Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Hướng về nguồn cội với niềm yêu kính thiêng liêng là nét đẹp đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
426a00455874872ade65.jpg

Người dân Lào Cai cũng vậy, từ nơi biên cương, mỗi khi có dịp lại tìm về Khu Di tích lịch sử đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ để dâng nén nhang thơm tri ân công đức của các Vua Hùng. Thế hệ trước cũng luôn ý thức giữ gìn và nhắc nhở thế hệ sau, dù ở đâu, làm gì cũng phải luôn luôn ơn nhớ các vị tiền nhân.

Những ngày tháng ba âm lịch, khắp phố phường của thành phố Lào Cai được trang hoàng lộng lẫy cờ, hoa. Năm nay thật đặc biệt khi dịp giỗ Tổ Hùng Vương trùng với dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5. Niềm vui như được nhân đôi. Tại các trụ sở, tuyến phố chính, những băng-rôn, pa-nô, áp-phích với các chủ đề về ngày lễ được sắp xếp ngay ngắn tạo khí thế hân hoan ngập tràn. Mỗi nội dung trên băng-rôn là một “slogan” đầy tính giáo dục thế hệ cháu con: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”’, “Giỗ Tổ Hùng Vương cội nguồn đại đoàn kết toàn dân tộc”…

3a.jpg

Bà Trần Thị Nguyệt, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai cho biết: Thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tuyên truyền ngày giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2023, cùng với nhiều phương pháp khác, việc tuyên truyền bằng trực quan sinh động có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, thành phố đã cân đối và lựa chọn các khu vực, tuyến đường tập trung đông dân cư để đặt pa-nô, áp-phích, băng-rôn phù hợp.

Để tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công lao của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương đã tham mưu cho Huyện ủy triển khai bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ tuyên vận trên địa bàn. Mỗi đơn vị tùy theo đặc thù công việc cũng như điều kiện tại địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền đến các thành viên bằng cách trực tiếp tại các buổi sinh hoạt, giao ban hoặc gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh.

Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương nhấn mạnh: Các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm ngày giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa rất lớn, nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, Mường Khương là huyện biên giới “gánh” trên vai sứ mệnh cao cả trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia nên việc thường xuyên bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho Nhân dân dân được huyện đặc biệt quan tâm.

Không chỉ thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương, ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh dịp này cũng có những cách làm thiết thực nhằm lan tỏa niềm tự hào của “Con Lạc, cháu Hồng” với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp, theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (Hướng dẫn 113-HD/BTGTU ngày 24/4/2023) về việc tuyên truyền giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2023 và Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

2a.jpg

Các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm được tổ chức đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả, đúng các quy định hiện hành, đồng thời mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu sắc với nhiều nội dung và hình thức mới, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo sự quan tâm của Nhân dân. Đặc biệt, các hoạt động tổ chức đều gắn với tuyên truyền kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động (1/5), tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua yêu nước trong Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh và đất nước trong năm 2023.

Cũng bởi được giáo dục, hun đúc tình cảm từ truyền thống của quê hương, đất nước, gia đình nên trong dịp giỗ Tổ năm nay, trên muôn nẻo đường đi, nhiều người dân Lào Cai lại chọn hướng về vùng đất Phong Châu, hòa mình vào dòng người bái Tổ. Với niềm tin, thành kính tri ân công đức các bậc tiền nhân, các thế hệ trên mảnh đất biên cương Lào Cai nguyện nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

fb yt zl tw