Rút bảo hiểm xã hội một lần: Các bộ ngành ý kiến khác nhau

Nhiều bộ ngành đã có ý kiến về việc rút bảo hiểm xã hội một lần trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trước khi trình Chính phủ vào tháng 6 tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Các bộ ngành ý kiến khác nhau ảnh 1

Giai đoạn 2016-2021, bình quân gần 700.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần/năm. Năm sau luôn cao hơn năm trước, tốc độ tăng trung bình 11,6%.

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất phương án người lao động đóng dưới 20 năm thì sau 12 tháng không đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Còn phương án 2 là người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần với điều kiện như trên, song mức nhận tối đa không quá 50% tổng thời gian đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Số còn lại sẽ bảo lưu đến khi đủ tuổi hưởng lương lưu.

Quốc hội cho phép rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo Bộ Tư pháp, hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất còn bất cập.

Thứ nhất, nghị quyết 93 ngày 22-6-2015 của Quốc hội cho phép người lao động sau 12 tháng nghỉ việc, không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì có thể yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, dự thảo luật quy định thành "sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện" thì mới được rút một lần.

Điều này được hiểu là người lao động sau 12 tháng mà thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cạnh đó, Bộ Tư pháp lo ngại nếu tuyên truyền, giải thích chính sách không cặn kẽ có thể khiến người lao động phản ứng không tốt. Đặc biệt là những người làm việc trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội ngắn. Họ gặp khó khăn nên nhận bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống trước mắt.

Thứ hai, nghị quyết số 28 của trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và dự thảo luật nêu rõ giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu hưởng lương hưu từ 20 năm còn 15 năm. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng cả hai phương án về rút bảo hiểm xã hội một lần nêu trên vẫn có điều kiện hưởng là người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm.

Thứ ba, phương án 2 chưa nêu rõ người lao động có tiếp tục được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu hay không?

Do đó, cơ quan này góp ý Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phân tích thêm, đánh giá kỹ tác động khi bổ sung quy định cả bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc. Đồng thời, ban soạn thảo cần phân tích rõ ưu, nhược điểm, tác động kinh tế - xã hội của từng phương án với người lao động, quỹ bảo hiểm xã hội và quan điểm lựa chọn.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Các bộ ngành ý kiến khác nhau ảnh 2

Nhiều người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần do khó khăn khi mất việc, gia đình có việc riêng.

Các bộ ngành khác nói gì?

Theo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cơ quan này nghiêng về phương án 2. Bởi nếu người lao động rút toàn bộ tiền đóng bảo hiểm xã hội một lần thì sau này muốn đóng lại phải "đi từ vạch xuất phát", tức là đóng lại từ đầu.

Điều này có thể khiến nhiều người không có đủ số năm tối thiểu hưởng lương hưu. Trong khi, nếu rút bảo hiểm một phần (50%) để giải quyết khó khăn, phần còn lại giữ cho tương lai sẽ như bảo hiểm lâu dài, để ngỏ cơ hội đóng bảo hiểm xã hội trở lại.

Dù ủng hộ phương án 2, song Ngân hàng Nhà nước đề nghị ban soạn thảo chỉnh sửa cho người lao động lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần hoặc rút 50% thời gian đã đóng.

Thời gian 50% còn lại được bảo lưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi đủ tuổi nghỉ hưu. Vì bảo hiểm xã hội dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội thì được quyền hưởng tối đa thời gian đã đóng, không nên chỉ giải quyết tối đa 50% tổng thời gian đã đóng.

Ngược lại, Bộ Quốc phòng lại đề nghị chọn phương án 1. Bởi phương án 2 không quy định rõ 50% tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc giai đoạn nào, thiếu chặt chẽ, không phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người lao động. Do đó, Bộ Quốc phòng đề nghị để người lao động có quyền lựa chọn đóng - hưởng và tăng cường các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục.

Còn Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất giảm điều kiện thời gian chờ 12 tháng ở cả hai phương án xuống khoảng 3 tháng, tránh tình trạng "bán sổ non bảo hiểm xã hội" cũng như tín dụng đen.

Báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw