Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Thực hiện chủ trương sáp nhập, giảm số lượng xã, phường của Trung ương và sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng các phương án sáp nhập phù hợp. Các phương án đều có sự tính toán về vị trí địa lý, phong tục văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội và những yếu tố đặc thù nhằm đảm bảo các xã, phường mới sau sáp nhập tiếp tục phát triển đồng đều và hài hòa với những định hướng, quy hoạch lớn của những năm trước.

baolaocai-br_2100.jpg
Công chức phường Sa Pa, thị xã Sa Pa niềm nở khi giao dịch với người dân.

Cũng giống các xã, phường khác, Đảng ủy phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) đã chủ động triển khai nội dung các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và sáp nhập xã, phường đến các chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trên địa bàn. Theo nắm bắt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cơ bản đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức đều nhận thức rõ đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Trung ương, trong quá trình sáp nhập không tránh khỏi tình trạng dôi dư, mặt khác khi bỏ cấp huyện thì nhiệm vụ của cấp huyện sẽ dồn về cơ sở. Trong khi một số nghị định như Nghị định 178, nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 178 đã ban hành bao gồm nhiều đối tượng, tuy nhiên đối với cán bộ, công chức của phường Sa Pa rất trẻ, xét về độ tuổi không ai thuộc đối tượng được giải quyết theo nghị định này. Trong trường hợp thừa nhân lực trong bộ máy, điều mà cán bộ, công chức quan tâm nhất là chế độ, chính sách sẽ được giải quyết ra sao.

Bên cạnh đó, các tiêu chí lựa chọn sắp xếp cán bộ, công chức vào bộ máy mới như thế nào…? Cấp ủy, chính quyền phường Sa Pa cũng mong muốn cấp trên có những định hướng, ban hành bộ tiêu chí khách quan, dân chủ, công bằng để việc sắp xếp đảm bảo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước, đồng thời có bộ máy ít cấp trung gian hơn, đảm bảo phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, tâm tư đầu tiên là đều muốn tiếp tục được cống hiến ở vị trí việc làm và chuyên môn đã được đào tạo. Trong trường hợp công tác sắp xếp không tránh khỏi tình trạng dôi dư nhân lực, rất mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm đến chế độ, chính sách để những người dôi dư có đủ kiều kiện chuyển đổi được nghề nghiệp khác, đồng thời hỗ trợ về định hướng nghề nghiệp, bởi công việc của khu vực công, khu vực tư đều có đặc thù riêng. Bây giờ đột ngột cán bộ, công chức chuyển ra ngoài làm việc ở khu vực tư với lứa tuổi trung niên trở lên là câu chuyện rất khó trong thị trường lao động hiện nay.

Đồng chí Đỗ Thu Giang, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa

Theo đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc sáp nhập các xã theo yêu cầu của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, thị xã Sa Pa xác định việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập các xã là yêu cầu rất quan trọng, việc tinh gọn phải đảm bảo tiếp tục kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Từ quan điểm trên, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa đã chủ động chỉ đạo rà soát lại các tiêu chí về diện tích, dân số, các tiêu chí đặc thù của các xã, phường trên địa bàn; rà soát lại cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ cán bộ của thị xã và cấp xã. Trên cơ sở những định hướng và tiêu chí, Thường trực Thị ủy đã dự kiến một số phương án để khi có đề án của Trung ương, của tỉnh có thể báo cáo và đề xuất được ngay đối với việc sáp nhập các xã của thị xã.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa nhấn mạnh: Thị xã Sa Pa là Khu du lịch quốc gia, có thương hiệu quốc tế nên các phương án sáp nhập đã được tính toán kỹ lưỡng, tính đến nhiều yếu tố. Nhất là phải đảm bảo các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài, phù hợp với Nghị quyết 18‑NQ/TU ngày 1/10/2021 của Tỉnh ủy về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Đơn cử, hiện thị xã Sa Pa có 6 phường và 10 xã, phương án sáp nhập phải vừa đảm bảo được đô thị vùng lõi của Khu du lịch quốc gia Sa Pa, đồng thời các xã sau khi sáp nhập cũng có dư địa phát triển du lịch. Sa Pa cũng là địa bàn có địa hình chia cắt, trên cơ sở giao thông kết nối và các tuyến giao thông hiện tại, thị xã đã tính toán đưa vào phương án sáp nhập xã, phường vừa thuận lợi cho công tác quản lý vừa thuận lợi cho các định hướng phát triển tới đây. Dù còn cấp huyện hay không thì Sa Pa vẫn là Khu du lịch quốc gia, do đó những định hướng phát triển lâu dài do thị xã hoạch định trước đây vẫn sẽ được các xã mới thực hiện xuyên suốt. Có như vậy, Sa Pa mới phát triển đồng đều, tránh tình trạng phát triển theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, phải đảm bảo quy hoạch chung của thị xã.

