Quốc hội thống nhất quy định về ''dao có tính sát thương cao''

Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), trong đó quy định cụ thể về quản lý dao có tính sát thương cao.

Dự thảo luật được 459/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,44% tổng số đại biểu Quốc hội) trong phiên làm việc sáng nay 29/6, tại Kỳ họp thứ 7.

3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng

Trước đó, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, ông Lê Tấn Tới – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, nhiều ý kiến nhất trí quy định dao có tính sát thương cao thuộc nhóm vũ khí thô sơ làm căn cứ xử lý đối với tội phạm sử dụng dao để gây án; tuy nhiên, đề nghị quy định bảo đảm phù hợp hơn và không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.

Ý kiến khác đề nghị nghiên cứu quy định danh mục; đề nghị giao Chính phủ quy định cụ thể để có cách hiểu, thực hiện thống nhất trong thực tiễn; đồng thời bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng dao có tính sát thương cao.

Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết trên hội trường, sáng 29/6.
Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết trên hội trường, sáng 29/6.

UBTVQH giải trình, dự thảo Chính phủ trình đề nghị bổ sung dao có tính sát thương cao nhằm tăng cường công tác quản lý, tạo cơ sở pháp lý để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật sử dụng dao có tính sát thương cao.

Để bảo đảm rõ ràng, chặt chẽ, phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước và đấu tranh phòng, chống tội phạm, trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung khoản 6 Điều 2 giải thích từ ngữ “dao có tính sát thương cao”. Trên cơ sở giải thích từ ngữ đó, UBTVQH đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Cụ thể, trường hợp sử dụng “dao có tính sát thương cao” phục vụ mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày thì không coi là vũ khí, nhưng phải được quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ sử dụng “dao có tính sát thương cao” vào mục đích vi phạm pháp luật.

Theo đó, luật giao Chính phủ căn cứ quy định của luật này để quy định việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, sử dụng, vận chuyển “dao có tính sát thương cao”.

Trường hợp sử dụng “dao có tính sát thương cao” với mục đích thực hiện hành vi phạm tội, gây rối, làm mất trật tự công cộng hoặc chống đối cơ quan, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, người thi hành công vụ, thì quy định là vũ khí thô sơ (điểm b khoản 4 Điều 2).

Trường hợp sử dụng “dao có tính sát thương cao” với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật, thì quy định là vũ khí quân dụng (điểm d khoản 2 Điều 2).

Để bảo đảm tính thống nhất trong áp dụng pháp luật, UBTVQH đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan rà soát quy định của Bộ luật Hình sự có liên quan đến vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng để thống nhất ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng quy định về hành vi phạm tội liên quan đến dao có tính sát thương cao khi luật có hiệu lực thi hành.

Quản lý và khai báo vũ khí thô sơ

Cũng theo ông Lê Tấn Tới, một số ý kiến đề nghị làm rõ sự cần thiết; mục đích của hoạt động khai báo và phạm vi vũ khí thô sơ cần được khai báo.

Ý kiến khác cho rằng, quy định về quản lý, khai báo vũ khí thô sơ, trong đó có dao là khó khả thi, sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính, gây khó khăn cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh dao; ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, đề nghị cân nhắc quy định bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

UBTVQH thấy rằng, vũ khí thô sơ là phương tiện đặc biệt, liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ con người và công tác bảo đảm an ninh, trật tự, cần được quản lý chặt chẽ.

Trong hoạt động trưng bày, triển lãm, làm đồ gia bảo có những loại vũ khí thô sơ vẫn còn khả năng gây sát thương; hiện nay có nhiều bảo tàng có số lượng hiện vật rất lớn.

Quy định khai báo vũ khí thô sơ được kế thừa quy định của Luật hiện hành, cần thiết để quản lý chặt chẽ và làm cơ sở để xác minh, xác định trách nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm. Vì vậy, UBTVQH đề nghị cho giữ quy định này như dự thảo Luật Chính phủ trình.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý tên Điều 31 dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý thành “Khai báo vũ khí thô sơ để trưng bày, triển lãm, làm đồ gia bảo”; đồng thời bổ sung quy định giới hạn việc khai báo đối với “vũ khí thô sơ quy định tại điểm a khoản 4 Điều 2”.

Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Đối với quy định về quản lý, sử dụng dao có tính sát thương cao tại Điều 74 dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý, UBTVQH thấy rằng, để thực hiện quy định này cần có thời gian xây dựng, ban hành văn bản quy định và có thời gian để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chuẩn bị điều kiện thực hiện, do đó đề nghị Quốc hội quy định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Chiều 14/4, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ thông tin - điện tử thuộc Viện khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) về những yêu cầu nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và các nghị quyết của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4, chiều 14/4, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tìm hiểu thực tế quy hoạch và khảo sát tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Xát về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Sáng 13/4, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026 và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Hội nghị ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, định hướng của chi bộ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 99 điểm cầu xã, phường, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai Đề án số 05 của Tỉnh ủy

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai Đề án số 05 của Tỉnh ủy

Ngày 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 05-ĐA/TU (Đề án số 05) của Tỉnh ủy về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh giai đoạn 2025 - 2030.

Quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Quy định số 21-QĐ/TW, ngày 11/4/2026 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; thay thế Quy định số 296-QĐ/TW, ngày 30/5/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều 13/4/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về chỉ định nhân sự tham gia Quân uỷ, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030. ​​​​​​​

fb yt zl tw