Sắp diễn ra Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023

Từ ngày 26 - 28/10, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại Họp báo thông tin về sự kiện diễn ra sáng 17/10, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương cho biết, Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 lần đầu tiên được Bộ VHTTDL và Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức. Sự kiện nhằm tuyên truyền, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, khích lệ, động viên người cao tuổi tích cực tham gia phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" tại cộng đồng.

BTC thông tin về Liên hoan.

"Đây là sân chơi để người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, là tấm gương sáng cho con cháu và tích cực giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc…", bà Ninh Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Liên hoan cũng là dịp để người cao tuổi ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống người cao tuổi, góp phần xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi ngày càng vững mạnh. Thông qua các loại hình nghệ thuật góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ cho biết, thời gian qua, Trung ương Hội đã phối hợp với Bộ VHTTDL chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi từ cấp cơ sở, tham gia Liên hoan cấp khu vực và cấp toàn quốc đảm bảo đúng quy định, chất lượng. Phối hợp chặt chẽ chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, địa điểm tổ chức, công tác hậu cần, giải thưởng....

Nhấn mạnh về mục đích, ý nghĩa của Liên hoan, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Vi Thanh Hoài cho biết, các tiết mục trong Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, Mẹ Việt Nam anh hùng, truyền thống hào hùng của dân tộc, thành tựu đổi mới của đất nước. Ca ngợi truyền thống Hội Người cao tuổi Việt Nam và những đóng góp của người cao tuổi trong công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc, trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng". Thể hiện vai trò, đóng góp của người cao tuổi trong các lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; "Tuổi cao - Gương sáng", người cao tuổi tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.

Với thông điệp "Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc", các đoàn tham gia Liên hoan biểu diễn 01 chương trình nghệ thuật; lựa chọn 1 trong 2 thể loại hoặc kết hợp cả 2 thể loại ca và ca cảnh trong một chương trình.

Theo bà Vi Thanh Hoài, trước khi diễn ra ở cấp toàn quốc, Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Tĩnh, với thành phần là các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; tại Khánh Hòa, với thành phần là các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên; tại Bà Rịa- Vũng Tàu, thành phần gồm các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

"Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi 3 khu vực đã thành công tốt đẹp, thu hút hơn 777 diễn viên thuộc 54 tỉnh, thành phố trên cả nước với hàng trăm tiết mục tham gia. Chương trình Liên hoan của các đoàn tham gia tại 3 khu vực đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương con người. Các chương trình phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc, ấn tượng, góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng và người cao tuổi tiêu biểu của các khu vực…", bà Vi Thanh Hoài cho biết.

Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 diễn ra từ 26- 28/10. Lễ khai mạc vào tối 26/10 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Các đoàn biểu diễn trong ngày 27/10 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Lễ tổng kết diễn ra tối 28/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tham gia Liên hoan có 19 đoàn đạt giải A tại Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi 3 khu vực. Hội đồng nghệ thuật gồm các nghệ sĩ, đạo diễn, nhạc sĩ, nhà quản lý, nhà nghiên cứu có trình độ, năng lực chuyên môn cao, uy tín trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật sẽ làm việc trách nhiệm, công tâm để lựa chọn những tiết mục xuất sắc để BTC khen thưởng...

Theo Báo điện tử Tổ quốc null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các 'Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024', trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Trưa 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khai mạc Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh", giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại "Đại phim trường" Đà Lạt.

Thêm yêu nguồn cội

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm chính thức ra đời, với mục đích cung cấp cho bạn đọc những tác phẩm kinh điển của tâm lý học giáo dục thế giới. Trong 10 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, tủ sách đã mang đến cho người đọc những tác phẩm giá trị, song hành cùng những người làm trong ngành giáo dục.

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Mỗi khi đến Đà Nẵng, thi thoảng tôi lại ngược phố về thăm lại làng cổ Phong Nam (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, Đà Nẵng). Không giống như nhiều người đến làng cổ để tránh nắng hè gay gắt, tôi lại thường chọn tháng tám, tháng chín để làm cuộc hành trình bởi yêu thiết tha thời điểm giao mùa nơi làng cổ Phong Nam.

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bố Y là một trong số các dân tộc rất ít người của tỉnh Lào Cai, sinh sống tập trung ở thị trấn và các xã Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố của huyện Mường Khương. Cũng như các dân tộc thiểu số khác tại, dân tộc Bố Y có rất nhiều phong tục đẹp thể hiện đời sống tinh thần phong phú như các nghi lễ, tín ngưỡng dân gian, các điệu dân ca, dân vũ, làm trang phục dân tộc…

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 18/11 tại Hà Nội.

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ngày 18/11/2023, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, chiều 16/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan chứng kiến lễ chuyển giao ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' cho Việt Nam.

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Trong chiến lược phát triển điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa tại TPHCM, để thành công, ngoài chủ trương đúng đắn của xã hội hóa, việc huy động sự chung tay, giúp sức, hiến kế, đồng thời xây dựng các giải pháp nhằm kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại từ nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tối 17/11, tại sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái.

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Luật Di sản văn hóa được ban hành từ năm 2001, sau đó đã có một số lần được sửa đổi bổ sung nhưng vẫn có không ít di sản đang bị xâm hại. Công tác bảo tồn, phát huy còn gặp khó khăn, nhiều nội dung của Luật chưa bám sát thực tế. Dự thảo Luật Di sản sửa đổi đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục lấy ý kiến để trình Quốc hội được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để bảo vệ di sản.

fb yt zl tw