Phát triển du lịch Lào Cai theo hướng bền vững

Riêng trong tháng 5/2024, lượng khách du lịch đến Lào Cai ước đạt 766.000 lượt, tăng 2,9% so với tháng trước. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2024, Lào Cai đã đón hơn 3,5 triệu lượt khách, bằng 41,6% kế hoạch năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những kết quả lạc quan của ngành du lịch Lào Cai là do các cấp chính quyền và người dân ở tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đơn vị kinh doanh du lịch và đặc biệt là sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư.

Những khu homestay khang trang, sạch đẹp tại Lào Cai.
Những khu homestay khang trang, sạch đẹp tại Lào Cai.

Huyện Bắc Hà có trên 100 cơ sở lưu trú, đáp ứng khoảng 3.000 khách/đêm. Để đáp ứng nhu cầu lưu trú, các cấp chính quyền và người dân đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ. Homestay của gia đình anh Vàng Văn Tân, thôn Na Lo, xã Tà Chải có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, với kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Tày có thể đón tiếp khoảng 60 khách ngủ nghỉ. Cùng với đó, dịch vụ ăn uống đi kèm những hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống được chuẩn bị chu đáo, hấp dẫn du khách.

Anh Vàng Văn Tân nói: "Thứ nhất là dọn dẹp nhà cửa, thứ hai là nâng cấp một số nội thất cũng như là hạ tầng của nhà để đón du khách được tốt hơn. Du khách đến để trải nghiệm văn hóa cũng như những món ăn ẩm thực ở đây".

Để thu hút khách du lịch, các địa phương ở tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, lễ hội, du lịch đặc sắc. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được quan tâm, đề ra các mục tiêu, giải pháp đồng bộ, mang tính đột phá.

Ông Bùi Văn Vinh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết: "Quan điểm chúng tôi không phải đón khách bằng mọi giá mà đón khách bằng chất lượng, để du khách đến 1 lần mà lần sau nhớ còn đến. Để người dân tham gia đón khách, chúng tôi có nhiều giải pháp như vận dụng chương trình mục tiêu quốc gia là đưa các gia đình làm homestay, đặc biệt là những hộ mới làm đi tham quan học tập các mô hình ở các huyện bạn trong tỉnh hoặc ngoài tỉnh".

Người Hà Nhì đan mâm.
Người Hà Nhì đan mâm.

Để nâng cao chất lượng du lịch, thời gian qua các cấp, các ngành ở tỉnh Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy về phát triển du lịch theo hướng có trách nhiệm, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng môi trường du lịch văn minh nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư, các đơn vị kinh doanh du lịch và khách du lịch.

Ông Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: "Thị xã Sa Pa đã thống nhất với hiệp hội du lịch chỉ đạo các cơ quan quản lý ở thị xã, trước hết quan tâm chuẩn bị các điều kiện về lưu trú, ăn uống, đảm bảo về an ninh, đặc biệt là về giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm".

Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với việc đề ra những giải pháp cụ thể đã giúp ngành du lịch địa phương từng bước phục hồi và phát triển. Trên cơ sở Nghị quyết này, Lào Cai đã phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, gắn với đặc trưng văn hóa, bản sắc dân tộc, sản phẩm du lịch được đầu tư xây dựng ngày càng phong phú, hấp dẫn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Các dự án phục vụ du lịch cũng được đẩy mạnh đầu tư từ các nguồn vốn ngoài ngân sách cũng đã góp phần đáp ứng nhu cầu đầu tư tại các vùng trọng điểm du lịch của địa phương.

Một buổi sớm tại Sa Pa.
Một buổi sớm tại Sa Pa.

Thời gian qua, du lịch Lào Cai đã nâng cao hiệu quả qua các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong nước và quốc tế, như chương trình hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Vân Nam (Trung Quốc); chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP.HCM; chương trình hợp tác với vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hòa Pháp). Cùng với đó, Lào Cai đang triển khai mới nhiều sản phẩm du lịch như Dự án xây dựng công trình điểm đến du lịch tiêu biểu thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai; thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai; thôn Lả Dì Thàng, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tu bổ, tôn tạo dinh Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà.

Ông Lại Vũ Hiệp - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: "Sắp tới sẽ có nhiều hoạt động để thu hút khách, thứ nhất chỉ đạo huyện Bắc Hà tổ chức Festival Cao nguyên trắng, hướng tới sẽ phát triển du lịch ở Sa Pa, Y Tý, Bát Xát khai thác những đỉnh núi và thác nước. Tham mưu cho tỉnh xây dựng du lịch cộng đồng, du lịch xanh hướng tới nâng cao chất lượng du lịch để thu hút khách trong và ngoài nước. Một giải pháp nữa là tổ chức hội chợ du lịch quốc tế năm 2024 để kết nối thị trường du lịch trong nước và quốc tế đến với Lào Cai".

Năm 2024, Lào Cai phấn đấu đón 8,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt trên 27.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Lào Cai tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch hiện có và xây dựng những sản phẩm mới, phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn ở khu vực miền núi phía Bắc, một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

Nghề "bán" nụ cười

Nghề "bán" nụ cười

Khi bước vào khách sạn hay một điểm du lịch, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của khách là nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người lễ tân. Nụ cười không chỉ là một yêu cầu quan trọng trong công việc, mà còn là nghệ thuật tinh tế, kỹ năng được rèn luyện và thể hiện đậm nét văn hóa hiếu khách của những người làm dịch vụ du lịch.

Lào Cai - bức tranh sáng của ngành du lịch

KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM (9/7) Lào Cai - bức tranh sáng của ngành du lịch

6 tháng đầu năm 2024, bức tranh du lịch Lào Cai có những gam màu tươi sáng nhờ giữ được đà tăng trưởng ổn định, lượng khách tăng so với cùng kỳ năm trước; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên.

Bản Cát Cát - ngôi làng đẹp nhất Lào Cai

Bản Cát Cát - ngôi làng đẹp nhất Lào Cai

Bản Cát Cát (xã Hoàng Liên) là ngôi làng đẹp nhất của núi rừng Sa Pa đại ngàn và của Lào Cai, nằm yên bình ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn. Nơi đây có những nếp nhà đơn sơ, những con suối nhỏ róc rách đêm ngày, cùng với đồng bào Mông thân thiện, gần gũi. Tất cả tạo nên một nét văn hóa rất riêng cho vùng đất này.

Những gương mặt khả ái tại Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam

Những gương mặt khả ái tại Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam

Vòng bán kết Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam tổ chức tại thị xã Sa Pa vào tối 6/7 đã khép lại nhưng dư âm về cuộc thi sắc đẹp toàn quốc vẫn còn đọng lại. Tham dự sự kiện, ấn tượng với mỗi khán giả là sự duyên dáng trong từng dáng đứng, bước đi, cốt cách cả các thí sinh đến từ mọi miền Tổ quốc.

Du lịch âm nhạc: Cơ hội thu hút khách quốc tế

Du lịch âm nhạc: Cơ hội thu hút khách quốc tế

Mặc dù xu hướng du lịch kết hợp giải trí, xem ca nhạc đã có từ lâu trên toàn cầu nhưng tại Việt Nam, hiện nay xu hướng này mới bắt đầu quan tâm. Điều này đang mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp làm du lịch tại Việt Nam

fb yt zl tw