Lào Cai phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024

Sáng 16/4, tại Trường THPT Số 1 Văn Bàn, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
s1.JPG
s2.JPG
Các đại biểu dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lào Cai, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Văn Bàn, Bát Xát, cùng hơn 1.000 học sinh và giáo viên một số trường học trên địa bàn huyện Văn Bàn.

s91.JPG
Đồng chí Giàng Thị Dung phát động Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ III năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh lào Cai năm 2024.

Phát biểu khai mạc và phát động Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ III năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh lào Cai năm 2024, đồng chí Giàng Thị Dung khẳng định: Đối với tỉnh Lào Cai, lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc hằng năm là dịp để lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam. Qua 7 năm tổ chức Ngày sách Việt Nam và 3 năm tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa để duy trì, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương có nhiều giải pháp đồng bộ để tuyên truyền và đưa sách đến gần hơn với Nhân dân; tăng cường ứng dụng và triển khai nền tảng công nghệ số nhằm phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin; chung tay kết nối hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương”, góp phần đưa ánh sáng văn học đến với học sinh vùng cao, hướng tới xây dựng xã hội học tập.

s5.JPG
Học sinh các trường học trên địa bàn huyện văn Bàn tham dự buổi lễ.

Với mục tiêu khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tỉnh Lào Cai triển khai hằng năm. Sau 3 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút 66.030 học sinh, sinh viên tham gia. Cuộc thi đã tạo ra được sân chơi trí tuệ lành mạnh dành cho các em học sinh, góp phần truyền cảm hứng đọc sách cũng như phát triển văn hóa đọc từ bản thân đến với gia đình và cộng đồng.

s92.JPG
Học sinh Trường THPT Số 1 Văn Bàn giao lưu với nhà văn Đoàn Hữu Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu và học sinh được giao lưu với Nhà văn Đoàn Hữu Nam, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, tác giả có nhiều tác phẩm viết về đất và người Lào Cai; truyền thông về sách và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

sg1.JPG
sg2.JPG
sg3.JPG
Trao giải Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật.

* Trong khuôn khổ chương trình, cũng là chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, ngày 15/4, Ban Tổ chức đã tổ chức Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật, với sự tham gia của 6 đội tới từ các đơn vị: Trường THPT số 1, 2, 3, 4; Phổ thông DTNT THCS & THPT huyện Văn Bàn và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Văn Bàn.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho các đội tham gia. Trong đó, đội thi đến từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn giành giải Nhất của Cuộc thi.

f.JPG
UBND tỉnh trao tặng sách cho Sở Giáo dục và Đào tạo.
g.JPG
h.JPG
Các đơn vị trao tặng sách cho Sở Giáo dục và Đào tạo.
j.JPG
Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy chứng nhận cho các đơn vị tặng sách.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã phát động quyên góp sách và tặng sách cho các trường học còn nhiều khó khăn. Theo đó, trong đợt phát động từ 1/4/2023 đến 15/4/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã nhận được 1.200 cuốn sách, truyện, trị giá khoảng 95 triệu đồng, để trao tặng cho các trường học vùng cao, vùng còn nhiều khó khăn trong tỉnh.

tt.JPG

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông, Câu lạc bộ Vùng cao yêu thương trao tặng 3 tủ sách cho 3 trường, gồm: Trường PTTH số 1 Văn Bàn, Trường Tiểu học Tân Thượng, Trường THCS Tân Thượng, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn. (ảnh trên)

z.JPG
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sách.
c.JPG
x.JPG
Học sinh các trường học ở Văn Bàn đọc sách tại Xe thư viện lưu động và quầy sách của Thư viện tỉnh ngay tại sân trường.
v.JPG
Các đại biểu bàn giao "Tủ sách phát triển văn hóa đọc" cho Trường THPT Số 1 Văn Bàn.
l.JPG
Trao Cờ đăng cai phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV năm 2025 cho đại diện lãnh đạo huyện Bát Xát.

Tại chương trình, các đại biểu, giáo viên và học sinh được tham quan khu trưng bày sách, báo; triển lãm sách về Lào Cai, sách của các tác giả Lào Cai; trưng bày các tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; trải nghiệm đọc sách tại thư viện lưu động đa phương tiện; tham quan tủ sách của Câu lạc bộ Vùng cao yêu thương trao tặng; các hoạt động truyền thông về Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

fb yt zl tw