Quảng bá nghệ thuật hát Xoan trên không gian mạng

Tiếp tục hành trình tôn vinh giá trị âm nhạc quý báu của dân tộc, hướng tới Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long ra mắt dự án “Giới thiệu di sản âm nhạc hát Xoan” trên kênh YouTube Dân ca và nhạc cổ truyền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long (giữa) trò chuyện với các nghệ nhân phường Xoan Thét (Việt Trì, Phú Thọ) để ghi hình thực hiện dự án “Giới thiệu di sản âm nhạc hát Xoan” trên YouTube.

Hát Xoan là di sản độc đáo của dân tộc Việt Nam ở vùng đất Tổ Phú Thọ. Theo các nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian, hát Xoan hội tụ đa yếu tố nghệ thuật như nhạc, hát nói, hát ngâm, múa.

Để hát xoan ngày một lan sâu tỏa rộng, thì việc quảng bá, lan tỏa nghệ thuật hát Xoan ra cộng đồng, đặc biệt là trên không gian mạng để nhiều người có thể tiếp cận các bài Xoan chuẩn mực, thưởng thức hoặc khai thác làm tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, là hết sức cần thiết...

Nguyễn Quang Long lâu nay đã được biết tới là người nghiên cứu văn hóa, nặng lòng với di sản âm nhạc truyền thống, trong đó anh đã góp phần lan tỏa hát Xẩm với công chúng yêu nhạc dân tộc. Lần này, với dự án “Giới thiệu di sản âm nhạc hát Xoan” trên kênh YouTube, được kỳ vọng sẽ lưu giữ được nhiều bài Xoan chuẩn mực của các nghệ nhân uy tín…

Quang Long cho biết, dự án này bên cạnh phần chính là âm nhạc với 16 bài Xoan bao gồm 3 bài thuộc chặng “Hát thờ” và 13 bài thuộc chặng “Quả cách”, phần nội dung còn có thêm một clip được gọi tên là “Về đất Tổ nghe Xoan” ghi lại cuộc trò chuyện giữa MC - biên tập viên Hoàng Chung với các nghệ nhân phường Xoan Thét - đối tượng chính của dự án với sự tham gia của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long.

Việc có thêm một clip ghi lại cuộc trò chuyện gần gũi và dân dã góp phần hé mở cách cửa cho những ai yêu hát Xoan có thể tiếp cận dễ dàng và hiểu thêm hơn về Xoan.

Phần hình ảnh được thực hiện rất đơn giản, hình ảnh được ekip ghi tại 4 di tích lịch sử có liên quan trực tiếp tới hát Xoan đó là: Miếu Lãi Lèn (phường Xoan Phù Đức), đình Thét (phường Xoan Thét), đình Kim Đới (phường Xoan Kim Đới), đình An Thái (phường Xoan An Thái).

Cả 4 di tích đều nằm trong địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Phần hình được thực hiện với mục đích là hình nền minh họa, giới thiệu các di tích lịch sử liên quan trực tiếp đến hát Xoan.

Tất nhiên, với tên gọi “Giới thiệu di sản âm nhạc hát Xoan” thì trọng tâm của dự án chính là phần nội dung âm nhạc. Toàn bộ những bài này được nhạc sĩ, ca sĩ Phan Thanh Cường thực hiện phần thu âm theo cách dân dã nhất, gần gũi nhất. Anh đã chuẩn bị toàn bộ trang thiết bị thu âm từ Hà Nội di chuyển về Phú Thọ và triển khai phù thu dã chiến ngay tại nhà bà trùm phường Xoan Thét.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết thêm, ở Phú Thọ, phường Xoan Thét (xã Kim Đức, thành phố Việt Trì) là 1 trong 4 phường xoan gốc có vị trí đặc biệt quan trọng đối với nguồn gốc hình thành và quá trình nuôi dưỡng, phát huy nghệ thuật hát Xoan của dân tộc.

“Trong hành trình âm nhạc của mình, tôi đã nhiều lần thực hiện các dự án giới thiệu hát Xoan cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho tỉnh Phú Thọ và Đài Truyền hình Việt Nam. Lần đầu tiên vào năm 2013 thực hiện bộ 2 DVD “Hát Xoan Phú Thọ - 26 bài Xoan cổ” do Nhà nước đặt hàng, Nhà xuất bản Âm nhạc - Dihavina thực hiện. Ở thời điểm này, tôi chọn từ 4 phường Xoan các bài thể hiện độc đáo nhất để thực hiện chung trong một sản phẩm được đầu tư cả về âm thanh cũng như hình ảnh”, Quang Long nói.

