Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quốc lộ 279 đoạn qua xã Dương Quỳ những ngày này đang rộn ràng tiếng máy thi công, những đoạn đường được san gạt, ngổn ngang ụ đất. Thế nhưng, đến khu vực thôn Trung Tâm và cũng là khu trung tâm xã, những ngôi nhà xây khang trang, nhà nào cũng treo cờ đỏ trước cửa, rực một góc trời khiến hình ảnh của thôn bừng tươi sức sống.

trung tâm xã dương quỳ.jpg
Thôn Trung Tâm luôn là "điểm sáng", đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua của xã Dương Quỳ.

Hầu hết các hộ ở thôn Trung Tâm đều tham gia kinh doanh dịch vụ. Trái với tình trạng lộn xộn, tận dụng từng “xen-ti-met” để kinh doanh, người dân nơi đây đều thực hiện một giao ước chung như “luật bất thành văn”, cam kết tham gia thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn giao thông, không có tình trạng lấn chiếm, bày bán hàng hóa khu vực hành lang đường, đảm bảo mỹ quan chung của khu vực trung tâm xã.

Cũng bởi đặc thù hầu hết hộ dân trong thôn đều kinh doanh dịch vụ. nên nhìn chung mặt bằng kinh tế của các hộ dân trong thôn đều khá đồng đều. Vì lẽ đó, người dân Dương Quỳ hay gọi vui Trung Tâm là thôn “giàu” với tỷ lệ số hộ khá giả cao nhất xã, thu nhập bình quân đầu người 55 triệu đồng/năm. Trung Tâm cũng là thôn có các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mô hình kinh tế mới với thu nhập đạt cao. Điển hình như, mô hình nuôi lợn thương phẩm, sinh sản của gia đình ông Lương Văn Bổng, Lại Thế Hoàn với số lượng trên 100 con mỗi đợt, thu nhập trung bình từ 1,2 - 1,8 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, thôn cũng có 4 mô hình sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải… với doanh thu cao.

Với tinh thần đoàn kết, các mô hình phát triển kinh tế tại thôn cũng là những mô hình điển hình của xã trong phong trào giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giúp đỡ người yếu thế. Các mô hình kinh tế nổi bật trong thôn đã tạo việc làm cho khoảng 40 lao động trong xã với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Trưởng thôn.jpg

Theo anh Hưng, trong tất cả các phong trào thi đua của xã Dương Quỳ, thôn Trung Tâm luôn xuất sắc đi đầu; trong mọi cuộc vận động sự ủng hộ, người dân đều hăng hái tham gia, bởi lẽ đó, anh Hưng nói vui rằng anh làm trưởng thôn cũng… nhàn. “Nhàn” bởi mỗi cuộc vận động, mỗi phong trào, anh Hưng chỉ cần thông báo, giải thích rõ ràng là người dân trong thôn đều hưởng ứng.

Đơn cử như vận động người dân ủng hộ các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng; ủng hộ các hoạt động văn hóa, thể thao của xã; ủng hộ chương trình tổ chức trung thu, khen thưởng học sinh có thành tích học tập tốt…

Thôn trung tâm ủng hộ chốt covid-19.jpg
Người dân thôn Trung Tâm ủng hộ chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đèo Khau Co giai đoạn dịch bệnh diễn biến căng thẳng năm 2022.

"Để có được sự đồng thuận đó thì những người đứng đầu như trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ chức hội, đoàn thể và đặc biệt là đảng viên trong thôn phải gương mẫu, tiên phong, chấp hành tốt các chủ trương, tin tưởng vào các chính sách. Từ đó, sẽ phát huy vai trò nêu gương để bà con trong thôn tin tưởng, làm theo.

Ngoài ra, trong mọi khoản thu - chi, ủng hộ, đóng góp, thôn Trung Tâm luôn thu đúng, công khai, minh bạch, người dân cùng tham gia bàn bạc, thống nhất nên luôn có tính đồng thuận, nhất trí cao" - anh Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ.

ủng hộ hoạt động.jpg

Đồng chí Vi Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quỳ đánh giá: Những năm qua, thôn Trung Tâm luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao về phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng. Một số thành tích tiêu biểu, như: Trong thôn không có tình trạng con em bỏ học; tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp chiếm tới 80% và 99% người dân trong thôn tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, người dân Trung Tâm luôn hăng hái trong mọi phong trào, thường xuyên cùng nhau góp công lao động để phát dọn cỏ cây mọc che khuất tầm nhìn giao thông gây mất cảnh quan khu vực trung tâm xã. Nhiều hộ tích cực tham gia các phong trào sản xuất, kinh doanh, trở thành các hộ tiêu biểu về phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Người dân trong thôn cũng luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động của xã, là điểm sáng của xã Dương Quỳ về tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích cao vì sự phát triển chung của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Con nuôi của thôn người Dao

Con nuôi của thôn người Dao

Trong ngôi nhà xây khang trang nhất nhì thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), hương thảo quả bốc lên thơm nồng, chúng tôi được nghe câu chuyện về nông dân Tẩn Sành Tịnh - con nuôi của thôn người Dao - như câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ cơ sở, chị Giàng Thị Sáng (sinh năm 1990, dân tộc Mông), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) luôn nhiệt tình và tận tâm với công việc.

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm việc học tập, quán triệt nghị quyết, quy định của Tỉnh ủy về học và làm theo Bác, trong đó 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

fb yt zl tw