhiệm vụ chuyên ngành, thủ tục hành chính do các phòng, ban chuyên môn thuộc lĩnh vực nào sẽ vẫn thuộc các bộ phận đó tham mưu, giải quyết, không để gián đoạn hoặc phiền hà đến người dân và doanh nghiệp” - ông Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiên Phong - điểm sáng thực hiện tiêu chí môi trường

Tiên Phong - điểm sáng thực hiện tiêu chí môi trường

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân. Tại thôn Tiên Phong, xã Thác Bà với chủ trương đúng đắn của chi bộ thôn và sự đồng thuận của Nhân dân, tiêu chí “khó” này đã được triển khai hiệu quả, tạo nên những tuyến đường hoa rực rỡ và diện mạo nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức hai con số. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cùng với sự quyết tâm của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Trở về gieo những mầm xanh

Trở về gieo những mầm xanh

Giữa thung lũng Lùng Phình, tỉnh Lào Cai, những vườn dâu tây đang vào mùa chín đỏ. Không chỉ mang lại nguồn thu cho người trồng, mô hình này còn gắn với câu chuyện đẹp về khát vọng trở về quê hương lập nghiệp của người trẻ.

Phường Lào Cai tập trung nhiều giải pháp thu ngân sách năm 2026

Phường Lào Cai tập trung nhiều giải pháp thu ngân sách năm 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, phường Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Với sự vào cuộc đồng bộ của các phòng chuyên môn cùng sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế và cộng đồng doanh nghiệp, địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Lãnh đạo xã Hưng Khánh thăm mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của gia đình chị Vàng Thị Khoa, thôn Khuôn Bổ (thứ 3, phải sang).

Đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Khánh

Với mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, xây dựng xã nổi trội về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng chè, tre Bát độ, quế, dược liệu… thực hiện chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, qua đó phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Những ngày này, trên các cánh đồng của phường Cầu Thia, ớt xanh xuất khẩu đang bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra đồng thu hái, không khí lao động rộn ràng trên các thửa ruộng. Việc đưa cây ớt xanh vào sản xuất đã và đang mở ra hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu từ lâu được xem là một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của vùng núi Tây Bắc. Với diện tích hơn 16.000 ha rừng tự nhiên, nơi đây lưu giữ hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Không chỉ có giá trị về đa dạng sinh học, Nà Hẩu còn giữ vai trò đặc biệt trong bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu và duy trì cân bằng sinh thái cho cả một vùng rộng lớn.

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII, từ đầu năm đến nay, gần 21.000 tấn sầu riêng đã được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Con số này tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy tín hiệu tích cực của hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn.

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đang từng bước khẳng định vai trò là công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Lào Cai. Không chỉ tạo nguồn lực ổn định cho công tác giữ rừng, chính sách này còn mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng cao, góp phần củng cố an ninh sinh thái và thúc đẩy phát triển lâm nghiệp theo hướng xanh.

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Sáng 16/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về kết quả khảo sát thực tế Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tại Lào Cai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Sáng 16/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Dư Giang - Phó Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Lào Cai.

Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết đi vào cuộc sống: Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết số 22/2025/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai về chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030 vừa ban hành đã tạo nên luồng sinh khí mới tại các bản làng vùng cao. Không chỉ dừng lại ở cơ chế hỗ trợ, giá trị của chính sách còn thể hiện ở sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các dân tộc, biến khát vọng thoát nghèo thành hành động hiến đất, góp công để nối dài những cung đường ấm no.

fb yt zl tw