Nhật Bản lùi thời điểm phóng tên lửa thế hệ mới H3

Ngày 4/3, Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo sẽ thực hiện vụ phóng tên lửa thế hệ mới H3 vào ngày 7/3, muộn 1 ngày so với kế hoạch do thời tiết xấu.

Nhật Bản lùi thời điểm phóng tên lửa thế hệ mới H3 ảnh 1
Khói bốc lên từ bệ phóng của tên lửa H3 tại trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản ngày 17/2/2023. 

Dự kiến tên lửa sẽ được phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 10h37 đến 10h44 giờ địa phương ngày 7/3. Vụ phóng tên lửa này đã từng bị hoãn vài lần do vấn đề hệ thống và thời tiết xấu. 

Vào ngày 17/2 vừa qua, JAXA đã hủy vụ phóng tên lửa H3 ngay trước khi cất cánh sau khi có ít nhất một động cơ đẩy của tên lửa không kích hoạt mặc dù động cơ chính đã hoạt động. Cơ quan này sau đó dự định dời vụ phóng sang sáng 6/3 sau khi nhận thấy có thể giải quyết trục trặc kỹ thuật nhờ nâng cấp phần mềm. 

Trước đó, JAXA dự định phóng tên lửa H3 vào cuối tháng 3/2021. Tuy nhiên, cơ quan này đã lùi thời gian phóng gần 2 năm do vấn đề liên quan tới động cơ mới phát triển LE-9 và việc thay thế linh kiện sau thất bại trong vụ phóng tên lửa Epsilon-6 hồi tháng 10 năm ngoái. Khi đó, Epsilon-6 đã bị trục trặc ngay sau khi rời bệ phóng, khiến JAXA phải ra lệnh cho tên lửa tự hủy.

Tên lửa H3 có động cơ chính sử dụng nhiên liệu lỏng do hãng Mitsubishi Heavy Industries (MHI) phát triển và hai động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn do hãng IHI Aerospace - nhà sản xuất tên lửa Epsilon - chế tạo. H3 có chiều cao 63m và đường kính 5,2m. Đây là bản nâng cấp quan trọng đầu tiên của phương tiện phóng mà Nhật Bản đã sử dụng hơn 20 năm qua. Tổng chi phí dành cho việc phát triển tên lửa thế hệ mới này là 2 tỷ yên (14,8 triệu USD).

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên: Đi đầu thực hiện chữ ký số

Bảo Yên: Đi đầu thực hiện chữ ký số

Sử dụng chữ ký số đang được huyện Bảo Yên triển khai, thực hiện hiệu quả. Bảo Yên trở thành huyện đi đầu trên địa bàn tỉnh về sử dụng chữ ký số đối với lãnh đạo, quản lý các cơ quan từ huyện đến xã, thị trấn.

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

fb yt zl tw