"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

Hơn 10 năm trước, anh Chấu Seo Câu ở thôn Sả Séng là người đầu tiên của xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) chuyển đổi một số diện tích trồng ngô sang trồng quýt sen. Anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn để mua cây giống, cán bộ xã hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây…

Cây quýt sen hợp khí hậu, đất đai và được chăm sóc tốt nên chỉ sau 5 năm đã rất sai quả. Tới nay, gia đình anh Câu có hơn 4 ha quýt, với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, giá trị thu hoạch mỗi vụ đạt khoảng 200 triệu đồng. Hiện, gia đình anh Câu đã thoát nghèo, có cuộc sống ngày càng khấm khá khiến nhiều người dân vùng cao ngưỡng mộ.

img-0127.png

“Ngoài phát triển kinh tế gia đình, mình cũng kêu gọi bà con ở Tả Ngài Chồ mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Quả quýt sen đang được thị trường ưa chuộng, lại phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng ở Tả Ngài Chồ nên phải tranh thủ nắm lấy cơ hội này để thoát nghèo”, anh Câu chia sẻ.

img-0121.png

Nhiều hộ dân thấy được hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Câu nên đã đến học hỏi và làm theo. Đến nay, xã Tả Ngài Chồ có hơn 80 ha quýt sen, 110 hộ dân tham gia trồng quýt. Dự kiến hết năm 2024, xã sẽ tiếp tục trồng mới 50 ha quýt sen, nâng tổng diện tích quýt sen lên hơn 130 ha.

6.png
Đoàn công tác của tỉnh và huyện Mường Khương thăm mô hình trồng cây hồi tại xã Tả Ngài Chồ.

Những năm gần đây, UBND xã Tả Ngài Chồ tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây trồng truyền thống (ngô, lúa) năng suất thấp sang cây trồng mới (quýt, lê) có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, xã xác định trồng chè và chăn nuôi lợn đen bản địa, phát triển kinh tế đồi rừng là hướng đi phát triển bền vững trong tương lai. Đồng thuận cao với chủ trương của cấp ủy đảng, chính quyền xã, nhiều người dân đã tích cực chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong thôn, trong xã với mong muốn nhà nhà cùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thành công để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

img-0125.png

Có thể kể đến gia đình anh Thào Seo Lìn ở thôn Máo Chóa Sủ đã mạnh dạn chuyển từ trồng ngô sang trồng cây lê. Anh Lìn cho biết: “ Thay vì mỗi năm sản xuất 1 vụ ngô, 1 vụ lúa hay trồng những cây ngắn ngày như tam giác mạch, các loại đậu, ớt, rau củ, tôi mạnh dạn đầu tư trồng lê Tai nung (VH6). Sang năm, nếu cây lê phát triển tốt hơn, ra nhiều quả có lẽ sẽ thu được gấp 4 - 5 lần, thậm chí gấp 10 lần trồng ngô”.

Với một xã vùng 3 biên giới đặc biệt khó khăn và là 1 trong 10 xã nghèo nhất của tỉnh như Tả Ngài Chồ thì những thành quả trên là minh chứng cho bước tiến dài trong thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào Mông nơi đây. Thay vì trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân Tả Ngài Chồ đã mạnh dạn thay đổi để phát triển kinh tế, với mong muốn sớm thoát nghèo.

img-0123.png

Để công tác giảm nghèo của xã đạt hiệu quả, hằng năm, UBND xã cũng đã chỉ đạo, triển khai toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị, thôn, bản, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí lãnh đạo UBND xã phụ trách từng lĩnh vực chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tính đến cuối năm 2023, Tả Ngài Chồ có 289 hộ nghèo, 202 hộ cận nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm đạt trên 10%. Tổng sản lượng lương thực có hạt của xã là 1.784 tấn, tổng đàn gia súc là 1.285 con. Thu nhập bình quân của người dân đạt 24,5 triệu đồng/năm.

Những con số trên tuy còn khiêm tốn nhưng Phó Chủ tịch UBND xã Thào Seo Phử bày tỏ tin tưởng với khí thế thi đua giảm nghèo của bà con hiện nay, chắc chắn mục tiêu giảm 10% hộ nghèo mỗi năm của xã sẽ tiếp tục đạt được. Ông Phử cho biết: Trước đây, dù bà con chăm chỉ nhưng vì chưa có kinh nghiệm kỹ thuật, chưa có vốn, giao thông đi lại khó khăn nên kinh tế chậm phát triển. Nhưng nay, được Đảng, Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ kỹ thuật canh tác, cây giống, phân bón và được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn với lãi suất ưu đãi (mức vay lên tới 100 triệu đồng/hộ) giúp cho bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo nhanh hơn.

5.png
Cuộc sống của người dân Tả Ngài Chồ đang đổi thay từng ngày.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, chính sách đặc thù của tỉnh và những nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, công cuộc giảm nghèo ở Tả Ngài Chồ đã đơm hoa, kết trái.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Thực hiện kế hoạch chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, UBND phường Nam Cường đã tổ chức kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở đất, sạt lở sườn dốc ở hai điểm xung yếu là khu vực Trực Bình và Yên Minh.

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Sáng 08/8, UBND phường Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Lào Cai tổ chức khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai tại Tổ dân phố số 43 Bản Phiệt. Dự án có tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng, công suất thiết kế 200.000 m3 gỗ ván ép thành phẩm/năm.

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế tại vùng lõi và vùng đệm theo hướng khai thác hợp lý lợi thế tự nhiên, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học. Không chỉ tạo thêm nguồn thu nhập, các mô hình còn từng bước gắn lợi ích của người dân với trách nhiệm bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng 07/8, đoàn công tác Thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Chương Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn.

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Ngày 04/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Yên Bái với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối hai bờ sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và chỉnh trang đô thị trung tâm hành chính tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw