Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
sach (3).jpg
Sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Anh Đỗ Quang Thái (33 tuổi) đang công tác tại Mỏ tuyển đồng Sin Quyền (huyện Bát Xát) là độc giả thân quen của Thư viện tỉnh với “thâm niên” 10 năm có thẻ tại đây. Thói quen mượn và đọc sách ở thư viện được anh duy trì từ thời học sinh. Tới tận bây giờ, khi đã đi làm và lập gia đình, anh vẫn giữ niềm yêu thích đặc biệt đó và thường dành một khoảng thời gian nhất định trong tuần cho việc đọc.

In this paragraph, fill in with a brief and clear description of the travel agent so that readers or listeners can understand the intent and purpose of this paragraph. (1).jpg

Tôi rất thích đọc sách. Thời học sinh, tôi theo các bạn đọc truyện tranh, rồi chuyển sang truyện chữ, sau đó là sách kiến thức các lĩnh vực. Đọc sách đơn giản là để thư giãn, bổ sung kiến thức, đôi khi là để học làm điều gì đó mà bản thân thích. Ví như tôi hay đọc sách dạy nấu ăn để biết cách nấu những món ăn ngon, mới lạ, hoặc đọc sách hướng dẫn trồng cây cảnh để chăm sóc những chậu cây của gia đình.

Anh Đỗ Quang Thái tâm sự.

sach (1).jpg

Theo anh Thái, đọc sách giúp bản thân rèn tư duy và tâm tính rất tốt. Trước đây, anh là người nóng nảy, gặp chuyện gì không như ý thường nổi cáu, nhưng từ khi chăm chỉ đọc sách, bản thân đã kiên trì, nhẫn nại và điềm tĩnh hơn để xử lý mọi việc. Không những vậy, mặc dù 2 con còn nhỏ (một bé 1,5 tuổi và một bé 4 tuổi) nhưng anh đã cố gắng truyền tình yêu sách cho các con bằng cách mua nhiều truyện tranh và đọc cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc bất cứ khi nào con muốn.

tr5.jpg
Sách giấy vẫn mang lại những cảm xúc đặc biệt cho độc giả.

Anh Thái đọc cả sách điện tử và sách giấy, tuy nhiên vẫn cho rằng: Việc được cầm một cuốn sách trên tay, lật giở từng trang và ngửi được cả mùi giấy vẫn mang lại những cảm xúc đặc biệt. Tôi thích cảm giác đó hơn nên thường xuyên mượn sách Thư viện tỉnh về đọc hoặc khi đi đâu xa là hay tìm đến hiệu sách để mua về đọc và làm quà cho vợ, con.

dg (1).jpg

Cũng có niềm yêu thích sách như anh Đỗ Quang Thái, chị Phạm Thị Minh Hải (tổ 9, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai) là độc giả trung thành của sách giấy ở Thư viện tỉnh đã gần 20 năm. Chị và con gái từng được Thư viện tỉnh khen thưởng vì là độc giả chăm chỉ đọc sách. Năm 2021, chị Hải còn được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) tặng Giấy khen vì đã có đóng góp tích cực trong phong trào phát triển văn hóa đọc tỉnh Lào Cai.

In this paragraph, fill in with a brief and clear description of the travel agent so that readers or listeners can understand the intent and purpose of this paragraph..jpg

Nói về niềm yêu thích của mình với những trang sách, chị Hải cho hay: Đối với tôi, sách là người thầy. Sách dạy tôi rất nhiều điều trong cuộc sống, học tập và công việc. Đọc sách giúp mở rộng vốn từ, tăng cường trí nhớ. Tôi rất thích đọc các cuốn sách về giáo dục con để học hỏi và rút kinh nghiệm từ những chia sẻ của các tác giả. Tôi chỉ thích đọc sách giấy vì cảm thấy tốt cho mắt và cũng có nhiều cảm xúc hơn mỗi khi nghe tiếng lật giở từng trang giấy. Đoạn nào tâm đắc, tôi lật đi lật lại, đọc đi đọc lại nhiều lần để nghiền ngẫm. Trong túi sách của tôi luôn có một cuốn sách để bất cứ khi nào rảnh hoặc vào một thời điểm, không gian phù hợp sẽ lấy ra đọc.

Để nhớ lâu những kiến thức trong sách thì khi đọc xong mỗi người nên chia sẻ những điều đã đọc được. Khi những kiến thức đó được chia sẻ, mọi người sẽ cùng bàn luận, phân tích rồi nhắc nhớ cho nhau, khi đó kiến thức ấy vừa được bản thân nhớ rất lâu, vừa góp phần giúp cộng đồng có thêm tri thức mới. Chính vì thế, chị thường đổi sách với bạn bè hoặc sưu tầm, tặng sách cho thư viện trường học của các con...

Chị Phạm Thị Minh Hải chia sẻ.

Anh Đỗ Quang Thái và chị Phạm Thị Minh Hải là 2 trong số hơn 1.000 bạn đọc thường xuyên của Thư viện tỉnh tới tìm đọc và mượn sách, truyện mỗi năm. Thư viện tỉnh hiện có khoảng 20% - 30% bạn đọc là cán bộ, công chức, viên chức, hưu trí, lao động tự do, còn phần lớn là học sinh, sinh viên. Hằng năm, Thư viện tỉnh thường tổ chức nhiều hoạt động để thu hút và khuyến khích bạn đọc tăng cường tới Thư viện đọc và mượn sách, như tổ chức hội nghị bạn đọc, các hoạt động giao lưu, trải nghiệm đọc sách tại thư viện mỗi dịp cuối tuần…

Chúng tôi luôn trân quý những độc giả yêu thích sách giấy và có thói quen đọc sách thường xuyên. Điều này góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nâng cao hiểu biết cho người dân, hướng tới một xã hội văn minh.

Bà PHẠM THỊ BÍCH DUNG

- Giám đốc Thư viện tỉnh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

fb yt zl tw