Ngoài ra, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa cũng đã quan tâm tính toán, cân nhắc công tác cán bộ, công chức sau sáp nhập; quán triệt, định hướng tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, công chức. Các xã, phường mới sau khi sáp nhập cũng được tính toán việc đặt trung tâm ở vị trí đáp ứng công tác quản lý, điều hành, đảm bảo thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân và cán bộ, công chức, cũng như giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến an ninh, trật tự…

Thông qua tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giúp cán bộ nắm được tình hình, nguyện vọng của người dân để có những chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Thông qua tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giúp cán bộ nắm được tình hình, nguyện vọng của người dân để có những chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Huyện Văn Bàn cũng đã thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy đúng với tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Từ ngày 1/3, các cơ quan trong huyện sau sắp xếp đã đi vào hoạt động nền nếp, ổn định.

Bài học không để bị động trong công tác cán bộ được huyện Văn Bàn vận dụng hiệu quả không chỉ ở thời điểm này mà từ khi Trung ương bắt đầu triển khai Nghị quyết số 18. Vì vậy, trong những năm qua, công tác sắp xếp và luân chuyển cán bộ của huyện Văn Bàn luôn diễn ra thuận lợi. Từ giữa năm 2024 đến nay, huyện đã luân chuyển, điều động 31 cán bộ, trong đó luân chuyển, điều động từ huyện về xã 6 đồng chí, từ xã về huyện 6 đồng chí, từ xã này sang xã khác 10 đồng chí và giữa các phòng, ban 9 đồng chí.

baolaocai-br_3.jpg
Những cán bộ ở cơ sở am hiểu phong tục, tập quán, văn hóa bản địa sẽ phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Tiếp tục thực hiện chủ trương sáp nhập các xã của Trung ương, huyện Văn Bàn đã quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn, đồng thời có những định hướng dư luận xã hội để tạo sự đồng thuận, nhận thức đồng nhất về tầm quan trọng của cuộc cách mạng tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

baolaocai-br_2.jpg
Khi sáp nhập xã, phường sẽ được bố trí công việc như thế nào là điều mà các cán bộ, công chức ở cơ sở quan tâm nhất lúc này.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn cho biết: Hiện nay đã rõ dần ra các chỉ đạo của Trung ương từ Kết luận 126, 127, 128… Để thực hiện thành công cuộc cách mạng này, địa phương đề nghị Trung ương và tỉnh sớm có hướng dẫn cụ thể để triển khai đồng bộ, tránh sự hiểu lầm về các cơ chế, chính sách và tránh các thế lực thù địch lợi dụng vào đó tuyên truyền xuyên tạc. Cấp ủy đảng, chính quyền huyện Văn Bàn cũng đã đẩy mạnh việc đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng của các thế lực thù địch.

Cán bộ, đảng viên, công chức huyện Văn Bàn đã sẵn sàng cho việc sáp nhập tổ chức bộ máy. Rất mong muốn sớm có khung tiêu chí, cơ chế điều hành của cấp xã, trên cơ sở đó huyện hoàn thành sứ mệnh của mình trong việc tham gia sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn

Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, sáp nhập xã, phường đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc thời gian qua. Về cơ bản, đội ngũ cán bộ, công chức đều nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sáp nhập cấp xã, phường và ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, câu chuyện dôi dư sau sắp xếp và chế độ, chính sách cho những người thuộc diện dôi dư vẫn còn những băn khoăn, trăn trở. Đó là lo lắng và mong muốn chính đáng rất cần được Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết thấu đáo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe ô tô, xe máy về công an cấp xã là bước cải cách hành chính mang tính đột phá của Bộ Công an. Sau thời gian triển khai, chính sách này đã chứng minh được hiệu quả vượt trội, nhận sự đồng thuận cao từ xã hội nhờ mang lại lợi ích kép: thuận lòng dân, thắt chặt công tác quản lý nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Theo chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI, ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các dự án luật; trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Trong giai đoạn phát triển mới, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã từng bước đổi mới phương thức giám sát theo hướng sâu sát cơ sở, lấy thực tiễn làm thước đo để đánh giá hiệu quả thực thi chính sách, góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh, đồng thời tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chiều 08/8, đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với UBND xã Bát Xát về công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phân định thôn đặc biệt khó khăn sau sắp xếp, giai đoạn 2026 - 2030. Đây là hoạt động kiểm tra thực tế nhằm phục vụ việc rà soát, xác định các thôn theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP năm 2025 của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 08/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); về dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù để xử lý một số khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện gió, điện mặt trời.

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đêm Gala nghệ thuật và tổng kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I – năm 2026 được xem là màn kết hoàn hảo, khẳng định những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới" đã bế mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Ngày 07/8, đoàn kiểm tra Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra, xác minh thực tế công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Tân Hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 07/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Chiều 06/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Trung ương và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Sáng 07/8, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã khảo sát, kiểm tra thực tế việc triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú.

fb yt zl tw