Robot sẽ xử lý 40% công việc nhà vào năm 2033

Theo một nghiên cứu do đại học Oxford thực hiện, khoảng 40% công việc nhà sẽ được các chú robot làm thay con người trong vòng 10 năm tới.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford và Đại học Ochanomizu đã tính toán và đưa ra dự đoán rằng mua sắm thực phẩm sẽ là lĩnh vực được thực hiện nhiều nhất thông qua tự động hóa, trong khi chăm sóc con người đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi sẽ ít bị trí tuệ nhân tạo (AI) tạo tác động nhất. Chuyên gia dự đoán khi cuộc cách mạng AI nổ ra, 40% công việc liên quan đến nội trợ sẽ bị robot thay thế trong vòng 10 năm tới.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia nam và nữ có những kỳ vọng khác nhau về tự động hóa công việc gia đình, có khả năng phản ánh sự khác biệt trong trải nghiệm sống của họ. Nghiên cứu có sự tham gia của 29 chuyên gia AI nam và nữ đến từ Anh và 36 chuyên gia đến từ Nhật Bản. Họ được yêu cầu ước tính mức độ mà 17 công việc nhà và chăm sóc con người có thể được tự động hóa trong thập kỷ tới.

Nghiên cứu chỉ ra rằng người Anh sử dụng khoảng 43% tổng thời gian họ dành để làm những công việc không được trả lương, bao gồm các công việc gia đình cũng như chăm sóc trẻ em hoặc người già. Trong đó, phụ nữ tại xứ sở sương mù làm việc nhà nhiều hơn 70 phút mỗi ngày so với nam giới.

Sự mất cân bằng giới tính trong phân chia công việc không lương thậm chí còn rõ rệt hơn ở Nhật Bản, khi chỉ có 18% nam giới trong độ tuổi lao động dành khoảng một nửa thời gian cho công việc nhà so với phụ nữ trong độ tuổi lao động.

Nghiên cứu kết luận quá trình tự động hóa sẽ giúp giảm 60% thời gian dùng cho việc mua sắm thực phẩm. Trong đó, con người sẽ giảm 47% thời gian hàng ngày cho việc rửa chén, dọn dẹp nhà cửa và 46% để nấu các bữa ăn.

Công việc giặt giũ hàng ngày với sự góp sức của AI sẽ có thể tự động hóa 43% quy trình giặt quần áo, thậm chí giảm 44% thời gian phơi và gấp quần áo. Tuy nhiên về nguyên tắc, nó có thể làm giảm nhu cầu về người giúp việc gia đình và người chăm sóc ở các xã hội già hóa như Vương quốc Anh và đặc biệt là Nhật Bản, đồng thời làm giảm cơ hội cho người lao động nhập cư từ các quốc gia có thu nhập thấp khác.

Ekaterina Hertog, phó giáo sư về AI tại Đại học Oxford, cho rằng sự thay thế của robot trong các công việc nội trợ là điều đã được dự báo từ lâu. Đây cũng là bước phát triển giúp cải thiện bình đẳng giới. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ đang làm những việc không tên với cường độ cao, nhưng không được ghi nhận đúng vai trò.

Tuy nhiên, vấn đề quyền riêng tư có thể bị xâm phạm khi robot và AI ngày càng phổ biến cũng rất đáng lo ngại đòi hỏi xã hội cần phải hiểu được những rủi ro của việc sống trong một căn nhà có nhiều thiết bị thông minh.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

fb yt zl tw