Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

1.jpg
Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng kiểm tra hoạt động tại mỏ khai thác cát của Công ty vật liệu xây dựng Minh Ngọc.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: Thời gian qua, một số mỏ khai thác vật liệu thông thường đã có thiết kế nhưng chưa điều chỉnh thiết kế theo đúng công suất khai thác, nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác, chế biến của 15 mỏ vật liệu xây dựng thông thường và yêu cầu các mỏ chủ động liên hệ với Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh để hướng dẫn hoàn thiện thực hiện đầy đủ việc lập, thẩm định phê duyệt thiết kế theo quy định và sớm hoạt động trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số mỏ khai thác cát, đá làm vật liệu thông thường, đến cuối tháng 11/2023, cơ bản đã hoàn thành thủ tục về thiết kế chỉ còn chờ đợi phê duyệt của cơ quan chức năng là quay trở lại hoạt động.

Tại những địa phương có mỏ phải dừng hoạt động, để đảm bảo cung ứng vật liệu xây dựng thông thường, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có sự vào cuộc hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, các mỏ khai thác còn lại tăng cường đảm bảo cung ứng vật liệu cho thị trường trên địa bàn.

4.jpg
Kiểm tra hoạt động tại mỏ đá của Công ty khai thác vật liệu xây dựng Miền Bắc.

Theo rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 48 mỏ khai thác đá, cát, đất sét làm vật liệu thông thường được cấp giấy phép với tổng công suất hơn 2,2 triệu m3/năm, cơ bản đáp ứng tốt việc cung cấp cho thị trường. Về nguyên nhân khan hiếm vật liệu xây dựng cục bộ thời gian gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, trong các năm qua dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh nhiều hơn so với các năm trước. Do đó việc huy động vật liệu xây dựng phục vụ thi công gặp khó khăn hơn. Thêm vào đó, do đặc thù địa bàn tỉn Lào Cai có địa hình dốc, lòng sông, suối hẹp nên trữ lượng cát sỏi không nhiều, trong khi trên sông, suối lại có nhiều đập thủy điện chặn lũ mang sát, sỏi xuống hạ lưu…

3.jpg
Mỏ khai thác cát của Công ty TNHH Anh Nguyên tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà đang dừng hoạt động.

Theo ghi nhận thực tế tại Lào Cai, mặc dù kế hoạch phát triển mỏ vật liệu xây dựng đã được phê duyệt, tuy nhiên nhu cầu vật liệu xây dựng lại rất lớn. Do đó, về lâu dài cần thiết phải có đánh giá chi tiết về nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường và có định hướng, giải pháp cụ thể tiến tới triển khai việc sử dụng vật liệu thay thế và đặc biệt là vật liệu thay thế cát, sỏi.

2.jpg
Sẽ sớm hoạt động trở lại các mỏ cần bổ sung hồ sơ thiết kế để đảm bảo nguồn cung vật liệu.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn vật liệu phục vụ cho các dự án xây dựng, công trình trên địa bàn, thời gian qua chúng tôi đã tham mưu nhiều giải pháp cho tỉnh. Trong đó, có việc ban hành kế hoạch vật liệu xây dựng giai đoạn 2021 - 2030; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và phê duyệt khu vực không đấu giá khai thác theo quy định; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép đối với vật liệu xây dựng thông thường…

Được biết, thời gian tới đây, căn cứ vào quy định của Luật Khoáng sản về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, căn cứ nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát, đăng ký các điểm mỏ đủ điều kiện để đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác nhằm đảm bảo đáp ứng nguồn cung vật liệu cho địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Chiều 25/8, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII phối hợp với Chi cục Chất lượng và Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn quy định mới về kiểm tra nhà nước đối với an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, chuẩn bị triển khai phân cấp quản lý từ ngày 1/9/2026.

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Trong 7 tháng năm 2026, sản xuất công nghiệp Lào Cai duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường, thủ tục đất đai và tiến độ dự án. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,07% so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện đóng góp 4,83 điểm phần trăm vào mức tăng chung, tiếp tục khẳng định vai trò là những động lực quan trọng của tăng trưởng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Ngày 25/8, Viện Phát triển Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số từ công nghệ truy xuất nguồn gốc đến thương hiệu bền vững.

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Lao động chăm chỉ, gắn bó với đồng đất quê hương và dành đầu tư để trồng rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, gia đình anh Nguyễn Quang Nghị ở thôn Tho, xã Nghĩa Tâm, tỉnh Lào Cai đã có cơ ngơi khang trang, hướng tới phát triển kinh tế lâu dài, bền vững.

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Chỉ sau một trận mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra chiều 23/8, nhiều diện tích chuối của người dân xã Mường Khương bị quật đổ. Những vườn chuối đang xanh tốt, chỉ còn vài tháng nữa bước vào thời kỳ thu hoạch, nay ngổn ngang, gãy đổ trên các sườn đồi, khiến công sức và vốn đầu tư của người dân có nguy cơ mất trắng.

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Yên Bình luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giúp nhau xây dựng sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw