Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Thực hiện chủ trương sáp nhập, giảm số lượng xã, phường của Trung ương và sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng các phương án sáp nhập phù hợp. Các phương án đều có sự tính toán về vị trí địa lý, phong tục văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội và những yếu tố đặc thù nhằm đảm bảo các xã, phường mới sau sáp nhập tiếp tục phát triển đồng đều và hài hòa với những định hướng, quy hoạch lớn của những năm trước.

baolaocai-br_2100.jpg
Công chức phường Sa Pa, thị xã Sa Pa niềm nở khi giao dịch với người dân.

Cũng giống các xã, phường khác, Đảng ủy phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) đã chủ động triển khai nội dung các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và sáp nhập xã, phường đến các chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trên địa bàn. Theo nắm bắt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cơ bản đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức đều nhận thức rõ đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Trung ương, trong quá trình sáp nhập không tránh khỏi tình trạng dôi dư, mặt khác khi bỏ cấp huyện thì nhiệm vụ của cấp huyện sẽ dồn về cơ sở. Trong khi một số nghị định như Nghị định 178, nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 178 đã ban hành bao gồm nhiều đối tượng, tuy nhiên đối với cán bộ, công chức của phường Sa Pa rất trẻ, xét về độ tuổi không ai thuộc đối tượng được giải quyết theo nghị định này. Trong trường hợp thừa nhân lực trong bộ máy, điều mà cán bộ, công chức quan tâm nhất là chế độ, chính sách sẽ được giải quyết ra sao.

Bên cạnh đó, các tiêu chí lựa chọn sắp xếp cán bộ, công chức vào bộ máy mới như thế nào…? Cấp ủy, chính quyền phường Sa Pa cũng mong muốn cấp trên có những định hướng, ban hành bộ tiêu chí khách quan, dân chủ, công bằng để việc sắp xếp đảm bảo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước, đồng thời có bộ máy ít cấp trung gian hơn, đảm bảo phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, tâm tư đầu tiên là đều muốn tiếp tục được cống hiến ở vị trí việc làm và chuyên môn đã được đào tạo. Trong trường hợp công tác sắp xếp không tránh khỏi tình trạng dôi dư nhân lực, rất mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm đến chế độ, chính sách để những người dôi dư có đủ kiều kiện chuyển đổi được nghề nghiệp khác, đồng thời hỗ trợ về định hướng nghề nghiệp, bởi công việc của khu vực công, khu vực tư đều có đặc thù riêng. Bây giờ đột ngột cán bộ, công chức chuyển ra ngoài làm việc ở khu vực tư với lứa tuổi trung niên trở lên là câu chuyện rất khó trong thị trường lao động hiện nay.

Đồng chí Đỗ Thu Giang, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa

Theo đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc sáp nhập các xã theo yêu cầu của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, thị xã Sa Pa xác định việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập các xã là yêu cầu rất quan trọng, việc tinh gọn phải đảm bảo tiếp tục kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Từ quan điểm trên, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa đã chủ động chỉ đạo rà soát lại các tiêu chí về diện tích, dân số, các tiêu chí đặc thù của các xã, phường trên địa bàn; rà soát lại cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ cán bộ của thị xã và cấp xã. Trên cơ sở những định hướng và tiêu chí, Thường trực Thị ủy đã dự kiến một số phương án để khi có đề án của Trung ương, của tỉnh có thể báo cáo và đề xuất được ngay đối với việc sáp nhập các xã của thị xã.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa nhấn mạnh: Thị xã Sa Pa là Khu du lịch quốc gia, có thương hiệu quốc tế nên các phương án sáp nhập đã được tính toán kỹ lưỡng, tính đến nhiều yếu tố. Nhất là phải đảm bảo các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài, phù hợp với Nghị quyết 18‑NQ/TU ngày 1/10/2021 của Tỉnh ủy về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Đơn cử, hiện thị xã Sa Pa có 6 phường và 10 xã, phương án sáp nhập phải vừa đảm bảo được đô thị vùng lõi của Khu du lịch quốc gia Sa Pa, đồng thời các xã sau khi sáp nhập cũng có dư địa phát triển du lịch. Sa Pa cũng là địa bàn có địa hình chia cắt, trên cơ sở giao thông kết nối và các tuyến giao thông hiện tại, thị xã đã tính toán đưa vào phương án sáp nhập xã, phường vừa thuận lợi cho công tác quản lý vừa thuận lợi cho các định hướng phát triển tới đây. Dù còn cấp huyện hay không thì Sa Pa vẫn là Khu du lịch quốc gia, do đó những định hướng phát triển lâu dài do thị xã hoạch định trước đây vẫn sẽ được các xã mới thực hiện xuyên suốt. Có như vậy, Sa Pa mới phát triển đồng đều, tránh tình trạng phát triển theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, phải đảm bảo quy hoạch chung của thị xã.

