Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng kiểm tra hoạt động tại mỏ khai thác cát của Công ty vật liệu xây dựng Minh Ngọc.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: Thời gian qua, một số mỏ khai thác vật liệu thông thường đã có thiết kế nhưng chưa điều chỉnh thiết kế theo đúng công suất khai thác, nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác, chế biến của 15 mỏ vật liệu xây dựng thông thường và yêu cầu các mỏ chủ động liên hệ với Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh để hướng dẫn hoàn thiện thực hiện đầy đủ việc lập, thẩm định phê duyệt thiết kế theo quy định và sớm hoạt động trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số mỏ khai thác cát, đá làm vật liệu thông thường, đến cuối tháng 11/2023, cơ bản đã hoàn thành thủ tục về thiết kế chỉ còn chờ đợi phê duyệt của cơ quan chức năng là quay trở lại hoạt động.

Tại những địa phương có mỏ phải dừng hoạt động, để đảm bảo cung ứng vật liệu xây dựng thông thường, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có sự vào cuộc hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, các mỏ khai thác còn lại tăng cường đảm bảo cung ứng vật liệu cho thị trường trên địa bàn.

4.jpg
Kiểm tra hoạt động tại mỏ đá của Công ty khai thác vật liệu xây dựng Miền Bắc.

Theo rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 48 mỏ khai thác đá, cát, đất sét làm vật liệu thông thường được cấp giấy phép với tổng công suất hơn 2,2 triệu m3/năm, cơ bản đáp ứng tốt việc cung cấp cho thị trường. Về nguyên nhân khan hiếm vật liệu xây dựng cục bộ thời gian gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, trong các năm qua dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh nhiều hơn so với các năm trước. Do đó việc huy động vật liệu xây dựng phục vụ thi công gặp khó khăn hơn. Thêm vào đó, do đặc thù địa bàn tỉn Lào Cai có địa hình dốc, lòng sông, suối hẹp nên trữ lượng cát sỏi không nhiều, trong khi trên sông, suối lại có nhiều đập thủy điện chặn lũ mang sát, sỏi xuống hạ lưu…

3.jpg
Mỏ khai thác cát của Công ty TNHH Anh Nguyên tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà đang dừng hoạt động.

Theo ghi nhận thực tế tại Lào Cai, mặc dù kế hoạch phát triển mỏ vật liệu xây dựng đã được phê duyệt, tuy nhiên nhu cầu vật liệu xây dựng lại rất lớn. Do đó, về lâu dài cần thiết phải có đánh giá chi tiết về nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường và có định hướng, giải pháp cụ thể tiến tới triển khai việc sử dụng vật liệu thay thế và đặc biệt là vật liệu thay thế cát, sỏi.

2.jpg
Sẽ sớm hoạt động trở lại các mỏ cần bổ sung hồ sơ thiết kế để đảm bảo nguồn cung vật liệu.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn vật liệu phục vụ cho các dự án xây dựng, công trình trên địa bàn, thời gian qua chúng tôi đã tham mưu nhiều giải pháp cho tỉnh. Trong đó, có việc ban hành kế hoạch vật liệu xây dựng giai đoạn 2021 - 2030; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và phê duyệt khu vực không đấu giá khai thác theo quy định; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép đối với vật liệu xây dựng thông thường…

Được biết, thời gian tới đây, căn cứ vào quy định của Luật Khoáng sản về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, căn cứ nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát, đăng ký các điểm mỏ đủ điều kiện để đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác nhằm đảm bảo đáp ứng nguồn cung vật liệu cho địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw