Phổ cập nhanh chữ ký số cá nhân để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Cả nước hiện đã có hơn 2,5 triệu chứng thư số cá nhân. Bộ TT&TT xác định cần nhanh chóng phổ cập chữ ký số cá nhân để thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - NEAC (Bộ TT&TT) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về dịch vụ tin cậy, chữ ký số và Luật Giao dịch điện tử năm 2023 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Có sự tham dự của đại diện đến từ các Sở TT&TT khu vực phía Bắc, các ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở tại Hà Nội và Quảng Ninh cùng đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị hành chính trên địa bàn Quảng Ninh, hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng và kiến thức liên quan đến các dịch vụ tin cậy và chữ ký số. Đồng thời, cung cấp các thông tin cập nhật về Luật Giao dịch điện tử năm 2023.

7.jpg
Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia khẳng định Trung tâm sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong ứng dụng các dịch vụ tin cậy, chữ ký số.

Trao đổi tại hội nghị, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức và kỹ năng về chữ ký số và các dịch vụ tin cậy trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.

Với nỗ lực của Chính phủ, các địa phương và các doanh nghiệp, năm 2023 và nửa đầu năm nay đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc của chứng thư số cá nhân. Cụ thể, tính đến hết tháng 6/2024, số lượng chứng thư số đang hoạt động trên toàn quốc là hơn 3,2 triệu, tăng hơn 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số chứng thư số cá nhân đang hoạt động đạt hơn 2,5 triệu chứng thư số.

Tuy nhiên, tỉ lệ chữ ký số cá nhân so với dân số trưởng thành hiện còn thấp. Một số nguyên nhân chính của tình trạng chữ ký số cá nhân chưa được sử dụng nhiều là do người dân, doanh nghiệp chưa biết lợi ích, cách thức sử dụng chữ ký số hoặc biết nhưng vẫn còn e ngại khi sử dụng, quy định về áp dụng chữ ký số chưa phủ rộng đến khắp các loại hình giao dịch điện tử...

Bà Tô Thị Thu Hương cũng cho biết, năm 2024, Bộ TT&TT xác định chữ ký số là một cấu phần của hạ tầng số nên việc phổ cập phải diễn ra nhanh chóng nhằm thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số. “Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 3/2022 của đã đề ra mục tiêu tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử đến năm 2025 đạt 50%.

Nhận định việc hiện thức hóa mục tiêu trên là rất thách thức, đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho hay: Thời gian qua, Trung tâm đã thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền, tập huấn cũng như thúc đẩy ứng dụng chữ ký số vào trong các hoạt động giao dịch trên môi trường số.

Mục tiêu là góp phần đẩy mạnh phổ cập chữ ký số cá nhân trong các ứng dụng số thường ngày, nhất là các ứng dụng ngân hàng số, đồng thời nhằm tuyên truyền cho người dân và toàn xã hội hiểu rõ hơn về lợi ích và cách thức sử dụng chữ ký số để có thể tự tin tham gia vào nền kinh tế số, xã hội số.

Với Quảng Ninh, địa phương được chọn là nơi tổ chức hội nghị tập huấn về dịch vụ tin cậy, chữ ký số và Luật giao dịch điện tử, thống kê của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho thấy, tính đến giữa năm nay, toàn tỉnh đã cấp được hơn 150.000 chứng thư số cá nhân, nằm trong nhóm những địa phương có tốc độ phát triển vượt trội.

Đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA đều cam kết đồng hành cùng Quảng Ninh và các địa phương khác triển khai các giải pháp để đẩy nhanh việc phổ cập chữ ký số cá nhân, khuyến khích người dân và doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trong các giao dịch hàng ngày, từ đó thúc đẩy sự phát triển của xã hội số và kinh tế số tại Việt Nam.

8.jpg
Ông Phùng Huy Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam chia sẻ về giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng để phổ cập chữ ký số toàn trình.

Trong khuôn khổ hội nghị, bên cạnh những trao đổi về các giải pháp phổ cập chữ ký số trong những dịch vụ ngân hàng số, các đại biểu cũng đã thảo luận việc thúc đẩy giao dịch điện tử thông qua Cổng kết nối ký số tập trung - eSign. Đây được nhận định là một giải pháp công nghệ tiên tiến giúp đơn giản hóa và tăng cường hiệu quả của các giao dịch điện tử, từ đó hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện ký kết các hợp đồng và văn bản điện tử một cách nhanh chóng và an toàn.

Một nội dung quan trọng khác của hội nghị là những điểm chính của Luật Giao dịch điện tử năm 2023, đặc biệt là các quy định liên quan đến dịch vụ tin cậy, chữ ký số và giao dịch điện tử trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia.

Có hiệu thi hành từ tháng 7/2024, Luật Giao dịch điện tử mới không chỉ tạo khung pháp lý vững chắc cho các hoạt động giao dịch điện tử mà còn mở ra nhiều cơ hội để phát triển các dịch vụ tin cậy và chữ ký số, giúp thúc đẩy kinh tế số và xã hội số.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà báo số

Nhà báo số

Trong dòng chảy không ngừng của truyền thông hiện đại, nghề báo đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ. Người làm báo hôm nay chủ động sáng tạo nội dung đa phương tiện, linh hoạt ứng dụng công nghệ số để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả.

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Chính sách áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên đã được triển khai từ ngày 1/6/2025, nhưng đến nay, nhiều tiểu thương vẫn còn bỡ ngỡ, lo lắng vì chưa hiểu hết về lợi ích của chính sách thuế, cũng như quy trình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Cơ hội để báo chí tìm lối đi trong thời đại số

Cơ hội để báo chí tìm lối đi trong thời đại số

Báo chí Việt Nam và thế giới đang trải qua một cuộc chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có về phương thức, cách thức làm nghề. Công nghệ phát triển như vũ bão, đặc biệt là mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Hội nghị chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Sở Khoa học và Công nghệ sang Công an tỉnh Lào Cai.

Chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Sở Khoa học và Công nghệ sang Công an tỉnh Lào Cai

Sáng 9/6, tại trụ sở Sở Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Hội nghị chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Sở Khoa học và Công nghệ sang Công an tỉnh Lào Cai. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải quyết bài toán dữ liệu và nhân lực cho phát triển AI “Make in Vietnam”

Giải quyết bài toán dữ liệu và nhân lực cho phát triển AI “Make in Vietnam”

Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng lớn nhờ sự quan tâm của chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ. Tuy nhiên, dữ liệu và nhân lực là hai trong số những điểm nghẽn cần tháo gỡ để phát triển AI nội địa bền vững, phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam.

Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Cục Thuế vừa có văn bản gửi các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (gồm tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử) về việc phối hợp cùng cơ quan thuế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với hộ kinh doanh.

Khát vọng thương hiệu AI Việt

Khát vọng thương hiệu AI Việt

Tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2025 được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chia sẻ: “Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra DeepSeek hay một mô hình nền tảng giống GPT của riêng mình”.

fb yt zl tw