Sau lũ rau xanh tăng giá nhẹ, thực phẩm bình ổn, đảm bảo nguồn cung

Sau trận lũ lịch sử ngày 9/9, trên địa bàn thành phố Lào Cai ghi nhận có tình trạng trục lợi nâng giá các loại thực phẩm thiết yếu, rau xanh. Tuy nhiên, đến chiều nay 10/9 theo ghi nhận của phóng viên các mặt hàng này đã được cung ứng trở lại khá dồi dào.

Sáng 9/9, theo phản ánh của người dân lượng khách hàng đến mua thực phẩm và các đồ thiết yếu tại các chợ dân sinh, hệ thống bán lẻ và các siêu thị tăng hơn so với ngày thường. Điều này xuất phát từ tâm lý người tiêu dùng lo nước ngập lâu, cần tích trữ hàng hoá để phục nhu cầu sinh hoạt nên xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ. Chiều muộn ngày 9/9, tại một vài chợ dân sinh, giá rau xanh tăng đột biến.

Chiều 9/9, giữa đỉnh lũ lịch sử, chị Hà Trang ở đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai tới chợ Nguyễn Du (phường Kim Tân) mua rau. Tôi sợ mưa kéo dài không có rau ăn nên mưa lụt cũng phải đi chợ. Tôi mua mấy quả cà chua và một ít rau mùi, hành hết 80.000 đồng. Ngày thường với số rau này tôi chỉ phải trả chừng 35.000 - 40.000 đồng - chị Hà Trang chia sẻ.

Trường hợp của chị Hà Trang có thể không phải là điển hình song cho thấy ít nhiều tại các chợ dân sinh có tình trạng lơị dụng tâm lý người dân trong thiên tai để nâng giá rau xanh.

Tuy nhiên, sang ngày hôm nay (10/9) theo ghi nhận trên địa bàn thành phố nhìn chung các mặt hàng thiết yếu vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng. Giá rau tăng nhẹ.

1.jpg
Rau xanh tại các siêu thị có giá bán ổn định.

Chiều 10/9, khu vực thành phố Lào Cai có nắng sau 3 ngày mưa liên tục. Dạo quanh các chợ dân sinh lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai như Cốc Lếu, chợ Du lịch Lào Cai, Pom Hán… phóng viên Báo Lào Cai ghi nhận các sạp hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống vẫn khá dồi dào, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua rau xanh, thực phẩm tươi sống về dự trữ.

ad.jpg
Các sạp hàng rau xanh tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn dồi dào hàng hóa.

Ghi nhận tại chợ Pom Hán, phường Pom Hán, giá rau muống, rau ngót trước mưa lũ là 7.000 - 8.000 đồng/mớ, hiện tăng lên 10.000 – 15.000 đồng/mớ; bắp cải 18.000 đồng/kg, tăng lên 22.000 đồng/kg; cà chua 25.000 đồng lên 30.000 đồng/kg; khoai tây, bí xanh, bí đỏ bán 25.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg…

Chị Phan Thị Lý, tiểu thương kinh doanh rau, củ tại chợ Pom Hán chia sẻ: Hai ngày nay, giá nhập các loại rau, củ tăng từ 5 - 10%, theo đó chúng tôi cũng phải nâng giá bán, tuy nhiên lượng hàng hóa bán ra cũng chậm.

5.jpg
Giá một số mặt hàng rau tăng nhẹ.

Chị Trần Lan Anh, người tiêu dùng tại phường Kim Tân chia sẻ: Chiều 9/9, khi nước lũ dâng cao, một số mặt hàng rau xanh, củ quả có tăng giá. Đến thời điểm này, giá các mặt hàng kể trên đã giảm về gần mức như ngày trước mưa lũ; thịt lợn, thịt gà vẫn giữ giá, không có hiện tượng tăng giá hay khan hiếm hàng.

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Lào Cai, do đã hợp đồng với các nhà cung cấp ngay từ khi nhận được tin bão số 3 nên rất chủ động trong việc cung ứng hàng hóa. Nhờ đó, giá cả các mặt hàng ở mức ổn định, một số mặt hàng rau xanh rẻ hơn tại chợ dân sinh.

7.jpg
Thực phẩm tại các siêu thị nguồn cung dồi dào, giá bán ổn định.

Thông tin từ Sở Công Thương, hiện các mặt hàng nhu yếu phẩm (chủ yếu là lương thực, thực phẩm) vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Trước đó, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương, cơ sở kinh doanh tăng lượng dự trữ tại các địa điểm bán lẻ, các đại lý, cửa hàng, kho hàng tại địa bàn các huyện, trung tâm các xã nhằm chủ động cung ứng nguồn hàng tại chỗ trong trường hợp bị chia cắt... Chủ động tiếp ứng và tập kết hàng hóa khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng và UBND tỉnh; không được lợi dụng việc khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá đột biến thu lợi bất chính. Đối với các đơn vị bán lẻ, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư hạ tầng kết nối với các vùng động lực

Đầu tư hạ tầng kết nối với các vùng động lực

Từ khi hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, điều thay đổi quan trọng không chỉ là mở rộng diện tích hay quy mô dân số mà còn tạo ra không gian phát triển lớn hơn cho tỉnh Lào Cai mới. Trong không gian đó, đầu tư hạ tầng giữ vai trò kết nối các vùng động lực, thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản và kinh tế cửa khẩu, hướng tới mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Tối ưu nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng

Tối ưu nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng

Sau một năm hợp nhất hai tỉnh cho thấy, không đơn thuần là phép cộng cơ học về mặt hành chính, mà là bước chuyển chiến lược nhằm thực hiện hiệu quả mô hình phát triển mới. Việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp đã phát huy sức mạnh cộng hưởng, gia tăng tính cạnh tranh và tối ưu hóa mọi nguồn lực, đưa kinh tế - xã hội Lào Cai bước vào quỹ đạo tăng trưởng nhanh và bền vững.

Tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện quy hoạch chung các xã: Tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Việc sắp xếp đơn vị hành chính đã tạo ra không gian phát triển mới cho Lào Cai. Tuy nhiên, sau khi địa giới thay đổi, nhiệm vụ cấp bách đặt ra là cần xây dựng lại quy hoạch để bảo đảm sự thống nhất trong quản lý và tạo cơ sở cho đầu tư phát triển. Từ yêu cầu đó, các địa phương đang khẩn trương hoàn thiện quy hoạch chung xã, phường, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa phương trong tỉnh

Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa phương trong tỉnh

Đêm 30/6 đến sáng 01/7, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập úng, thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng tại phường Âu Lâu, xã Trấn Yên và xã Lục Yên. Chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng ứng cứu, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

 Bắc Hà khởi công dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực đền Bắc Hà

Bắc Hà khởi công dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực đền Bắc Hà

Sáng 01/7, trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 1 năm thành lập chính quyền UBND xã Bắc Hà mới, UBND xã Bắc Hà tổ chức Lễ khởi công Dự án “Bãi đỗ xe tĩnh kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực Đền Bắc Hà”. Đây là công trình tiêu biểu, có ý nghĩa quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, quy định về hợp đồng lao động điện tử chính thức được áp dụng theo Nghị định 337/2025/NĐ-CP và Thông tư 08/2026/TT-BNV. Không chỉ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng giấy, mô hình mới còn yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị hạ tầng số, chữ ký số, tài khoản định danh điện tử và quy trình quản lý dữ liệu để bảo đảm việc...

fb yt zl tw