Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

1.jpg
Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng kiểm tra hoạt động tại mỏ khai thác cát của Công ty vật liệu xây dựng Minh Ngọc.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: Thời gian qua, một số mỏ khai thác vật liệu thông thường đã có thiết kế nhưng chưa điều chỉnh thiết kế theo đúng công suất khai thác, nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác, chế biến của 15 mỏ vật liệu xây dựng thông thường và yêu cầu các mỏ chủ động liên hệ với Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh để hướng dẫn hoàn thiện thực hiện đầy đủ việc lập, thẩm định phê duyệt thiết kế theo quy định và sớm hoạt động trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số mỏ khai thác cát, đá làm vật liệu thông thường, đến cuối tháng 11/2023, cơ bản đã hoàn thành thủ tục về thiết kế chỉ còn chờ đợi phê duyệt của cơ quan chức năng là quay trở lại hoạt động.

Tại những địa phương có mỏ phải dừng hoạt động, để đảm bảo cung ứng vật liệu xây dựng thông thường, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có sự vào cuộc hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, các mỏ khai thác còn lại tăng cường đảm bảo cung ứng vật liệu cho thị trường trên địa bàn.

4.jpg
Kiểm tra hoạt động tại mỏ đá của Công ty khai thác vật liệu xây dựng Miền Bắc.

Theo rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 48 mỏ khai thác đá, cát, đất sét làm vật liệu thông thường được cấp giấy phép với tổng công suất hơn 2,2 triệu m3/năm, cơ bản đáp ứng tốt việc cung cấp cho thị trường. Về nguyên nhân khan hiếm vật liệu xây dựng cục bộ thời gian gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, trong các năm qua dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh nhiều hơn so với các năm trước. Do đó việc huy động vật liệu xây dựng phục vụ thi công gặp khó khăn hơn. Thêm vào đó, do đặc thù địa bàn tỉn Lào Cai có địa hình dốc, lòng sông, suối hẹp nên trữ lượng cát sỏi không nhiều, trong khi trên sông, suối lại có nhiều đập thủy điện chặn lũ mang sát, sỏi xuống hạ lưu…

3.jpg
Mỏ khai thác cát của Công ty TNHH Anh Nguyên tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà đang dừng hoạt động.

Theo ghi nhận thực tế tại Lào Cai, mặc dù kế hoạch phát triển mỏ vật liệu xây dựng đã được phê duyệt, tuy nhiên nhu cầu vật liệu xây dựng lại rất lớn. Do đó, về lâu dài cần thiết phải có đánh giá chi tiết về nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường và có định hướng, giải pháp cụ thể tiến tới triển khai việc sử dụng vật liệu thay thế và đặc biệt là vật liệu thay thế cát, sỏi.

2.jpg
Sẽ sớm hoạt động trở lại các mỏ cần bổ sung hồ sơ thiết kế để đảm bảo nguồn cung vật liệu.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn vật liệu phục vụ cho các dự án xây dựng, công trình trên địa bàn, thời gian qua chúng tôi đã tham mưu nhiều giải pháp cho tỉnh. Trong đó, có việc ban hành kế hoạch vật liệu xây dựng giai đoạn 2021 - 2030; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và phê duyệt khu vực không đấu giá khai thác theo quy định; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép đối với vật liệu xây dựng thông thường…

Được biết, thời gian tới đây, căn cứ vào quy định của Luật Khoáng sản về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, căn cứ nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát, đăng ký các điểm mỏ đủ điều kiện để đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác nhằm đảm bảo đáp ứng nguồn cung vật liệu cho địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề: “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề: “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 là dịp để tỉnh Lào Cai giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển và các cơ hội đầu tư hấp dẫn; đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư hướng tới sự phát triển xanh, bền vững và thịnh vượng.

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều cá nhân, hộ gia đình, không chỉ tạo thêm việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần đưa nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với thị trường rộng lớn hơn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai duy trì mức tăng trưởng GRDP 9,3%, thuộc nhóm địa phương có tốc độ phát triển khá. Đằng sau con số ấy là sự phục hồi của sản xuất, dịch vụ, thương mại và là quá trình hình thành những động lực tăng trưởng mới.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Chiều 16/7, Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cùng đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam và Công ty TNHH Công nghệ Mạng số dẫn Vân Nam đã có chuyến khảo sát thực tế nhằm đánh giá môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam.

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo Điều 4 Thông tư số 87/2026/TT-BTC. Theo đó, hồ sơ được quy định cụ thể đối với từng nhóm người phụ thuộc như con, vợ hoặc chồng, cha mẹ và các cá nhân khác không nơi nương tựa.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 105-KH/TU ngày 16/7/2026 triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến sáng 16/7, trên địa bàn xã Nậm Xé (tỉnh Lào Cai) xảy ra một số thiệt hại về chăn nuôi và hạ tầng giao thông. Đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/7, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

fb yt zl tw