Đáng chú ý, việc làm này đánh dấu lần đầu tiên trọn bộ 13 bài chặng Quả cách do một phường Xoan thể hiện được giới thiệu rộng rãi tới công chúng.

Các nghệ nhân được lựa chọn để biểu diễn hát Xoan trong dự án lần này đều được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nhiều đời gắn với hát Xoan.

Chẳng hạn: Nghệ nhân ưu tú Bùi Thị Kiều Nga có cả bố mẹ đều là nghệ nhân uy tín thuộc phường Xoan An Thái; Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Ngà có mẹ là cố nghệ nhân Lê Thị Tú, một trong những nghệ nhân tạo được ấn tượng lớn nhất đối với cá nhân nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho tới tận thời điểm này khi làm việc với hát Xoan.

Đồng hành cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long trong ekip thực hiện có nhạc sĩ, ca sĩ Phan Thanh Cường đảm nhận phần tổ chức sản xuất và thu âm, mix, master. Biên tập viên, MC Hoàng Chung đảm nhận phần biên tập kiêm ghi hình, hậu kỳ, dựng các tác phẩm hoàn chỉnh; bên cạnh đó còn có sự đồng hành cố vấn của nhạc sĩ Tùng Lâm (Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Phú Thọ).

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ

Ngày 15/4, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ.

Cho con tình yêu với đàn piano

Cho con tình yêu với đàn piano

Những năm gần đây, các trung tâm năng khiếu dành cho trẻ em nở rộ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiều cha mẹ đã đăng ký cho con mình theo học các lớp nghệ thuật như đàn, hát, vẽ, nhảy…, trong đó đàn piano là một loại nhạc cụ được nhiều học sinh yêu thích và chọn theo học.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 tại Hà Nội và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chảo Mẩy và đam mê viết

Chảo Mẩy và đam mê viết

"Tôi sinh ra ở vùng cao - nơi còn thiếu thốn và gặp nhiều khó khăn. Nhưng tôi đã có một tuổi thơ đầy ắp tình yêu thương. Ở nơi không có trò chơi điện tử, không sóng điện thoại, tôi chơi các trò chơi truyền thống, trải nghiệm các nét văn hóa độc đáo… tới giờ vẫn đầy ắp kỷ niệm trong tâm trí tôi…”, đó là những điều mà Chảo Mẩy chia sẻ qua từng trang viết.

Điện ảnh Việt: Bứt phá ngoạn mục từ mùa phim Tết

Điện ảnh Việt: Bứt phá ngoạn mục từ mùa phim Tết

Trong mùa phim Tết năm nay, có thể dự đoán về sức hút của bộ phim “Mai” (đạo diễn Trấn Thành) khi đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng, liên tục làm nên các kỷ lục trong lịch sử điện ảnh Việt. Nhưng cơn “sốt vé” phim “Đào, phở và piano” (đạo diễn Phi Tiến Sơn), một bộ phim do Nhà nước đặt hàng, là hiện tượng bất ngờ, chưa từng thấy. Cùng với nhiều bộ phim khác đang dần được chú ý, giới làm nghề đầy hứng khởi, tin tưởng một giai đoạn bứt phá của điện ảnh Việt.

Múa bút vẽ thư pháp xuân và rồng nước Việt

Múa bút vẽ thư pháp xuân và rồng nước Việt

Nghệ nhân thư pháp Võ Dương, người Việt đầu tiên xác lập kỷ lục thế giới về thư pháp, gửi tặng bạn đọc Thanh Niên những tác phẩm thư pháp lấy cảm hứng mùa xuân trong năm Giáp Thìn, năm "cầm tinh" con rồng.

Nhớ mùa tết xưa!

Nhớ mùa tết xưa!

... đã sống gần hết cuộc đời, đôi chân đã đi khắp đất nước, mà cứ mỗi độ giữa đông trở đi, lòng lại náo nức, rưng rưng nhớ về những mùa tết đẫm đặc tuổi thơ tôi...

fb yt zl tw