Người nuôi thủy sản thiệt hại sau lũ cần hỗ trợ khôi phục nghề

Sau trận lũ lịch sử, nhiều hộ, cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã bị trôi ao cá, có hộ lâm cảnh nợ nần vì cá giống, cá thương phẩm bị cuốn theo nước lũ.

img-2394-5458.jpg
Nhiều diện tích nông nghiệp và ao cá tại xã Quang Kim (Bát Xát) bị ngập trong bùn.
img-2337-2934.jpg
Ao nuôi cá bị nước lũ tràn qua gây thiệt hại nặng.

Gia đình anh Phạm Văn Hàn ở thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát là hộ đầu tiên ở xã Quang Kim mạnh dạn đầu tư nuôi cá đặc sản với hy vọng làm giàu. Gặp chúng tôi, với vẻ mặt thất thần, anh Hàn nhìn về phía những ao nuôi cá vừa bị thiệt hại do mưa lũ, tâm sự: Gia đình tôi vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng 4 ao nuôi cá rất bài bản, bờ ao được kè cứng bằng bê tông. Cơn lũ đi qua, hơn 1 tấn cá ngạnh (trị giá 150 triệu đồng); 1,5 tấn cá lăng chấm (trị giá hơn 1 tỷ đồng); 1 tấn cá trắm đen (trị giá 200 triệu đồng); 0,5 tấn cá chép (trị giá 50 triệu đồng) của gia đình đều đã không còn. Tường rào, bờ kè ao và máy móc phục vụ nuôi thủy sản đều bị lũ phá hủy.

img-2364-7011.jpg
Anh Phạm Văn Hàn dọn dẹp ao để chuẩn bị nuôi đợt cá mới.
11-7238.jpg
Bờ ao và kè bị đổ sập cũng đang được xây dựng lại.

Anh Hàn cho biết, giờ có muốn nuôi lại cũng mất rất nhiều công sức, thời gian để nạo vét, tẩy trùng ao nuôi; điều khó khăn hơn là toàn bộ vốn liếng đã đổ dồn vào nuôi cá trước đây đều theo lũ đi hết rồi. Khoản vay ngân hàng giờ chưa biết tính sao.

Gia đình anh La Văn Sằng ở thôn Làng Kim (Quang Kim) cũng có 0,3 ha mặt nước nuôi cá thương phẩm, mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Đây là nghề giúp gia đình vươn lên thành hộ khá trong xã, nhưng sau lũ, ao nuôi cũng bị quét sạch. Anh Sằng kể, hôm lũ về gia đình đã huy động người giăng lưới để giữ cá nhưng bất lực vì nước quá cao.

Xã Quang Kim là địa phương có diện tích nuôi cá lớn của huyện Bát Xát, mỗi năm có hàng trăm tấn cá sạch cung cấp cho thị trường. Trận mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã làm người nuôi thủy sản của xã thiệt hại lớn. Ông Ngô Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho hay, trước những thiệt hại của người nuôi thủy sản, xã đang tuyên truyền, vận động bà con cố gắng khắc phục, thực hiện vệ sinh, tẩy trùng ao cá để sớm thả nuôi trở lại. Với các hộ bị thiệt hại lớn, xã đã rà soát, tính toán để tìm nguồn lực hỗ trợ bà con.

Tại Trại Nghiên cứu và sản xuất giống của Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh (cũng đặt tại xã Quang Kim) trước đây bố trí 4 ao nuôi cá quý hiếm để bảo tồn. Thế nhưng, lũ đi qua đã phá tường rào và cuốn hết cá giống, cá bố mẹ được bảo tồn, gây thiệt hại nặng nề. Ông Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cho biết: Nước lũ lên cao đã cuốn toàn bộ 150 cặp cá bố mẹ, gần 1 triệu cá giống ra ngoài, không còn cá trong các ao ương nuôi. Trung tâm có 2 ha mặt nước với 32 ao cá, chủ yếu để sản xuất cá chép giống và nuôi cá bảo tồn, sau lũ, các ao chỉ còn toàn bùn đất, chưa thể khôi phục sản xuất và thực hiện công tác nghiên cứu, ương nuôi cá giống...

Ông Cường cho biết, để khôi phục, chúng tôi phải nạo vét toàn bộ các ao, rắc khoảng 7 tấn vôi bột, phun khử trùng… Song khó khăn nhất là để tạo ra cặp cá bố mẹ cần từ 3 đến 4 năm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh đã có hơn 405 ha nuôi thủy sản bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó có hơn 359 ha thiệt hại trên 70%; 32,73 ha thiệt hại từ 30% - dưới 70%; 9,79 ha thiệt hại dưới 30%. Cá thương phẩm bị chết, lũ cuốn trôi do vỡ ao, bể là hơn 3.000 tấn; 150 cặp cá chép bố mẹ và hơn 823 nghìn con cá giống bị thiệt hại.

Trước những thiệt hại của ngành thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đã có báo cáo và đề xuất những giải pháp khắc phục. Bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân các biện pháp khắc phục ao nuôi, khử khuẩn…, ngành đã đề xuất thống kê thiệt hại để xây dựng phương án hỗ trợ và mức hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Tổng nhu cầu kinh phí hơn 4.349 triệu đồng.

z5892290679328-4da12182f54bfc486c321e8ffac79b96-1320.jpg
Tường bao của Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống đã hư hỏng nhiều.
z5892290591671-9ff2808cc52b3039524357196bb8311c-4736.jpg
Ông Phạm Quốc Cường xót xa khi nhìn vào các tài sản nghiên cứu, bảo tồn bao nhiêu năm nay của trung tâm đã bị lũ cuốn đi.
img-2336-985.jpg
Các bể cá giống chỉ còn lại bùn.

