Người dân yên tâm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sau sáp nhập

Sau ngày 1/7/2025 thời điểm chính thức thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở sáp nhập Lào Cai và Yên Bái, bộ máy chính quyền hai cấp đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định. Một trong những lĩnh vực được người dân đặc biệt quan tâm là quyền lợi khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT). Thực tế tại các cơ sở y tế cho thấy, công tác KCB diễn ra thông suốt, không bị gián đoạn, người dân hoàn toàn yên tâm khi đến khám, chữa bệnh bằng BHYT.

baolaocai-br_kcb.jpg
Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên ngày 3/7.

Sáng ngày 3/7, tại khu vực đón tiếp của Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên, bà Lê Thị Nguyên ở xã Trấn Yên vui vẻ cho biết: “Tỉnh đổi tên, xã thì sáp nhập rộng hơn, không còn huyện nữa tôi lo không biết thẻ BHYT có dùng được nữa không vì trước đây tôi ở xã Tân Đồng giờ sáp nhập mấy xã vào lấy tên xã Trấn Yên. Nhưng đến đây, các cô y tá vẫn đón tiếp như mọi lần, không yêu cầu thay thẻ gì cả. Mọi quyền lợi vẫn như cũ, tôi thấy yên tâm lắm!”

Không riêng bà Nguyên, nhiều người dân ở các xã trước đây thuộc tỉnh Yên Bái cũ cũng có chung tâm trạng. Việc thẻ BHYT cũ vẫn tiếp tục được sử dụng bình thường, không gây phiền hà hay yêu cầu thay đổi thông tin, đã giúp người dân không bị xáo trộn khi đến KCB. Đặc biệt hiện nay thẻ BHYT đã được tích hợp trên căn cước công dân nên mọi thông tin sau khi sáp nhập tỉnh đã được thay đổi.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng ở phường Yên Bái cho biết: “Mọi lo lắng của tôi về thay đổi địa giới hành chính trước khi đến Bệnh viện Đa khoa khám bệnh đã được xóa tan khi y tá quét căn cước công dân của tôi. Mọi thông tin đã được thay đổi theo địa giới hành chính mới, việc khám bệnh của tôi không bị ảnh hưởng gì”.

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến khu vực trong tỉnh Lào Cai, không khí làm việc vẫn diễn ra bình thường, thậm chí có phần chủ động và chuyên nghiệp hơn nhờ hệ thống quản lý BHYT đã được số hóa và liên thông trên toàn quốc. Chị Đỗ Thị Hồng Nhung - Điều dưỡng, Trưởng khoa Khám bệnh Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên cho biết: “Chúng tôi không gặp trở ngại nào trong tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể từ sau ngày 1/7. Dữ liệu bệnh nhân, mã định danh bảo hiểm, hồ sơ điện tử đều được liên thông qua hệ thống của BHXH Việt Nam. Bệnh nhân chỉ cần mang thẻ hoặc CCCD có đăng ký BHYT là có thể sử dụng dịch vụ.”

baolaocai-br_kcbyb.jpg
Người dân được đón tiếp tận tình khi đến Trung tâm Y tế khu vực Yên Bình khám chữa bệnh.

Theo chị Nhung, các thủ tục thanh toán, giám định BHYT cũng đang được thực hiện qua nền tảng số, giảm áp lực giấy tờ cho cả nhân viên y tế và người bệnh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn sắp xếp lại địa giới hành chính, giúp tránh những rắc rối về mặt kỹ thuật và pháp lý.

Không chỉ vậy, BHXH khu vực XVII còn phân công cán bộ trực tiếp phối hợp tại các cơ sở y tế có thay đổi lớn về tổ chức, đảm bảo việc KCB không bị gián đoạn. Công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT quý II đã và đang được thực hiện đúng tiến độ.

Ông Hoàng Văn Thủy - Phó Giám đốc BHXH khu vực XVII, khẳng định: “Chúng tôi đặt người dân là trung tâm, dù sáp nhập hành chính nhưng không được để bất kỳ người dân nào bị gián đoạn quyền lợi BHYT. Đến nay, toàn bộ hệ thống đã vận hành thông suốt, đảm bảo tính kế thừa của các hợp đồng cũ và nhanh chóng điều chỉnh phù hợp với tổ chức mới”.

BHXH Khu vực XVII cũng đã phối hợp với các cơ sở KCB BHYT chốt số liệu, tổ chức giám định và thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT quý II/2025 và thực hiện tạm ứng chi phí KCB BHYT quý III/2025 theo quy định.

Cùng với đó, BHXH khu vực XVII và Sở Y tế tỉnh đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám định BHYT. Theo hướng dẫn tại Công văn số 4040/BYT-BH của Bộ Y tế, kể từ 00 giờ ngày 28/6/2025, Cổng tiếp nhận dữ liệu của BHXH Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận hồ sơ KCB đã được ký số. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng trong công tác thanh quyết toán chi phí KCB.

Trên cơ sở đó, ngành y tế được yêu cầu đôn đốc các cơ sở KCB triển khai đầy đủ bệnh án điện tử theo Thông tư số 13/2025/TT-BYT, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% trong tháng 9/2025. Nhờ đó, không ít người dân nhận thấy chất lượng dịch vụ y tế đang được cải thiện rõ rệt. Nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quy trình tiếp nhận, khám, điều trị và thanh toán BHYT trở nên nhanh gọn hơn.

baolaocai-br_kcb-yb2.jpg
Nhân viên Trung tâm Y tế khu vực Yên Bình thực hiện công việc chuyên môn.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở xã Mậu A chia sẻ: “Trước kia mỗi lần đi khám tôi phải mang theo giấy tờ, ghi lại đơn thuốc, giờ bác sĩ chỉ cần mở máy là biết tôi từng điều trị gì, có bệnh nền gì. Tôi lớn tuổi rồi, nên thế này là đỡ lo nhất”.

Nhiều cơ sở y tế cũng bắt đầu thực hiện đánh giá chất lượng phục vụ thông qua mã QR và khảo sát điện tử, giúp tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch trong phục vụ người bệnh BHYT.

Có thể thấy, sau khi chính quyền địa phương hai cấp chính thức hoạt động tại tỉnh Lào Cai, người dân không chỉ không bị ảnh hưởng quyền lợi BHYT mà còn được phục vụ trong môi trường y tế chuyên nghiệp, hiện đại và thuận tiện hơn. Việc tổ chức lại bộ máy hành chính không làm gián đoạn hệ thống an sinh xã hội đặc biệt là trong lĩnh vực BHYT là minh chứng rõ ràng cho sự chủ động, trách nhiệm và đồng bộ trong chỉ đạo, vận hành của các cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw