Nhật Bản lùi thời điểm phóng tên lửa thế hệ mới H3

Ngày 4/3, Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo sẽ thực hiện vụ phóng tên lửa thế hệ mới H3 vào ngày 7/3, muộn 1 ngày so với kế hoạch do thời tiết xấu.

Khói bốc lên từ bệ phóng của tên lửa H3 tại trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản ngày 17/2/2023. ảnh 1
Khói bốc lên từ bệ phóng của tên lửa H3 tại trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản ngày 17/2/2023. 

Dự kiến tên lửa sẽ được phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 10h37 đến 10h44 giờ địa phương ngày 7/3. Vụ phóng tên lửa này đã từng bị hoãn vài lần do vấn đề hệ thống và thời tiết xấu. 

Vào ngày 17/2 vừa qua, JAXA đã hủy vụ phóng tên lửa H3 ngay trước khi cất cánh sau khi có ít nhất một động cơ đẩy của tên lửa không kích hoạt mặc dù động cơ chính đã hoạt động. Cơ quan này sau đó dự định dời vụ phóng sang sáng 6/3 sau khi nhận thấy có thể giải quyết trục trặc kỹ thuật nhờ nâng cấp phần mềm. 

Trước đó, JAXA dự định phóng tên lửa H3 vào cuối tháng 3/2021. Tuy nhiên, cơ quan này đã lùi thời gian phóng gần 2 năm do vấn đề liên quan tới động cơ mới phát triển LE-9 và việc thay thế linh kiện sau thất bại trong vụ phóng tên lửa Epsilon-6 hồi tháng 10 năm ngoái. Khi đó, Epsilon-6 đã bị trục trặc ngay sau khi rời bệ phóng, khiến JAXA phải ra lệnh cho tên lửa tự hủy.

Tên lửa H3 có động cơ chính sử dụng nhiên liệu lỏng do hãng Mitsubishi Heavy Industries (MHI) phát triển và hai động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn do hãng IHI Aerospace - nhà sản xuất tên lửa Epsilon - chế tạo. H3 có chiều cao 63m và đường kính 5,2m. Đây là bản nâng cấp quan trọng đầu tiên của phương tiện phóng mà Nhật Bản đã sử dụng hơn 20 năm qua. Tổng chi phí dành cho việc phát triển tên lửa thế hệ mới này là 2 tỷ yên (14,8 triệu USD).

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

fb yt zl tw