Ngoài ra, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa cũng đã quan tâm tính toán, cân nhắc công tác cán bộ, công chức sau sáp nhập; quán triệt, định hướng tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, công chức. Các xã, phường mới sau khi sáp nhập cũng được tính toán việc đặt trung tâm ở vị trí đáp ứng công tác quản lý, điều hành, đảm bảo thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân và cán bộ, công chức, cũng như giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến an ninh, trật tự…

Thông qua tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giúp cán bộ nắm được tình hình, nguyện vọng của người dân để có những chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Thông qua tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giúp cán bộ nắm được tình hình, nguyện vọng của người dân để có những chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Huyện Văn Bàn cũng đã thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy đúng với tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Từ ngày 1/3, các cơ quan trong huyện sau sắp xếp đã đi vào hoạt động nền nếp, ổn định.

Bài học không để bị động trong công tác cán bộ được huyện Văn Bàn vận dụng hiệu quả không chỉ ở thời điểm này mà từ khi Trung ương bắt đầu triển khai Nghị quyết số 18. Vì vậy, trong những năm qua, công tác sắp xếp và luân chuyển cán bộ của huyện Văn Bàn luôn diễn ra thuận lợi. Từ giữa năm 2024 đến nay, huyện đã luân chuyển, điều động 31 cán bộ, trong đó luân chuyển, điều động từ huyện về xã 6 đồng chí, từ xã về huyện 6 đồng chí, từ xã này sang xã khác 10 đồng chí và giữa các phòng, ban 9 đồng chí.

baolaocai-br_3.jpg
Những cán bộ ở cơ sở am hiểu phong tục, tập quán, văn hóa bản địa sẽ phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Tiếp tục thực hiện chủ trương sáp nhập các xã của Trung ương, huyện Văn Bàn đã quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn, đồng thời có những định hướng dư luận xã hội để tạo sự đồng thuận, nhận thức đồng nhất về tầm quan trọng của cuộc cách mạng tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

baolaocai-br_2.jpg
Khi sáp nhập xã, phường sẽ được bố trí công việc như thế nào là điều mà các cán bộ, công chức ở cơ sở quan tâm nhất lúc này.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn cho biết: Hiện nay đã rõ dần ra các chỉ đạo của Trung ương từ Kết luận 126, 127, 128… Để thực hiện thành công cuộc cách mạng này, địa phương đề nghị Trung ương và tỉnh sớm có hướng dẫn cụ thể để triển khai đồng bộ, tránh sự hiểu lầm về các cơ chế, chính sách và tránh các thế lực thù địch lợi dụng vào đó tuyên truyền xuyên tạc. Cấp ủy đảng, chính quyền huyện Văn Bàn cũng đã đẩy mạnh việc đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng của các thế lực thù địch.

Cán bộ, đảng viên, công chức huyện Văn Bàn đã sẵn sàng cho việc sáp nhập tổ chức bộ máy. Rất mong muốn sớm có khung tiêu chí, cơ chế điều hành của cấp xã, trên cơ sở đó huyện hoàn thành sứ mệnh của mình trong việc tham gia sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn

Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, sáp nhập xã, phường đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc thời gian qua. Về cơ bản, đội ngũ cán bộ, công chức đều nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sáp nhập cấp xã, phường và ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, câu chuyện dôi dư sau sắp xếp và chế độ, chính sách cho những người thuộc diện dôi dư vẫn còn những băn khoăn, trăn trở. Đó là lo lắng và mong muốn chính đáng rất cần được Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết thấu đáo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 13/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì lễ phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026 - 2030 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

 Khai mạc Hội thi và phần thi tài năng

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Khai mạc Hội thi và phần thi tài năng

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kịp thời miễn nhiệm, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kịp thời miễn nhiệm, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu thực hiện nghiêm túc, thực chất chủ trương "có vào, có ra", "có lên, có xuống"; kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thông qua đánh giá cán bộ hằng quý, hằng năm.

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2026) và 78 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2026), chiều 11/6, Đảng bộ Các cơ quan Đảng xã Phúc Khánh tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung trọng tâm là thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”.

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Năm 2026 mở ra một chương mới với tâm thế mới, vị thế mới, niềm tin mới của dân tộc khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030. Trong dòng chảy đó, Lào Cai mang khát vọng bứt phá mạnh mẽ. Để khơi thông mọi nguồn lực, UBND tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm hoàn thành toàn diện, xuất sắc các nhiệm vụ.

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Chiều 11/6, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt, tuyên dương trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026. Chương trình nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ trong học tập, lao động, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW diễn ra sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Sáng 11/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của tỉnh cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Yên Bái.

fb yt zl tw