Ngôi chùa lưu giữ "báu vật" của đồng bào Khmer Nam bộ

Đến với TP Cần Thơ, ngoài trải nghiệm, khám phá các điểm du lịch nổi tiếng như Chợ nổi Cái Răng, vườn trái cây, các khu du lịch sinh thái… thì các công trình tôn giáo được nhiều người tìm đến để khám phá văn hóa, kiến trúc lịch sử như: Chùa Ông, chùa Nam Nhã, chùa Phật Học, chùa Munir Ansay và đặc biệt là chùa Pitu Khôsa Răngsây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chùa Pitu Khôsa Răngsây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Chùa Pitu Khôsa Răngsây hay còn gọi là chùa Viễn Quang (được xây dựng năm 1948), nằm khuất trong con hẻm trên đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ngoài là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, chùa Pitu Khôsa Răngsây còn là địa điểm thu hút nhiều du khách gần xa khi đến với Cần Thơ.

Hiện chùa vẫn lưu giữ nhiều nét văn hóa Khmer như đàn ngũ âm, các điệu múa Chhay-dăm, múa dân gian. Bên cạnh đó, nhà chùa còn đang lưu giữ rất nhiều hiện vật có giá trị văn hóa của dân tộc Khmer. Điển hình là lưu truyền khoảng 10 bộ sách lá buông (loại thư tịch cổ quý hiếm của người dân tộc Khmer gọi là Satra) được xem là “báu vật” của đồng bào Khmer Nam bộ trên 100 tuổi; bộ Tam tạng kinh 110 quyển, các đầu sách pháp luật, khoa học kỹ thuật.

Nếu bạn ghé thăm Cần Thơ thì nên tới thăm chùa để được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo như chính điện, sa la, nhà tăng…

Thượng tọa Lý Hùng - Trụ trì Chùa Pitu Khôsa Răngsây.

Chính điện chùa Pitu Khôsa Răngsây quay về hướng đông có 1 trệt 3 lầu và một chóp tháp. Mái của chính điện được thiết kế gồm 3 cấp, mỗi cấp chia thành 3 nếp hình thành hệ thống cấu trúc mái. Những cấp mái với đường cong góc mái, hình tượng chạm khắc trên hai đầu hồi, trên tháp nóc… Tất cả được thực hiện công phu, tinh xảo, kết hợp với những màu nguyên gốc và những pha chế chuẩn mực để thể hiện bút pháp tài hoa và trình độ thẩm mỹ của người Khmer Nam bộ.

Tầng 1 được sử dụng làm Sa La (Trai đường) thực hiện các nghi lễ truyền thống của Phật giáo Nam tông và đồng bào dân tộc Khmer.

Tầng 2 là Hậu điện, là nơi tổ chức các nghi lễ Phật Giáo Nam Tông Khmer: Lễ Phật Đản, Lễ Phật Định….

Tầng 3 là Chánh điện, sử dụng cho các nghi lễ của Phật giáo Nam tông như: Lễ Nhập hạ, xuất hạ, Dâng Y Kathina, xuất gia và hành lễ tăng sự…

Cả 3 tầng chùa có 12 cửa sổ bằng gỗ được các nghệ nhân Việt Nam khắc chạm bằng 12 bức phù điêu tuyệt xảo. Mỗi bức mang nội dung về một truyền thuyết dân gian như sự tích Phật giáo, tích truyện Riênkê.

Các cột trụ trong chánh điện tầng 1 và tầng 2, phần chân và phần đầu đỡ sàn đều đắp hoa văn Phanhi lửa, cột trụ tầng 3 đắp nổi hoa văn Ăngkor toàn thân. Riêng tầng ba, hai bên tường đều gắn phù điêu nữ thần Têpanon - Phanhites cộng với Phanhi Phlong. Ngoài ra còn trang trí bằng nhiều bức tranh vẽ minh họa lại cuộc đời của đức Phật từ đản sanh đến nhập niết bàn.

Điều đáng quý hơn là Chùa không chỉ là nơi tập trung sinh hoạt tín ngưỡng của bà con Khmer, nơi tổ chức các nghi lễ của Phật giáo nam tông Khmer ở TP Cần Thơ và quận Ninh Kiều mà chùa thường xuyên mở lớp học miễn phí dạy chữ Khmer, dạy đàn nhạc Ngũ âm cho con em của đồng bào Khmer. Nơi đây cũng là mái ấm giúp cho khoảng 50 tăng sinh, sinh viên dân tộc Khmer các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trọ học đại học, cao đẳng tại TP Cần Thơ.

Thượng tọa Lý Hùng - Trụ trì Chùa Pitu Khôsa Răngsây được nhiều người biết đến bởi tấm lòng nhân ái khi ông giúp cho rất nhiều sinh viên là người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo Thượng tọa, đa số các em sống trong chùa sau khi học xong đại học đều thành tài, có công ăn việc làm ổn định, có em trở thành giám đốc doanh nghiệp lớn.

Chùa Pitu Khôsa Răngsây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo như chính điện, sa la, nhà tăng… Bên ngoài chùa có trang trí nhiều hoa văn như rồng Angkor cách điệu uốn lượn ở các bao lam mặt trước chánh điện, đầu rồng Ăngkor - tiên nữ Keynor - chim Thần Krud nâng đỡ các đà và mái, phù điêu thần Chằn Ha-nu-man, nữ thần Tép-pa-nom, Phanhi lửa (lửa tam muội) vô cùng đẹp mắt.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019... Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

fb yt zl tw