Sau lũ rau xanh tăng giá nhẹ, thực phẩm bình ổn, đảm bảo nguồn cung

Sau trận lũ lịch sử ngày 9/9, trên địa bàn thành phố Lào Cai ghi nhận có tình trạng trục lợi nâng giá các loại thực phẩm thiết yếu, rau xanh. Tuy nhiên, đến chiều nay 10/9 theo ghi nhận của phóng viên các mặt hàng này đã được cung ứng trở lại khá dồi dào.

Sáng 9/9, theo phản ánh của người dân lượng khách hàng đến mua thực phẩm và các đồ thiết yếu tại các chợ dân sinh, hệ thống bán lẻ và các siêu thị tăng hơn so với ngày thường. Điều này xuất phát từ tâm lý người tiêu dùng lo nước ngập lâu, cần tích trữ hàng hoá để phục nhu cầu sinh hoạt nên xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ. Chiều muộn ngày 9/9, tại một vài chợ dân sinh, giá rau xanh tăng đột biến.

Chiều 9/9, giữa đỉnh lũ lịch sử, chị Hà Trang ở đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai tới chợ Nguyễn Du (phường Kim Tân) mua rau. Tôi sợ mưa kéo dài không có rau ăn nên mưa lụt cũng phải đi chợ. Tôi mua mấy quả cà chua và một ít rau mùi, hành hết 80.000 đồng. Ngày thường với số rau này tôi chỉ phải trả chừng 35.000 - 40.000 đồng - chị Hà Trang chia sẻ.

Trường hợp của chị Hà Trang có thể không phải là điển hình song cho thấy ít nhiều tại các chợ dân sinh có tình trạng lơị dụng tâm lý người dân trong thiên tai để nâng giá rau xanh.

Tuy nhiên, sang ngày hôm nay (10/9) theo ghi nhận trên địa bàn thành phố nhìn chung các mặt hàng thiết yếu vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng. Giá rau tăng nhẹ.

1.jpg
Rau xanh tại các siêu thị có giá bán ổn định.

Chiều 10/9, khu vực thành phố Lào Cai có nắng sau 3 ngày mưa liên tục. Dạo quanh các chợ dân sinh lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai như Cốc Lếu, chợ Du lịch Lào Cai, Pom Hán… phóng viên Báo Lào Cai ghi nhận các sạp hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống vẫn khá dồi dào, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua rau xanh, thực phẩm tươi sống về dự trữ.

ad.jpg
Các sạp hàng rau xanh tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn dồi dào hàng hóa.

Ghi nhận tại chợ Pom Hán, phường Pom Hán, giá rau muống, rau ngót trước mưa lũ là 7.000 - 8.000 đồng/mớ, hiện tăng lên 10.000 – 15.000 đồng/mớ; bắp cải 18.000 đồng/kg, tăng lên 22.000 đồng/kg; cà chua 25.000 đồng lên 30.000 đồng/kg; khoai tây, bí xanh, bí đỏ bán 25.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg…

Chị Phan Thị Lý, tiểu thương kinh doanh rau, củ tại chợ Pom Hán chia sẻ: Hai ngày nay, giá nhập các loại rau, củ tăng từ 5 - 10%, theo đó chúng tôi cũng phải nâng giá bán, tuy nhiên lượng hàng hóa bán ra cũng chậm.

5.jpg
Giá một số mặt hàng rau tăng nhẹ.

Chị Trần Lan Anh, người tiêu dùng tại phường Kim Tân chia sẻ: Chiều 9/9, khi nước lũ dâng cao, một số mặt hàng rau xanh, củ quả có tăng giá. Đến thời điểm này, giá các mặt hàng kể trên đã giảm về gần mức như ngày trước mưa lũ; thịt lợn, thịt gà vẫn giữ giá, không có hiện tượng tăng giá hay khan hiếm hàng.

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Lào Cai, do đã hợp đồng với các nhà cung cấp ngay từ khi nhận được tin bão số 3 nên rất chủ động trong việc cung ứng hàng hóa. Nhờ đó, giá cả các mặt hàng ở mức ổn định, một số mặt hàng rau xanh rẻ hơn tại chợ dân sinh.

7.jpg
Thực phẩm tại các siêu thị nguồn cung dồi dào, giá bán ổn định.

Thông tin từ Sở Công Thương, hiện các mặt hàng nhu yếu phẩm (chủ yếu là lương thực, thực phẩm) vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Trước đó, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương, cơ sở kinh doanh tăng lượng dự trữ tại các địa điểm bán lẻ, các đại lý, cửa hàng, kho hàng tại địa bàn các huyện, trung tâm các xã nhằm chủ động cung ứng nguồn hàng tại chỗ trong trường hợp bị chia cắt... Chủ động tiếp ứng và tập kết hàng hóa khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng và UBND tỉnh; không được lợi dụng việc khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá đột biến thu lợi bất chính. Đối với các đơn vị bán lẻ, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường lớn nơi mây ngàn

Đường lớn nơi mây ngàn

Xã Dền Sáng - vùng đất của những dải mây bồng bềnh và những đỉnh núi cao vút, luôn ẩn chứa trong mình vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng đầy khắc nghiệt.

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Vụ đông năm nay, xã Phong Hải lần đầu tiên triển khai mô hình trồng dưa chuột trên đất ruộng sau 2 vụ lúa tại các thôn vùng cao Ải Nam và Ải Dõng, với diện tích 8 ha. Thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp, mô hình không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn mở ra hướng sản xuất mới, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.

Tạo sự đột phá từ sức dân

Tạo sự đột phá từ sức dân

Xác định hạ tầng giao thông nông thôn là khâu đột phá, xã Minh Lương đã lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tế: Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, lấy sự đồng thuận làm nền tảng để triển khai các công trình. Cách làm này không chỉ giúp phát huy nguồn lực, mà còn tạo ra sự bền vững, trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đòn bẩy tài chính cho sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy tài chính cho sản xuất, kinh doanh

Vốn vay là đòn bẩy tài chính giúp người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, ngành ngân hàng đã nỗ lực hỗ trợ nguồn vốn để đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo của nông dân, Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu cho người dân, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc.

Động lực cho tăng trưởng bền vững

Động lực cho tăng trưởng bền vững

Giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng bình quân 12%/năm. Đây là những chỉ tiêu cao, đòi hỏi ngành công nghiệp có bước bứt phá mạnh mẽ cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả.

Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 tăng hơn năm ngoái dù kinh tế nhiều biến động

Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 tăng hơn năm ngoái dù kinh tế nhiều biến động

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/2, Cục trưởng Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Bộ Nội vụ) Phạm Trường Giang cho biết, qua số liệu thống kê từ hơn 50 nghìn doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Bính Ngọ năm 2026 cho hơn 4,2 triệu lao động, mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 đạt 8,69 triệu đồng/người, tăng 13% so với Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. 

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm 2026, các sở, ban, ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo lập quỹ đất "sạch" đón nhà đầu tư. Với phương châm chuẩn bị hạ tầng phải đi trước một bước, tỉnh quyết định rà soát tổng thể, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ và dồn nguồn lực đầu tư công để hoàn thiện hạ tầng, nhất là tại các khu công nghiệp trọng điểm.

fb yt zl tw