Sau lũ rau xanh tăng giá nhẹ, thực phẩm bình ổn, đảm bảo nguồn cung

Sau trận lũ lịch sử ngày 9/9, trên địa bàn thành phố Lào Cai ghi nhận có tình trạng trục lợi nâng giá các loại thực phẩm thiết yếu, rau xanh. Tuy nhiên, đến chiều nay 10/9 theo ghi nhận của phóng viên các mặt hàng này đã được cung ứng trở lại khá dồi dào.

Sáng 9/9, theo phản ánh của người dân lượng khách hàng đến mua thực phẩm và các đồ thiết yếu tại các chợ dân sinh, hệ thống bán lẻ và các siêu thị tăng hơn so với ngày thường. Điều này xuất phát từ tâm lý người tiêu dùng lo nước ngập lâu, cần tích trữ hàng hoá để phục nhu cầu sinh hoạt nên xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ. Chiều muộn ngày 9/9, tại một vài chợ dân sinh, giá rau xanh tăng đột biến.

Chiều 9/9, giữa đỉnh lũ lịch sử, chị Hà Trang ở đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai tới chợ Nguyễn Du (phường Kim Tân) mua rau. Tôi sợ mưa kéo dài không có rau ăn nên mưa lụt cũng phải đi chợ. Tôi mua mấy quả cà chua và một ít rau mùi, hành hết 80.000 đồng. Ngày thường với số rau này tôi chỉ phải trả chừng 35.000 - 40.000 đồng - chị Hà Trang chia sẻ.

Trường hợp của chị Hà Trang có thể không phải là điển hình song cho thấy ít nhiều tại các chợ dân sinh có tình trạng lơị dụng tâm lý người dân trong thiên tai để nâng giá rau xanh.

Tuy nhiên, sang ngày hôm nay (10/9) theo ghi nhận trên địa bàn thành phố nhìn chung các mặt hàng thiết yếu vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng. Giá rau tăng nhẹ.

1.jpg
Rau xanh tại các siêu thị có giá bán ổn định.

Chiều 10/9, khu vực thành phố Lào Cai có nắng sau 3 ngày mưa liên tục. Dạo quanh các chợ dân sinh lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai như Cốc Lếu, chợ Du lịch Lào Cai, Pom Hán… phóng viên Báo Lào Cai ghi nhận các sạp hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống vẫn khá dồi dào, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua rau xanh, thực phẩm tươi sống về dự trữ.

ad.jpg
Các sạp hàng rau xanh tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn dồi dào hàng hóa.

Ghi nhận tại chợ Pom Hán, phường Pom Hán, giá rau muống, rau ngót trước mưa lũ là 7.000 - 8.000 đồng/mớ, hiện tăng lên 10.000 – 15.000 đồng/mớ; bắp cải 18.000 đồng/kg, tăng lên 22.000 đồng/kg; cà chua 25.000 đồng lên 30.000 đồng/kg; khoai tây, bí xanh, bí đỏ bán 25.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg…

Chị Phan Thị Lý, tiểu thương kinh doanh rau, củ tại chợ Pom Hán chia sẻ: Hai ngày nay, giá nhập các loại rau, củ tăng từ 5 - 10%, theo đó chúng tôi cũng phải nâng giá bán, tuy nhiên lượng hàng hóa bán ra cũng chậm.

5.jpg
Giá một số mặt hàng rau tăng nhẹ.

Chị Trần Lan Anh, người tiêu dùng tại phường Kim Tân chia sẻ: Chiều 9/9, khi nước lũ dâng cao, một số mặt hàng rau xanh, củ quả có tăng giá. Đến thời điểm này, giá các mặt hàng kể trên đã giảm về gần mức như ngày trước mưa lũ; thịt lợn, thịt gà vẫn giữ giá, không có hiện tượng tăng giá hay khan hiếm hàng.

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Lào Cai, do đã hợp đồng với các nhà cung cấp ngay từ khi nhận được tin bão số 3 nên rất chủ động trong việc cung ứng hàng hóa. Nhờ đó, giá cả các mặt hàng ở mức ổn định, một số mặt hàng rau xanh rẻ hơn tại chợ dân sinh.

7.jpg
Thực phẩm tại các siêu thị nguồn cung dồi dào, giá bán ổn định.

Thông tin từ Sở Công Thương, hiện các mặt hàng nhu yếu phẩm (chủ yếu là lương thực, thực phẩm) vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Trước đó, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương, cơ sở kinh doanh tăng lượng dự trữ tại các địa điểm bán lẻ, các đại lý, cửa hàng, kho hàng tại địa bàn các huyện, trung tâm các xã nhằm chủ động cung ứng nguồn hàng tại chỗ trong trường hợp bị chia cắt... Chủ động tiếp ứng và tập kết hàng hóa khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng và UBND tỉnh; không được lợi dụng việc khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá đột biến thu lợi bất chính. Đối với các đơn vị bán lẻ, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 22 ngày 09/12/2025 của HĐND tỉnh Lào Cai về quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030, ngày 06/5, đoàn công tác của UBND xã Tả Van đã đi khảo sát thực địa tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Hang Đá. 

fb yt zl tw