Cán bộ chức năng khuyến cáo: Đối với lĩnh vực thủy sản bị thiệt hại do mưa lũ, giải pháp cho ao nuôi bị ảnh hưởng bởi lượng nước mưa, không bị bùn đất tràn vào ao, người nuôi cần chủ động tháo nước tầng, mặt để giảm bớt lượng nước mưa có trong ao, dùng vôi bột nước để cân bằng, ổn định môi trường nước trong ao. Với nuôi cá nước lạnh gia cố, kiểm tra hệ thống cấp nước và thoát nước, tiến hành thay 60 - 80% lượng nước trong bể nuôi, phòng bệnh cho cá bằng sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản để tiêu diệt các sinh vật gây hại trong môi trường ao, bể nuôi.

img-2384-6167.jpg
Nhiều hộ nuôi thủy sản cần sớm được hỗ trợ để có thể khôi phục lại nghề.

Các bể, ao bị lũ tràn qua, có nhiều bùn đất phù sa trong ao, bể nuôi cần vớt bỏ hết rác thải nổi trên mặt ao, sau đó tháo hoặc bơm cạn nước ao để hút bùn loãng và nạo vét đáy ao cho sạch, phơi nắng 5 - 7 ngày để giúp đáy ao được khoáng hóa, phân hủy các chất độc còn tồn đọng. Dùng vôi bột rải đáy và bờ ao để diệt tạp và mầm bệnh, trung hòa độ pH hoặc dùng hóa chất để diệt mầm bệnh. Sau đó, thau rửa ao nhiều lần, lấy nước vào ao để thả cá vụ nuôi tiếp theo…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng chợ phiên Sín Chéng

Rộn ràng chợ phiên Sín Chéng

Si Ma Cai - vùng đất nơi thượng nguồn sông Chảy là nơi nổi tiếng với những phiên chợ đông vui như chợ Cán Cấu, chợ Si Ma Cai, chợ Sín Chéng. Trong đó, chợ phiên Sín Chéng là chợ phiên xa nhất, đến nay vẫn giữ được nét văn hóa mộc mạc, nguyên sơ, rực rỡ sắc màu của phiên chợ vùng cao Tây Bắc.

Bát Xát: Đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án trọng điểm

Bát Xát: Đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án trọng điểm

Chiều 21/1, UBND xã Bát Xát đã chủ trì buổi đối thoại với 2 hộ gia đình ông Trần Văn Thìn và ông Lý Văn Pìn (thôn Bản Vai) nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Khu Bản Qua. Đây là dự án hạ tầng quan trọng, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Lào Cai bứt phá từ ngoại giao kinh tế

Lào Cai bứt phá từ ngoại giao kinh tế

Năm 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu các hoạt động đối ngoại trên cả ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao chính quyền và đối ngoại Nhân dân. Công tác đối ngoại không chỉ góp phần mở rộng quan hệ, nâng cao hình ảnh địa phương, mà còn được gắn chặt với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, ngoại giao kinh tế nổi lên như trụ cột chiến lược, có tính dẫn dắt và lan tỏa.

Gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Đất đai không chỉ là tài nguyên quan trọng mà còn là động lực then chốt thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư. Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Một trong những cam kết nổi bật là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư trong vòng 24 giờ sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, tạo tiền đề thuận lợi để các dự án sớm được triển khai.

Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thời gian qua, phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã trở thành nhịp cầu nối yêu thương, mang ấm no đến với những gia đình khó khăn. Từ những phần quà ý nghĩa, những ngôi nhà mới kiên cố đến hỗ trợ sinh kế bền vững, phong trào đã và đang giúp hàng nghìn hộ dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền đủ đầy, ấm áp.

Trung tâm thương mại đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Trung tâm thương mại đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết, các trung tâm thương mại trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị lượng hàng lớn, đa dạng chủng loại; đồng thời triển khai các chương trình bình ổn giá, khuyến mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Doanh nghiệp Lào Cai hướng về Đại hội XIV: Kỳ vọng những quyết sách đột phá

Doanh nghiệp Lào Cai hướng về Đại hội XIV: Kỳ vọng những quyết sách đột phá

Trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai đang nỗ lực tăng tốc sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm, đồng thời gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mang tầm chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới.

Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư công và quản lý nợ công

Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư công và quản lý nợ công

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp trực tiếp và trực tuyến về tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài với các đối tác phát triển.

Khơi dòng chảy vốn cho kinh tế tư nhân

Khơi dòng chảy vốn cho kinh tế tư nhân

Ngành ngân hàng với vai trò là “huyết mạch” của nền kinh tế thời gian qua đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách, nhất là về tín dụng, lãi suất… trở thành nguồn vốn chủ lực giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mở rộng quy mô, đầu tư sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh, phát triển kinh tế tư nhân.

Bộ Tài chính công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Bộ Tài chính công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về việc thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 96/QĐ-BTC ngày 20/1/2026, công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản mã hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.

fb yt zl tw