Phát huy truyền thống văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc" năm 2024

Năm thứ 10 được tổ chức, chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” sẽ đổi mới chương trình nghệ thuật và thực hiện chuỗi hoạt động an sinh xã hội gắn với những dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước trong năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người dân dâng hương lễ Phật tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Người dân dâng hương lễ Phật tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Đó là thông tin vừa được đưa ra tại họp báo giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024” do Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Từ năm 2014 đến nay, chương trình diễn ra định kỳ vào mỗi dịp đón mùa Vu Lan.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình bày tỏ: “Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội".

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu tại họp báo.

Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh: Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước, đồng bào, đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hy sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam. Lễ Vu Lan hằng năm là dịp để mỗi người con nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời thể hiện lòng hiếu thảo bằng những hành động thiết thực. Vu Lan không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà còn là ngày lễ chung của toàn dân tộc, thể hiện truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,...

Theo Ban tổ chức, chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024” chào mừng và hướng đến các sự kiện lớn của đất nước như: Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024); 79 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024); 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); chào mừng Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 và đặc biệt là hướng tới chào mừng và đón chờ sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đảm nhiệm vai trò cố vấn cho chương trình.

Điểm nhấn của chương trình là sự kiện giao lưu nghệ thuật diễn ra vào tối 10/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình và mạng xã hội. Chương trình nghệ thuật được thiết kế, dàn dựng nhằm nêu bật ý nghĩa "Văn hóa hiếu đạo", lan tỏa các giá trị nhân văn - nhân bản - nhân quả của đạo Phật trong xã hội. Những năm gần đây, đại lễ Vu Lan được tổ chức ở nhiều địa phương với nhiều quy mô, không chỉ diễn ra trong phạm vi các tín đồ đạo Phật mà còn phổ biến có tầm ảnh hưởng tới đông đảo nhân dân.

Đạo diễn Điệp Văn cho biết chương trình nghệ thuật sẽ có nhiều tiết mục đặc biệt với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi.

Dự kiến trong tháng 7/2024, Ban tổ chức sẽ tổ chức chuyến hành hương “Theo dấu chân Chiến sĩ Điện Biên năm xưa”, viếng Nghĩa trang quốc gia A1, tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, đoàn cũng sẽ trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách tại địa phương, tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng sâu, vùng xa khó khăn của tỉnh Điện Biên, trao quà và sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh Điện Biên... từ nguồn quỹ vận động các doanh nghiệp và nhà hảo tâm cả nước.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển”, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Nghệ nhân áo dài, NTK Viết Bảo tổ chức chương trình trình diễn, trưng bày áo dài.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

fb yt zl tw