Người nuôi thủy sản thiệt hại sau lũ cần hỗ trợ khôi phục nghề

Sau trận lũ lịch sử, nhiều hộ, cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã bị trôi ao cá, có hộ lâm cảnh nợ nần vì cá giống, cá thương phẩm bị cuốn theo nước lũ.

img-2394-5458.jpg
Nhiều diện tích nông nghiệp và ao cá tại xã Quang Kim (Bát Xát) bị ngập trong bùn.
img-2337-2934.jpg
Ao nuôi cá bị nước lũ tràn qua gây thiệt hại nặng.

Gia đình anh Phạm Văn Hàn ở thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát là hộ đầu tiên ở xã Quang Kim mạnh dạn đầu tư nuôi cá đặc sản với hy vọng làm giàu. Gặp chúng tôi, với vẻ mặt thất thần, anh Hàn nhìn về phía những ao nuôi cá vừa bị thiệt hại do mưa lũ, tâm sự: Gia đình tôi vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng 4 ao nuôi cá rất bài bản, bờ ao được kè cứng bằng bê tông. Cơn lũ đi qua, hơn 1 tấn cá ngạnh (trị giá 150 triệu đồng); 1,5 tấn cá lăng chấm (trị giá hơn 1 tỷ đồng); 1 tấn cá trắm đen (trị giá 200 triệu đồng); 0,5 tấn cá chép (trị giá 50 triệu đồng) của gia đình đều đã không còn. Tường rào, bờ kè ao và máy móc phục vụ nuôi thủy sản đều bị lũ phá hủy.

img-2364-7011.jpg
Anh Phạm Văn Hàn dọn dẹp ao để chuẩn bị nuôi đợt cá mới.
11-7238.jpg
Bờ ao và kè bị đổ sập cũng đang được xây dựng lại.

Anh Hàn cho biết, giờ có muốn nuôi lại cũng mất rất nhiều công sức, thời gian để nạo vét, tẩy trùng ao nuôi; điều khó khăn hơn là toàn bộ vốn liếng đã đổ dồn vào nuôi cá trước đây đều theo lũ đi hết rồi. Khoản vay ngân hàng giờ chưa biết tính sao.

Gia đình anh La Văn Sằng ở thôn Làng Kim (Quang Kim) cũng có 0,3 ha mặt nước nuôi cá thương phẩm, mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Đây là nghề giúp gia đình vươn lên thành hộ khá trong xã, nhưng sau lũ, ao nuôi cũng bị quét sạch. Anh Sằng kể, hôm lũ về gia đình đã huy động người giăng lưới để giữ cá nhưng bất lực vì nước quá cao.

Xã Quang Kim là địa phương có diện tích nuôi cá lớn của huyện Bát Xát, mỗi năm có hàng trăm tấn cá sạch cung cấp cho thị trường. Trận mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã làm người nuôi thủy sản của xã thiệt hại lớn. Ông Ngô Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho hay, trước những thiệt hại của người nuôi thủy sản, xã đang tuyên truyền, vận động bà con cố gắng khắc phục, thực hiện vệ sinh, tẩy trùng ao cá để sớm thả nuôi trở lại. Với các hộ bị thiệt hại lớn, xã đã rà soát, tính toán để tìm nguồn lực hỗ trợ bà con.

Tại Trại Nghiên cứu và sản xuất giống của Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh (cũng đặt tại xã Quang Kim) trước đây bố trí 4 ao nuôi cá quý hiếm để bảo tồn. Thế nhưng, lũ đi qua đã phá tường rào và cuốn hết cá giống, cá bố mẹ được bảo tồn, gây thiệt hại nặng nề. Ông Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cho biết: Nước lũ lên cao đã cuốn toàn bộ 150 cặp cá bố mẹ, gần 1 triệu cá giống ra ngoài, không còn cá trong các ao ương nuôi. Trung tâm có 2 ha mặt nước với 32 ao cá, chủ yếu để sản xuất cá chép giống và nuôi cá bảo tồn, sau lũ, các ao chỉ còn toàn bùn đất, chưa thể khôi phục sản xuất và thực hiện công tác nghiên cứu, ương nuôi cá giống...

Ông Cường cho biết, để khôi phục, chúng tôi phải nạo vét toàn bộ các ao, rắc khoảng 7 tấn vôi bột, phun khử trùng… Song khó khăn nhất là để tạo ra cặp cá bố mẹ cần từ 3 đến 4 năm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh đã có hơn 405 ha nuôi thủy sản bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó có hơn 359 ha thiệt hại trên 70%; 32,73 ha thiệt hại từ 30% - dưới 70%; 9,79 ha thiệt hại dưới 30%. Cá thương phẩm bị chết, lũ cuốn trôi do vỡ ao, bể là hơn 3.000 tấn; 150 cặp cá chép bố mẹ và hơn 823 nghìn con cá giống bị thiệt hại.

Trước những thiệt hại của ngành thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đã có báo cáo và đề xuất những giải pháp khắc phục. Bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân các biện pháp khắc phục ao nuôi, khử khuẩn…, ngành đã đề xuất thống kê thiệt hại để xây dựng phương án hỗ trợ và mức hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Tổng nhu cầu kinh phí hơn 4.349 triệu đồng.

z5892290679328-4da12182f54bfc486c321e8ffac79b96-1320.jpg
Tường bao của Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống đã hư hỏng nhiều.
z5892290591671-9ff2808cc52b3039524357196bb8311c-4736.jpg
Ông Phạm Quốc Cường xót xa khi nhìn vào các tài sản nghiên cứu, bảo tồn bao nhiêu năm nay của trung tâm đã bị lũ cuốn đi.
img-2336-985.jpg
Các bể cá giống chỉ còn lại bùn.

Cán bộ chức năng khuyến cáo: Đối với lĩnh vực thủy sản bị thiệt hại do mưa lũ, giải pháp cho ao nuôi bị ảnh hưởng bởi lượng nước mưa, không bị bùn đất tràn vào ao, người nuôi cần chủ động tháo nước tầng, mặt để giảm bớt lượng nước mưa có trong ao, dùng vôi bột nước để cân bằng, ổn định môi trường nước trong ao. Với nuôi cá nước lạnh gia cố, kiểm tra hệ thống cấp nước và thoát nước, tiến hành thay 60 - 80% lượng nước trong bể nuôi, phòng bệnh cho cá bằng sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản để tiêu diệt các sinh vật gây hại trong môi trường ao, bể nuôi.

img-2384-6167.jpg
Nhiều hộ nuôi thủy sản cần sớm được hỗ trợ để có thể khôi phục lại nghề.

Các bể, ao bị lũ tràn qua, có nhiều bùn đất phù sa trong ao, bể nuôi cần vớt bỏ hết rác thải nổi trên mặt ao, sau đó tháo hoặc bơm cạn nước ao để hút bùn loãng và nạo vét đáy ao cho sạch, phơi nắng 5 - 7 ngày để giúp đáy ao được khoáng hóa, phân hủy các chất độc còn tồn đọng. Dùng vôi bột rải đáy và bờ ao để diệt tạp và mầm bệnh, trung hòa độ pH hoặc dùng hóa chất để diệt mầm bệnh. Sau đó, thau rửa ao nhiều lần, lấy nước vào ao để thả cá vụ nuôi tiếp theo…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Chiều 15/1, xã Xuân Quang đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026, nhằm huy động nguồn lực xã hội để hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới “Xanh - Hài hòa - Hạnh phúc”.

Câu chuyện lá dong

Câu chuyện lá dong

Khi Tết cận kề, vùng Phong Dụ Thượng lại rộn ràng bởi thứ hàng hóa chỉ xuất hiện một lần trong năm - đó là lá dong. Đây là mùa vụ đặc biệt của lá dong - nguyên liệu chính để gói bánh chưng truyền thống. Tuy chỉ bán lá dong một lần trong năm, nhưng người dân nơi đây lại thu về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Những Nghị quyết trụ cột để Việt Nam cất cánh

Những Nghị quyết trụ cột để Việt Nam cất cánh

Trong bối cảnh đất nước chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, những thành quả kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 cùng việc triển khai đồng bộ các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị đang tạo nên nền tảng vững chắc để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh, bền vững và vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Dự án đường Quang Kim - Cốc San phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.

Dự án đường Quang Kim - Cốc San phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.

Dự án đường Quang Kim - Cốc San thuộc Dự án đường kết nối xã Quang Kim, huyện Bát Xát (cũ) với xã Cốc San, thành phố Lào Cai (cũ) đang được nhà thầu tăng cường nhân lực, máy móc, khắc phục khó khăn về thời tiết, phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.

Lời giải cho liên kết vùng

Lời giải cho liên kết vùng

Được hình thành trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Đông An, An Bình, Quang Minh và Đông Cuông, xã Đông Cuông (mới) hiện có diện tích tự nhiên hơn 146km2. Địa giới mở rộng, không gian phát triển mới, tuy nhiên, để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó cần đẩy mạnh kết nối vùng.

Chưa áp giá dịch vụ đăng kiểm mới từ ngày 20/1

Chưa áp giá dịch vụ đăng kiểm mới từ ngày 20/1

Trước thông tin sẽ điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định, kiểm định cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng từ ngày 20/1/2026, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, khi chưa có giá tối đa được ban hành theo quy định của Luật Giá năm 2023, các cơ sở kiểm định xe cơ giới cả nước vẫn chưa đủ cơ sở để điều chỉnh giá. 

Bát Xát: "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Bát Xát: "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Mặc dù không nằm trên hướng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng nhưng việc sớm hoàn thành hai dự án tái định cư phục vụ di chuyển cơ sở sản xuất tại các khu công nghiệp của tỉnh có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, xã Bát Xát đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt triển khai thực hiện đợt cao điểm “40 ngày - đêm” (từ ngày 22/12/2025 - 30/1/2026) giải phóng mặt bằng (GPMB) hai dự án trọng điểm này. 

Các khu vui chơi, giải trí góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ đô thị

Các khu vui chơi, giải trí góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ đô thị

Cùng với đà phát triển của đô thị, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân ngày càng tăng, đặc biệt vào các dịp cuối tuần và lễ, Tết. Tại phường Yên Bái, các khu vui chơi không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần mà đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành dịch vụ và thương mại địa phương.

fb yt zl tw