Nông dân Bát Xát tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đóng góp tiền của, ngày công lao động, thậm chí chặt bỏ cả đồi quế đang sinh trưởng và phát triển tốt để làm đường giao thông nông thôn đã trở thành phong trào được người dân ở các thôn, bản trên địa bàn huyện Bát Xát tích cực hưởng ứng.

2.jpg

Trước đây, con đường từ Tỉnh lộ 156B vào trung tâm thôn Ná Nàm, xã Bản Qua chỉ là một lối nhỏ, dốc, vì thế việc vận chuyển hàng hóa, nông sản, vật liệu xây dựng hoặc đi lại của người dân vô cùng khó khăn, vất vả.

Ông Chảo Láo San, Trưởng thôn Ná Nàm kể: Không có đường kiên cố thì chúng tôi làm gì cũng khó. Mua vật liệu về xây, sửa nhà thì bị đội giá do chi phí vận chuyển cao, hoặc bán con lợn, con gà, bao ngô, bao thóc thì bị tư thương ép giá. Đặc biệt, vào mùa mưa, việc đi lại rất khó khăn, cản trở sự phát triển mọi mặt của thôn.

Do đó, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đầu tiên là xây dựng tuyến đường bê tông từ Tỉnh lộ 156B vào trung tâm thôn Ná Nàm, người dân rất phấn khởi. Việc hiến đất làm đường mới đầu gặp đôi chút khó khăn nhưng khi được tuyên truyền, vận động thì người dân đã “thông” và tích cực ủng hộ. Đường làm đến đâu, dân sẵn sàng hiến đất, cây cối, hoa màu và tài sản đến đó.

4.jpg

Trưởng thôn Chảo Láo San cho biết thêm: Tuyến đường dài hơn 1 km nhưng người dân trong thôn tôi đã hiến hàng nghìn m2 vuông đất. Vì sự đồng thuận của người dân mà tuyến đường làm rất nhanh, đáp ứng yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Giờ đây, người dân chúng tôi không phải lo việc đi lại nữa, chỉ việc tập trung, chăm chỉ lao động, sản xuất...

Năm 2023, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự chung tay từ phía người dân, tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long, xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) được khởi công xây dựng, thiết kế bề mặt nền đường bê tông rộng 3,5 m, độ dày 0,2 m. Để đường rộng, đẹp, không còn độ dốc cao và những khúc cua gấp, người dân thôn Vĩ Kẽm đã chủ động chặt các loại cây trồng như quế, mỡ, chuối… để có đất làm đường.

Mặc dù vườn quế đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển tốt, chỉ thời gian ngắn nữa là cho thu hoạch nhưng gia đình bà Phàn Thị Nội ở thôn Vĩ Kẽm sẵn sàng chặt bỏ, hiến gần 900 m2 đất. Bà Nội cho biết: Làm đường để mình đi, con cháu mình đi nên việc hiến đất là rất bình thường, thậm chí đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ.

3.jpg

Được biết, tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long dài khoảng 1 km nhưng đã có 13 hộ hiến đất, với tổng diện tích hơn 4.000 m2. Theo người dân địa phương, xây dựng tuyến đường không chỉ giúp chính họ đi lại dễ dàng mà còn tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Từ năm 2020 đến nay, người dân huyện Bát Xát đã hiến gần 300 nghìn m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như trường học, nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao… Mỗi mét vuông đất được hiến thể hiện ý thức, đạo đức và tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân huyện Bát Xát trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó còn góp phần làm giảm áp lực ngân sách từ phía Nhà nước, đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình vào sử dụng.

Trong năm 2024, huyện Bát Xát phấn đấu đạt 211 tiêu chí nông thôn mới; có thêm 2 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 1 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao… Đây là những nhiệm vụ không dễ, thậm chí rất khó khăn, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt tình ủng hộ từ phía người dân, nhất là việc ủng hộ công sức, vật chất… tin rằng huyện Bát Xát sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Lộc trời” trên núi Ngải Trồ

“Lộc trời” trên núi Ngải Trồ

Giữa trung tâm thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, rừng chè cổ thụ như báu vật thiên nhiên được gìn giữ qua bao đời. Trải dài trên diện tích 21,5 ha, hàng nghìn gốc chè cổ thụ không chỉ mang vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng mà còn là nguồn sinh kế quý giá của người dân địa phương.

Tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng

Tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến tháng 7/2025, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có thể diễn ra mạnh hơn trung bình nhiều năm. Dự báo nguy cơ có thể xảy ra hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và sản lượng cây trồng.

Bản giàu ở vùng đất “trâu lăn”

Bản giàu ở vùng đất “trâu lăn”

Đứng ở sân trụ sở, Bí thư Đảng ủy xã Tân An (huyện Văn Bàn) Vũ Xuân Thủy đưa tay chỉ về phía đỉnh núi mờ xa: “Sau những tầng mây kia là thôn Khe Bàn, ở khu vực núi cao nhất xã, với gần 100% dân số là người Dao sinh sống…”. Trong câu chuyện về vùng đất mới, anh Thủy còn giới thiệu thêm, đây là thôn người Dao làm kinh tế rừng giỏi, có nhiều hộ khá và giàu, với những ngôi nhà xây kiểu nhà vườn xinh đẹp...

Trồng cây dâu tằm trên đất đồi

Trồng cây dâu tằm trên đất đồi

Huyện Bảo Yên đã có những cách làm sáng tạo và hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đáng chú ý là việc đưa cây dâu tằm trồng trên đất đồi. Đây là hướng đi mới nhằm tận dụng đất kém hiệu quả để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới ở Bản Cầm

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới ở Bản Cầm

Với nỗ lực và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng người dân, những năm qua, xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) đã trở thành địa phương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới. Xã có 6 thôn thì 4 thôn đạt chuẩn nông thôn mới và 2 thôn duy trì danh hiệu thôn kiểu mẫu.

Thẩm định, xét công nhận 2 xã của thành phố Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thẩm định, xét công nhận 2 xã của thành phố Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

Sáng 28/4, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh chủ trì Hội nghị thẩm định, xét công nhận xã Đồng Tuyển và Hợp Thành (thành phố Lào Cai) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Sáp nhập Lào Cai - Yên Bái, một nông dân đưa 4 trại cá nước lạnh về chung một nhà, thêm cơ hội làm giàu

Sáp nhập Lào Cai - Yên Bái, một nông dân đưa 4 trại cá nước lạnh về chung một nhà, thêm cơ hội làm giàu

Bà Phạm Thị Mai - Giám đốc HTX Thức Mai cho biết, hiện nay, HTX đang có 4 trại cá nước lạnh ở Lào Cai và Yên Bái. Khi 2 tỉnh sáp nhập với nhau, chúng tôi có thể đưa các trại về chung một nhà, từ đó mở ra thêm nhiều cơ hội mới để tiêu thụ sản phẩm và phát triển du lịch.

fb yt zl tw