Người dân Ấn Độ khốn đốn vì nước nhiễm mặn

Tình trạng nước bị nhiễm mặn đang diễn biến nghiêm trọng tại một số khu vực của Ấn Độ.

Điều này khiến cho các nguồn nước tự nhiên như nước giếng khoan hay ao hồ lần cận đều không sử được. Trong suốt một tháng qua, hàng trăm nghìn người dân ở gần thành phố Kochi, Tây Nam Ấn Độ phải sống trong tình trạng mất nước thường xuyên. Cuộc sống người dân địa phương này đang thực sự bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt.

Người dân Ấn Độ khốn đốn vì nước nhiễm mặn - Ảnh 1.

Nước nhiễm mặn là một vấn đề ngày càng gia tăng liên quan đến biến đổi khí hậu tại nhiều vùng của Ấn Độ. 

Gia đình ông Anthony Kuttappassera đã sinh sống hàng chục năm ở ngoại ô thành phố Kochi, Ấn Độ. Từ nhỏ, ông quen thuộc với dòng nước ở các ao hồ, giếng khoan gần nhà. Nước ao nhà ông Anthony giờ ngả màu xanh lục, sủi bọt và gần như khô cạn, tình trạng giống như rất nhiều ao tù khác trong khu vực.

Ông Kuttappassera nói: "60 năm qua, chúng tôi sử dụng nước này cho mọi thứ, từ làm nước nấu ăn cho đến nước uống. Tất cả chúng tôi đều trông vào cái ao này. Qua thời gian, tình trạng nước trong ao ngày càng xấu đi".

Khu dân cư Chellanam nằm ở gần biển Arab có 600.000 dân. Những năm trở lại đây, tình trạng xói mòn biển và nước biển dâng khiến xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Nước giếng khoan hay nước ao hồ lân cận giờ đều không thể sử dụng được.

Ông Bijoy Nandan, Đại học Khoa học và Công nghệ Cochin, Ấn Độ, cho biết: "Nếu bạn nhìn vào các nghiên cứu về độ mặn của nước từ 15, 20 đến 30 năm qua, có thể thấy độ mặn đã tăng đột biến".

Người dân địa phương phụ thuộc hoàn toàn vào nước máy, nhưng đường ống nước thường xuyên bị vỡ, nên các xe bồn chở nước lưu động là niềm hy vọng duy nhất của họ. Chính quyền địa phương huy động nhiều xe chở nước để hỗ trợ người dân. Nhiều hộ gia đình phải trữ nước vào các xô chậu và dùng tiết kiệm vì chưa biết khi nào nước máy mới dùng lại được.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw