Nơi lắng đọng tình cảm với Bác kính yêu

Nằm ngay trung tâm thành phố Lào Cai, Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai còn có tên gọi là Công viên Hồ Chí Minh. Đây là nơi thể hiện tình cảm thiêng liêng, lòng tôn kính, nơi lắng đọng niềm kính yêu và sự biết ơn vô hạn của đồng bào các dân tộc Lào Cai đối với Bác Hồ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CN6.jpg
Bên trong Nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay chính giữa nơi trang trọng nhất là bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cách đây 65 năm, vào ngày 23 - 24/9/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng phái đoàn Chính phủ đi tàu hỏa thông đêm từ Thủ đô Hà Nội lên thăm tỉnh biên giới Lào Cai. Bác đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Điện Lào Cai ngày 24/9/1958. Cũng tại nơi này, Bác ân cần thăm hỏi, động viên và căn dặn cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Để ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trân trọng những tình cảm cao quý của Người với đồng bào các dân tộc Lào Cai, nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (1958 - 1998), UBND tỉnh Lào Cai đã xây dựng công trình Nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

CV4.jpg
Toàn cảnh Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai.

Qua quá trình tôn tạo, mở rộng vào các năm 2011 và năm 2014, tổng diện tích công viên là hơn 2 ha, hạng mục chính nằm ở vị trí trung tâm là tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tạc bằng hợp kim đồng; chân đế tượng là khối đá cao gần 2 m, được đặt trong đài báo công; phía sau tượng là bức trướng bằng thạch cao và hoành phi bằng đồng khắc hoa sen. Bên ngoài là khuôn viên cảnh quan rộng cùng nhiều cây bóng mát, ghế đá, tiểu cảnh, hồ sen, cùng đường đi nội bộ bao quanh với diện tích gần 1.000 m2

Năm 2022, địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai là điểm tựa tinh thần vững chắc cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc Lào Cai, đồng thời là địa chỉ đỏ để giáo dục lý tưởng cách mạng và truyền thống cho thế hệ trẻ. Đây cũng là nơi đến tham quan của người dân Lào Cai và hầu hết các đoàn khách khi đến Lào Cai.

CV5.jpg
Nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh theo kiến trúc truyền thống Bắc bộ, nhà 1 tầng mái đao, thiết kế theo hình chữ Nhất 5 gian.

Để chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm, tỉnh Lào Cai đã cải tạo, nâng cấp công viên Hồ Chí Minh với tổng kinh phí đầu tư 25 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: Xây mới Nhà trưng bày lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh; cải tạo, nâng cấp hệ thống cảnh quan, sân vườn, tiểu cảnh; lát lại toàn bộ sân, đường đi bằng đá đồng bộ; trồng thêm cây xanh phủ kín khu vực vườn sau khu di tích; đầu tư nội thất, trang - thiết bị cho hạng mục Nhà trưng bày lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

CV6.jpg
Các chi tiết trang trí ở cột, gờ, phào, đầu đao, đỉnh mái phỏng theo hình thức kiến trúc truyền thống.

Nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh theo kiến trúc truyền thống Bắc Bộ, nhà 1 tầng mái đao, thiết kế theo hình chữ Nhất 5 gian có kích thước tim trục 22,4 x 12,91 m, hành lang bao quanh rộng 1,95 m, chiều cao nhà tính từ nền đến đỉnh mái 8,73 m, trong đó cốt nền nhà cao hơn cốt sân ngoài nhà 1,35 m.

Nội thất Nhà trưng bày lưu niệm, thiết kế khu khánh tiết trong nhà bao gồm bàn kê tượng Bác, kệ kê tượng Bác 2 cấp, bằng chất liệu gỗ tự nhiên, hoa văn được chạm khắc thủ công. Các chi tiết ngũ sự bao gồm: Đỉnh đồng, bát hương sứ, mâm bồng sứ, chân nến đồng, hạc đồng được thiết kế theo truyền thống.

CV7.jpg
Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai còn có tên gọi là
Công viên Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn (Lào Cai) cho biết: Là đơn vị thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai, chúng tôi xác định đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm của cá nhân, công ty trong việc thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đây là dự án chuyên ngành đặc thù, quan trọng và có ý nghĩa chính trị to lớn của tỉnh nên công ty đã lựa chọn đối tác có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tu bổ, tôn tạo các công trình di tích quốc gia, cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên ngành tu bổ và các nghệ nhân có tay nghề cao để thực hiện.

"Cá nhân tôi trực tiếp chọn vật liệu thi công và hằng ngày theo sát việc thi công từng hạng mục, đến các chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo dự án được thực hiện hoàn hảo nhất về cả kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng" - Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn cho biết.

Theo đánh giá của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn đã thi công dự án bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và bàn giao đúng kế hoạch đề ra.

CV3.jpg
Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ngay trung tâm thành phố Lào Cai

Ông Ngô Ngọc Hà, Trưởng Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai cho biết: Việc cải tạo, nâng cấp công viên Hồ Chí Minh xứng với vị thế, quy mô đã đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Lào Cai, thể hiện tình cảm của Bác Hồ dành cho Nhân dân nơi vùng cao, biên giới cũng như tình cảm, lòng kính yêu và sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đối với Bác Hồ kính yêu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các 'Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024', trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Trưa 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khai mạc Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh", giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại "Đại phim trường" Đà Lạt.

Thêm yêu nguồn cội

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm chính thức ra đời, với mục đích cung cấp cho bạn đọc những tác phẩm kinh điển của tâm lý học giáo dục thế giới. Trong 10 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, tủ sách đã mang đến cho người đọc những tác phẩm giá trị, song hành cùng những người làm trong ngành giáo dục.

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Mỗi khi đến Đà Nẵng, thi thoảng tôi lại ngược phố về thăm lại làng cổ Phong Nam (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, Đà Nẵng). Không giống như nhiều người đến làng cổ để tránh nắng hè gay gắt, tôi lại thường chọn tháng tám, tháng chín để làm cuộc hành trình bởi yêu thiết tha thời điểm giao mùa nơi làng cổ Phong Nam.

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bố Y là một trong số các dân tộc rất ít người của tỉnh Lào Cai, sinh sống tập trung ở thị trấn và các xã Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố của huyện Mường Khương. Cũng như các dân tộc thiểu số khác tại, dân tộc Bố Y có rất nhiều phong tục đẹp thể hiện đời sống tinh thần phong phú như các nghi lễ, tín ngưỡng dân gian, các điệu dân ca, dân vũ, làm trang phục dân tộc…

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 18/11 tại Hà Nội.

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ngày 18/11/2023, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, chiều 16/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan chứng kiến lễ chuyển giao ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' cho Việt Nam.

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Trong chiến lược phát triển điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa tại TPHCM, để thành công, ngoài chủ trương đúng đắn của xã hội hóa, việc huy động sự chung tay, giúp sức, hiến kế, đồng thời xây dựng các giải pháp nhằm kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại từ nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tối 17/11, tại sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái.

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Luật Di sản văn hóa được ban hành từ năm 2001, sau đó đã có một số lần được sửa đổi bổ sung nhưng vẫn có không ít di sản đang bị xâm hại. Công tác bảo tồn, phát huy còn gặp khó khăn, nhiều nội dung của Luật chưa bám sát thực tế. Dự thảo Luật Di sản sửa đổi đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục lấy ý kiến để trình Quốc hội được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để bảo vệ di sản.

fb yt zl tw