Người chết do động đất ở Myanmar tăng lên gần 700

Chính quyền Myanmar cho biết ít nhất 694 người đã thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương sau trận động đất 7,7 độ ở miền trung nước này.

Chính quyền Myanmar cho biết ít nhất 694 người đã thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương sau trận động đất 7,7 độ ở miền trung nước này.

"Cơ sở hạ tầng như cầu, đường và các tòa nhà đã bị ảnh hưởng do động đất, gây ra thương vong đối với dân thường. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn đang được tiến hành", chính quyền Myanmar hôm nay cho hay.

Thống kê sơ bộ tại những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất cho thấy số người chết do động đất tại Myanmar đã tăng từ 144 lên 694 chỉ sau một đêm. Giới chức nước này cho hay 1.670 người bị thương và 68 người đang mất tích ở Mandalay. Con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng.

Lực lượng cứu nạn tìm kiếm người mắc kẹt trong tòa nhà đổ sập do động đất tại Naypyitaw, Myanmar ngày 29/3. Ảnh: AP
Lực lượng cứu nạn tìm kiếm người mắc kẹt trong tòa nhà đổ sập do động đất tại Naypyitaw, Myanmar ngày 29/3. Ảnh: AP

Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 vùng bị ảnh hưởng nặng nhất gồm Sagaing, Mandalay, Magway, đông bắc bang Shan, Naypyidaw, và Bago.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết Myanmar ghi nhận ít nhất 14 dư chấn kể từ trận động đất 7,7 độ ngày 28/3, khiến nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và thống kê thiệt hại gặp nhiều khó khăn.

Theo các nhà địa chất Mỹ, đây là trận động đất lớn nhất xảy ra ở Myanmar hơn một thế kỷ qua. Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền Myanmar, đã ra lệnh xúc tiến nhanh các nỗ lực cứu hộ tại khu vực chịu ảnh hưởng.

Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar với hơn 1,7 triệu dân, chịu ảnh hưởng nặng nề. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy hàng chục tòa nhà bị san phẳng thành đống đổ nát. Người dân cho biết một bệnh viện và một khách sạn đã bị phá hủy, thành phố đang thiếu trầm trọng nhân viên cứu hộ.

Tại một bệnh viện lớn ở thủ đô Naypyidaw, nhân viên y tế buộc phải điều trị cho người bị thương ở ngoài trời. "Tôi chưa từng thấy cảnh tượng nào như thế này. Chúng tôi đang cố gắng ứng phó. Tôi kiệt sức rồi", một bác sĩ cho hay.

Vị trí tâm chấn động đất và đường đứt gãy Sagaing. Đồ họa: Quỹ Mô hình Động đất Toàn cầu
Vị trí tâm chấn động đất và đường đứt gãy Sagaing. Đồ họa: Quỹ Mô hình Động đất Toàn cầu

Chính phủ Myanmar đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ. Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị giúp nước này tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang huy động vật tư y tế cho khu vực chịu thảm họa ở Myanmar. Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này đã triển khai nhóm gồm 10 thành viên thuộc cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia tới Myanmar và sẽ cử thêm 40 người nữa vào 30/3.

Máy bay chở đội cứu hộ 37 người từ Trung Quốc đã hạ cánh xuống Yangon sáng sớm 29/3, mang theo thuốc men và thiết bị phát hiện dấu hiệu sự sống, đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết trên Facebook. Nga cũng sẽ cử 120 nhân viên cứu hộ giàu kinh nghiệm cùng các bác sĩ và chó nghiệp vụ tới Myanmar.

Trận động đất 7,7 độ xảy ra trưa 28/3, với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km và cách thành phố Sagaing tại miền trung Myanmar khoảng 16 km về phía tây bắc. Động đất tàn phá nhiều khu vực ở Myanmar và Thái Lan, chấn động cũng có thể cảm nhận ở Việt Nam và Trung Quốc.

Giám đốc Ủy ban Cứu hộ Quốc tế tại Myanmar Mohamed Riyas nói có thể mất nhiều tuần mới đánh giá được đầy đủ mức độ tàn phá của trận động đất, song cho rằng tác động "rất nghiêm trọng". Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ngày 28/3 công bố đánh giá sơ bộ, trong đó ước tính có 35% khả năng số người thiệt mạng là 10.000-100.000 và 36% là từ 100.000 trở lên.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw