Người dân Ấn Độ khốn đốn vì nước nhiễm mặn

Tình trạng nước bị nhiễm mặn đang diễn biến nghiêm trọng tại một số khu vực của Ấn Độ.

Điều này khiến cho các nguồn nước tự nhiên như nước giếng khoan hay ao hồ lần cận đều không sử được. Trong suốt một tháng qua, hàng trăm nghìn người dân ở gần thành phố Kochi, Tây Nam Ấn Độ phải sống trong tình trạng mất nước thường xuyên. Cuộc sống người dân địa phương này đang thực sự bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt.

Người dân Ấn Độ khốn đốn vì nước nhiễm mặn - Ảnh 1.

Nước nhiễm mặn là một vấn đề ngày càng gia tăng liên quan đến biến đổi khí hậu tại nhiều vùng của Ấn Độ. 

Gia đình ông Anthony Kuttappassera đã sinh sống hàng chục năm ở ngoại ô thành phố Kochi, Ấn Độ. Từ nhỏ, ông quen thuộc với dòng nước ở các ao hồ, giếng khoan gần nhà. Nước ao nhà ông Anthony giờ ngả màu xanh lục, sủi bọt và gần như khô cạn, tình trạng giống như rất nhiều ao tù khác trong khu vực.

Ông Kuttappassera nói: "60 năm qua, chúng tôi sử dụng nước này cho mọi thứ, từ làm nước nấu ăn cho đến nước uống. Tất cả chúng tôi đều trông vào cái ao này. Qua thời gian, tình trạng nước trong ao ngày càng xấu đi".

Khu dân cư Chellanam nằm ở gần biển Arab có 600.000 dân. Những năm trở lại đây, tình trạng xói mòn biển và nước biển dâng khiến xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Nước giếng khoan hay nước ao hồ lân cận giờ đều không thể sử dụng được.

Ông Bijoy Nandan, Đại học Khoa học và Công nghệ Cochin, Ấn Độ, cho biết: "Nếu bạn nhìn vào các nghiên cứu về độ mặn của nước từ 15, 20 đến 30 năm qua, có thể thấy độ mặn đã tăng đột biến".

Người dân địa phương phụ thuộc hoàn toàn vào nước máy, nhưng đường ống nước thường xuyên bị vỡ, nên các xe bồn chở nước lưu động là niềm hy vọng duy nhất của họ. Chính quyền địa phương huy động nhiều xe chở nước để hỗ trợ người dân. Nhiều hộ gia đình phải trữ nước vào các xô chậu và dùng tiết kiệm vì chưa biết khi nào nước máy mới dùng lại được.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw