Ra mắt cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”

Sáng 15/4, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ra mắt cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ảnh 1

Các đại biểu trong buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách.

Cuốn sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam” do nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn, giới thiệu 200 lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư người lính trong khói lửa chiến tranh của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước gửi đến ban biên soạn.

Ra mắt cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ảnh 2

Bìa cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”.

Hầu hết tác giả của các lá thư thời chiến đến nay đã không còn, song từng cánh thư tay mong manh, nhỏ bé với những dòng chữ viết vội trên trang giấy ố vàng bởi dấu vết thời gian đã trở thành chứng nhân lịch sử vô cùng sinh động về lý tưởng sống cao đẹp, hy sinh và cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc của cả một thế hệ.

Những lá thư còn là minh chứng sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử hào hùng không thể nào quên của dân tộc Việt Nam.

200 lá thư là 200 câu chuyện kể vô cùng đa dạng và phong phú, sinh động và cảm động về những người lính nơi chiến trường, thấm đẫm hiện thực cuộc sống chiến đấu của những năm tháng oanh liệt, hào hùng của lịch sử dân tộc; cũng là 200 ký ức, nguyện ước, tâm tình đong đầy cảm xúc và lý tưởng cao đẹp của các anh, các chị.

Mỗi lá thư thời chiến ấy đã trở thành cầu nối giữa tiền tuyến và hậu phương, đã ghi tạc và hiển hiện chân thực một thế hệ thanh niên hào hoa ra trận, mang trong mình tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương, yêu gia đình mãnh liệt; một lòng tin tuyệt đối vào Đảng, vào Bác Hồ; một ý chí chiến đấu cao, sự sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân - một thế hệ hào hoa mãi mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc.

Theo nhà báo Đặng Vương Hưng, trong lần xuất bản này, cuốn sách đã được bổ sung một số bài tham luận và tư liệu trong hội thảo khoa học "Những lá thư thời chiến Việt Nam với Lịch sử, Truyền thống và Văn hoá dân tộc” do Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc (nay là Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc) phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, tổ chức “Mãi mãi tuổi 20”, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và Câu lạc bộ “Trái tim Người lính” tổ chức tháng 7/2017 tại Hà Nội.

Ra mắt cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng hoa cho các khách mời trong buổi ra mắt sách.

Phát biểu tại buổi giới thiệu cuốn sách, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật kỳ vọng khi lật mở từ trang đầu đến trang cuối của cuốn sách, độc giả sẽ được thả mình hoài tưởng những tháng ngày gian lao chiến đấu, hành quân thần tốc ra chiến trường khốc liệt, những phút giây nghỉ ngơi, mơ mộng nhớ về gia đình, người thương nơi quê nhà, những sẻ chia ấm tình đồng đội của những người lính Cụ Hồ một thời hoa lửa.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ra mắt hôm nay sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Việt Nam, của một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, giải phóng đất nước.

Cuốn sách thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các thế hệ cha anh đã vì mảnh đất Việt linh thiêng mà ngã xuống, đánh đổi máu xương vì sự thống nhất, phồn vinh của dân tộc”, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, cho hay.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cánh yến trong ngày hội

Cánh yến trong ngày hội

Nghĩa Đô (Bảo Yên) là vùng đất chứa đựng nhiều nét văn hóa truyền thống mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng sâu sắc. Một trong số đó có trò chơi dân gian đánh yến đã và đang được đồng bào Tày nơi đây gìn giữ, truyền lại và diễn xướng mỗi mùa lễ hội.

Có một Hoàng Anh Tuấn đậm chất chèo quê hương

Có một Hoàng Anh Tuấn đậm chất chèo quê hương

Nghe tên Hoàng Anh Tuấn đã lâu, cũng nhiều lần thấy tên anh gắn với những bài thơ, truyện ngắn được đăng tải trên các trang báo, nhất là được đọc truyện ngắn “Tiếng trống chèo đêm Xuân”, tôi cảm nhận được tình yêu sâu đậm của tác giả này dành cho quê hương và nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là chèo.

Lào Cai đoạt giải Vàng toàn đoàn Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ca khúc cách mạng năm 2023

Lào Cai đoạt giải Vàng toàn đoàn Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ca khúc cách mạng năm 2023

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối 22/4 Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ca khúc cách mạng năm 2023 do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đã bế mạc, trao giải tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc. Đoàn nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã xuất sắc đoạt giải Vàng toàn đoàn.

Vàng A Giang với tình yêu thơ ca

Vàng A Giang với tình yêu thơ ca

Báo Lào Cai - Với hàng chục bài thơ được đăng trên các báo và tạp chí văn nghệ các tỉnh trong cả nước, tác giả trẻ người Mông Vàng A Giang ở vùng núi đá Si Ma Cai đang được nhiều bạn đọc yêu thơ biết tới.

Công viên rừng

Công viên rừng

LCĐT - Nằm ở đầu bắc dãy Hoàng Liên Sơn, những năm gần đây, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát là điểm du ngoạn lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Lào Cai.
Cờ bay trên đỉnh Cô Tiên

Cờ bay trên đỉnh Cô Tiên

LCĐT - Giữa một vùng bạt ngàn núi đá, ngọn cờ đỏ sao vàng lấp lánh tung bay trên đỉnh cao vợi, giây phút đứng dưới thung lũng mênh mông đất trời nơi xứ Mường ngước nhìn lên đỉnh núi thiêng liêng ấy, ai cũng bồi hồi, xúc động.
Tìm lại làng Việt xưa

Tìm lại làng Việt xưa

LCĐT - Cuốn sách “Tìm lại làng Việt xưa” dày 545 trang của tác giả Vũ Duy Mền là công trình nghiên cứu dày dặn và đầy công phu, giúp cho bạn đọc hiểu được giá trị lịch sử của làng Việt xưa.
Mường Khương trong tôi

Mường Khương trong tôi

LCĐT - Với bao ấp ủ, đến tháng 7/2022, Tuấn Lợi đã có “đứa con tinh thần” thứ ba, sau tập truyện - ký “Dấu xưa” và tập ký “Tam tấu” in chung với nhà báo Quốc Hồng, nhà báo La Văn Tuất, đó là tập bút ký “Mường Khương - Tình đất, tình người” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành.
fb yt zl tw