Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Chị Nguyễn Thị Hải Đường, kiểm lâm viên Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ (thuộc Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên) phụ trách địa bàn tiểu khu 267 và tiểu khu 272, diện tích rừng 360 ha. Đây là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phân khu phục hồi sinh thái có ý nghĩa rất quan trọng. Trong địa bàn chị được giao quản lý có diện tích thảo quả của một số hộ thuộc phường Ô Quý Hồ và xã Hoàng Liên. Chị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền và người dân 2 địa phương trong việc tuần tra để quản lý, bảo vệ và kịp thời ngăn chặn những hành vi xâm hại rừng.

Hơn 20 năm trong nghề, chị Đường đã quen với những chuyến băng rừng, vượt suối dài ngày đến từng điểm, chốt kiểm tra từng gốc cây. Sương mù, tuyết phủ, nắng hanh, gió núi khiến chị thêm năng động, rắn giỏi như “cây rừng” Hoàng Liên.

2.jpg

Đối với kiểm lâm nữ, thường gặp gian khó, thách thức hơn so với nam giới, do thể lực có hạn, nhất là khi phải leo núi, vượt suối tuần rừng dài ngày. Chị Đường kể: Có lần tôi cùng anh em trong đơn vị đi tuần rừng. Theo kế hoạch, chuyến tuần rừng sẽ kéo dài 3 - 5 ngày. Trước khi lên đường, các thành viên trong tổ đã chuẩn bị đủ lương thực, đồ dùng thiết yếu. Mọi việc diễn ra bình thường, ngày thứ 5 khi tổ đang trên đường xuống núi thì trời bỗng đổ mưa như trút nước, từ đầu nguồn nước ào ào đổ về các khe suối trên đường xuống núi, nước suối dâng cao, chảy xiết, cả đoàn không thể vượt qua, chỉ còn cách quay lại lán nghỉ để chờ mưa tạnh, nước rút.

3.jpg

Đêm hôm đó cả tổ ngủ tại lán giữa rừng, chiếc lán tạm với vải bạt quây xung quanh không cản nổi những giọt mưa thấm vào quần áo ướt sũng, đêm rừng lạnh buốt, đống lửa nhỏ đốt trong lán không thể bùng lên bởi nước mưa, làm khói um cả lán. Cả đêm không ai ngủ được, thức ăn mang đi cũng hết, 6 người trong tổ tuần rừng chia nhau mấy phong lương khô. Đến quá trưa hôm sau, mưa tạnh, nước suối rút bớt, cả tổ mới xuống núi, ai cũng vừa mệt, vừa đói.

4.jpg

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích hơn 28.000 ha. Sống trong và xung quanh rừng có hơn 2.000 hộ, hơn 12.000 nhân khẩu, chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, tập quán sống phụ thuộc vào rừng. Chính vì vậy, công tác bảo vệ rừng của các cán bộ kiểm lâm gặp không ít trở ngại.

Gặp anh Nguyễn Ngọc Hoàng, kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn (với trọng trách Tổ trưởng tổ kiểm lâm cơ động, kiêm phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cụm xã Khánh Yên) khi anh vừa kết thúc chuyến tuần tra rừng 5 ngày 4 đêm trở về. Bước chân xuống núi có phần mệt mỏi, nhưng khi nói về rừng, đôi mắt anh sáng lên bởi những cánh rừng xanh đang được bảo vệ tốt.

7.jpg

Với công việc của kiểm lâm cơ động, anh luôn sẵn sàng đi làm nhiệm vụ bất cứ thời gian nào, dù ngày hay đêm, ngày hành chính hay ngày nghỉ lễ, tết. Anh Hoàng nhớ lại: Ngày 31/1/2023 (ngày 10 tháng Giêng âm lịch), hôm đó tôi vừa bắt đầu kỳ nghỉ tết muộn thì nhận tin báo có cháy xảy ra ở tiểu khu 529, xã Khánh Yên Hạ, giáp ranh xã Nậm Có (Mù Cang Chải, Yên Bái). Gác lại việc riêng, tôi cùng anh em trong tổ lên đường làm nhiệm vụ. Hơn 8 tiếng đồng hồ leo núi, chúng tôi mới tiếp cận được điểm cháy. Đám cháy trên cao, chủ yếu là cỏ tranh, cây bụi, cộng gió lớn nên khó khăn trong công tác chữa cháy.

5.jpg

Với đặc thù địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn, tài nguyên rừng phong phú, hoạt động buôn bán lâm sản diễn ra phức tạp, áp lực quản lý, bảo vệ rừng luôn đặt lên cán bộ kiểm lâm trẻ, anh luôn trăn trở để tìm biện pháp khắc phục. Tranh thủ mùa làm nương của bà con, anh đến tận nương, ruộng tuyên truyền cách xử lý thực bì an toàn; anh trò chuyện, tâm sự để người dân hiểu rõ vai trò, giá trị của rừng. Anh còn tích cực áp dụng khoa học - công nghệ trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, theo dõi cảnh báo sớm cháy rừng.

Tỉnh Lào Cai có diện tích đất lâm nghiệp lớn, với hơn 382 nghìn ha, trong đó có hơn 266 nghìn ha rừng tự nhiên. Tại những vùng giáp ranh với các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái có nhiều khu rừng tự nhiên với nhiều loài gỗ quý, hiếm. Việc khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản vẫn xảy ra theo chiều hướng phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi; tập quán canh tác nương còn khá phổ biến nên nguy cơ phá rừng, cháy rừng luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Mỗi kiểm lâm địa bàn được giao phụ trách khoảng 1 nghìn ha rừng. Thực hiện nhiệm vụ tại phần lớn là các xã vùng sâu, vùng cao, đi lại khó khăn nên công việc của mỗi cán bộ kiểm lâm đều khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối diện với nhiều tình huống nguy hiểm. Lực lượng kiểm lâm địa bàn đã thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

0.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

fb yt zl tw