Nhà văn Mã A Lềnh qua đời

Nhà văn Mã A Lềnh - một trong những nhà văn người dân tộc thiểu số nổi tiếng của Lào Cai – vừa qua đời sáng 21/2 tại nhà riêng ở thành phố Lào Cai, hưởng thọ 82 tuổi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà văn Mã A Lềnh sinh năm 1943 ở xã Trung Chải, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa). Từ một cậu bé người Mông sinh ra ở vùng núi heo hút, quanh năm mây phủ trên “đỉnh trời”, ông là số ít trẻ con người Mông Sa Pa ngày ấy được đi học chữ và trở thành thầy giáo, rồi trở thành cán bộ của Ty Giáo dục tỉnh Lào Cai. Đến năm 1978, ông chuyển công tác về Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ).

11.jpg
Nhà văn Mã A Lềnh luôn tâm huyết với văn học dân tộc thiểu số.

Sau này, ông cũng từng giữ cương vị cán bộ chủ chốt tại Hội Văn học - Nghệ thuật Hoàng Liên Sơn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai. Ông là nhà văn người dân tộc Mông đầu tiên của Lào Cai được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam (năm 1982).

Ông sáng tác rất nhiều thể loại khác nhau như: Truyện ngắn, tự truyện, truyện thiếu nhi, bút ký, thơ, kịch bản phim, sưu tầm, nghiên cứu về văn hóa Mông... Ở thể loại nào, ông cũng có những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật và nội dung sâu sắc.

22.jpg
Nhà văn Mã A Lềnh dành nhiều sáng tác cho thiếu nhi.

Văn chương của ông vừa mang tính truyền thống, phản ánh rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc Mông từ đề tài, cảm hứng nghệ thuật, ngôn ngữ, hình ảnh, giọng điệu nhưng cũng mang tính hiện đại trong cách tiếp cận, phản ánh cuộc sống miền núi trong giai đoạn mới của đất nước.

Hơn 80 năm sống và viết, nhà văn Mã A Lềnh đã tạo nên một gia tài văn chương gồm hơn 50 đầu sách với đủ thể loại. Đặc biệt, những năm cuối đời, ông cho ra đời cuốn sách gần 3.000 trang mang tên “Tiếp cận văn hóa Mông”. Đây là công trình nghiên cứu mà ông dành nhiều thời gian và tâm huyết nhất trong quá trình sáng tác văn học. Cuốn sách thể hiện tình yêu, sự bền bỉ, hết lòng với văn hóa dân tộc của nhà văn Mã A Lềnh với Nhân dân, với quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ

Ngày 15/4, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ.

Cho con tình yêu với đàn piano

Cho con tình yêu với đàn piano

Những năm gần đây, các trung tâm năng khiếu dành cho trẻ em nở rộ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiều cha mẹ đã đăng ký cho con mình theo học các lớp nghệ thuật như đàn, hát, vẽ, nhảy…, trong đó đàn piano là một loại nhạc cụ được nhiều học sinh yêu thích và chọn theo học.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 tại Hà Nội và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chảo Mẩy và đam mê viết

Chảo Mẩy và đam mê viết

"Tôi sinh ra ở vùng cao - nơi còn thiếu thốn và gặp nhiều khó khăn. Nhưng tôi đã có một tuổi thơ đầy ắp tình yêu thương. Ở nơi không có trò chơi điện tử, không sóng điện thoại, tôi chơi các trò chơi truyền thống, trải nghiệm các nét văn hóa độc đáo… tới giờ vẫn đầy ắp kỷ niệm trong tâm trí tôi…”, đó là những điều mà Chảo Mẩy chia sẻ qua từng trang viết.

Điện ảnh Việt: Bứt phá ngoạn mục từ mùa phim Tết

Điện ảnh Việt: Bứt phá ngoạn mục từ mùa phim Tết

Trong mùa phim Tết năm nay, có thể dự đoán về sức hút của bộ phim “Mai” (đạo diễn Trấn Thành) khi đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng, liên tục làm nên các kỷ lục trong lịch sử điện ảnh Việt. Nhưng cơn “sốt vé” phim “Đào, phở và piano” (đạo diễn Phi Tiến Sơn), một bộ phim do Nhà nước đặt hàng, là hiện tượng bất ngờ, chưa từng thấy. Cùng với nhiều bộ phim khác đang dần được chú ý, giới làm nghề đầy hứng khởi, tin tưởng một giai đoạn bứt phá của điện ảnh Việt.

Múa bút vẽ thư pháp xuân và rồng nước Việt

Múa bút vẽ thư pháp xuân và rồng nước Việt

Nghệ nhân thư pháp Võ Dương, người Việt đầu tiên xác lập kỷ lục thế giới về thư pháp, gửi tặng bạn đọc Thanh Niên những tác phẩm thư pháp lấy cảm hứng mùa xuân trong năm Giáp Thìn, năm "cầm tinh" con rồng.

Nhớ mùa tết xưa!

Nhớ mùa tết xưa!

... đã sống gần hết cuộc đời, đôi chân đã đi khắp đất nước, mà cứ mỗi độ giữa đông trở đi, lòng lại náo nức, rưng rưng nhớ về những mùa tết đẫm đặc tuổi thơ tôi...

fb yt zl tw