Quốc hội Pakistan bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng

Với 201 phiếu ủng hộ, ông Shehbaz Sharif đã có được số phiếu trên 169 cần thiết và vượt qua ứng cử viên Omar Ayub, để trở thành Thủ tướng của Pakistan nhiệm kỳ mới.

Ông Shehbaz Sharif được bầu làm Thủ tướng Pakistan.
Ông Shehbaz Sharif được bầu làm Thủ tướng Pakistan.

Ngày 3/3, Quốc hội Pakistan đã bỏ phiếu bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng, đánh dấu lần thứ hai ông đảm nhận cương vị này.

Kết quả bỏ phiếu dành cho ông Shehbaz Sharif là 201 phiếu thuận và 92 phiếu phản đối. Với 201 phiếu ủng hộ, ông Shehbaz Sharif đã có được số phiếu trên 169 cần thiết và vượt qua ứng cử viên còn lại là ông Omar Ayub, người chỉ nhận được 92 phiếu ủng hộ, để trở thành Thủ tướng của Pakistan nhiệm kỳ mới.

Trước đó, ngày 8/2, các cử tri Pakistan đã đi bỏ phiếu tổng tuyển cử. Tuy nhiên, không có chính đảng nào giành được đa số quá bán và buộc các đảng phải liên minh để có thể thành lập chính phủ.

Ngày 20/2, lãnh đạo hai chính đảng lớn ở Pakistan là Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) thông báo đã nhất trí thành lập chính phủ liên minh.

Ông Shehbaz Sharif, 72 tuổi, là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, người từng có 3 nhiệm kỳ là Thủ tướng Pakistan và chỉ đạo chiến dịch tranh cử của PML-N trong thời gian qua.

Nhiệm kỳ trước, ông Shehbaz Sharif đã đảm nhận vị trí Thủ tướng Pakistan đến tháng 8/2023 khi quốc hội giải tán để phục vụ cho tổng tuyển cử. Pakistan nằm dưới sự điều hành của một chính phủ lâm thời cho đến nay.

Chính phủ do ông Sharif lãnh đạo đã đàm phán thành công một thỏa thuận vay vốn quan trọng từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhưng quá trình giải ngân vẫn còn vướng mắc trong khi chính phủ đã phải áp dụng nhiều biện pháp để đáp ứng các tiêu chuẩn vay vốn, khiến cuộc sống của những hộ gia đình nghèo và trung lưu gặp nhiều khó khăn.

Do đó, trước mắt, chính phủ mới tại Pakistan sẽ phải nhanh chóng bắt đầu các cuộc thảo luận với IMF về thỏa thuận tiếp theo để củng cố nền kinh tế và giải quyết tình trạng nghèo đói ngày càng nghiêm trọng.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

fb yt zl tw