Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quốc lộ 279 đoạn qua xã Dương Quỳ những ngày này đang rộn ràng tiếng máy thi công, những đoạn đường được san gạt, ngổn ngang ụ đất. Thế nhưng, đến khu vực thôn Trung Tâm và cũng là khu trung tâm xã, những ngôi nhà xây khang trang, nhà nào cũng treo cờ đỏ trước cửa, rực một góc trời khiến hình ảnh của thôn bừng tươi sức sống.

trung tâm xã dương quỳ.jpg
Thôn Trung Tâm luôn là "điểm sáng", đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua của xã Dương Quỳ.

Hầu hết các hộ ở thôn Trung Tâm đều tham gia kinh doanh dịch vụ. Trái với tình trạng lộn xộn, tận dụng từng “xen-ti-met” để kinh doanh, người dân nơi đây đều thực hiện một giao ước chung như “luật bất thành văn”, cam kết tham gia thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn giao thông, không có tình trạng lấn chiếm, bày bán hàng hóa khu vực hành lang đường, đảm bảo mỹ quan chung của khu vực trung tâm xã.

Cũng bởi đặc thù hầu hết hộ dân trong thôn đều kinh doanh dịch vụ. nên nhìn chung mặt bằng kinh tế của các hộ dân trong thôn đều khá đồng đều. Vì lẽ đó, người dân Dương Quỳ hay gọi vui Trung Tâm là thôn “giàu” với tỷ lệ số hộ khá giả cao nhất xã, thu nhập bình quân đầu người 55 triệu đồng/năm. Trung Tâm cũng là thôn có các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mô hình kinh tế mới với thu nhập đạt cao. Điển hình như, mô hình nuôi lợn thương phẩm, sinh sản của gia đình ông Lương Văn Bổng, Lại Thế Hoàn với số lượng trên 100 con mỗi đợt, thu nhập trung bình từ 1,2 - 1,8 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, thôn cũng có 4 mô hình sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải… với doanh thu cao.

Với tinh thần đoàn kết, các mô hình phát triển kinh tế tại thôn cũng là những mô hình điển hình của xã trong phong trào giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giúp đỡ người yếu thế. Các mô hình kinh tế nổi bật trong thôn đã tạo việc làm cho khoảng 40 lao động trong xã với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Trưởng thôn.jpg

Theo anh Hưng, trong tất cả các phong trào thi đua của xã Dương Quỳ, thôn Trung Tâm luôn xuất sắc đi đầu; trong mọi cuộc vận động sự ủng hộ, người dân đều hăng hái tham gia, bởi lẽ đó, anh Hưng nói vui rằng anh làm trưởng thôn cũng… nhàn. “Nhàn” bởi mỗi cuộc vận động, mỗi phong trào, anh Hưng chỉ cần thông báo, giải thích rõ ràng là người dân trong thôn đều hưởng ứng.

Đơn cử như vận động người dân ủng hộ các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng; ủng hộ các hoạt động văn hóa, thể thao của xã; ủng hộ chương trình tổ chức trung thu, khen thưởng học sinh có thành tích học tập tốt…

Thôn trung tâm ủng hộ chốt covid-19.jpg
Người dân thôn Trung Tâm ủng hộ chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đèo Khau Co giai đoạn dịch bệnh diễn biến căng thẳng năm 2022.

"Để có được sự đồng thuận đó thì những người đứng đầu như trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ chức hội, đoàn thể và đặc biệt là đảng viên trong thôn phải gương mẫu, tiên phong, chấp hành tốt các chủ trương, tin tưởng vào các chính sách. Từ đó, sẽ phát huy vai trò nêu gương để bà con trong thôn tin tưởng, làm theo.

Ngoài ra, trong mọi khoản thu - chi, ủng hộ, đóng góp, thôn Trung Tâm luôn thu đúng, công khai, minh bạch, người dân cùng tham gia bàn bạc, thống nhất nên luôn có tính đồng thuận, nhất trí cao" - anh Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ.

ủng hộ hoạt động.jpg

Đồng chí Vi Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quỳ đánh giá: Những năm qua, thôn Trung Tâm luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao về phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng. Một số thành tích tiêu biểu, như: Trong thôn không có tình trạng con em bỏ học; tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp chiếm tới 80% và 99% người dân trong thôn tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, người dân Trung Tâm luôn hăng hái trong mọi phong trào, thường xuyên cùng nhau góp công lao động để phát dọn cỏ cây mọc che khuất tầm nhìn giao thông gây mất cảnh quan khu vực trung tâm xã. Nhiều hộ tích cực tham gia các phong trào sản xuất, kinh doanh, trở thành các hộ tiêu biểu về phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Người dân trong thôn cũng luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động của xã, là điểm sáng của xã Dương Quỳ về tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích cao vì sự phát triển chung của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw