Nghĩa Lộ nghiêm túc khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm

Thị ủy Nghĩa Lộ xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ cần làm trong năm 2022 bằng những việc cụ thể, có giải pháp, lộ trình và phân công trách nhiệm cho từng cá nhân lãnh đạo, quản lý trong việc chủ trì, phối hợp và triển khai thực hiện. Đồng thời xác định đây là một chỉ tiêu, nhiệm vụ đưa vào kiểm điểm, đánh giá phân xếp loại cuối năm đối với tập thể và cá nhân năm 2022.
Sau kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp theo Hướng dẫn số 01 ngày 7/12/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hướng dẫn số 02 ngày 10/12/2020 của Thị ủy, Thị ủy Nghĩa Lộ đã ban hành các công văn chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghiêm túc việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm tự phê bình và phê bình năm 2020 đã được chỉ ra, như: hướng dẫn các tập thể và cá nhân xây dựng kế hoạch và lộ trình khắc phục khuyết điểm, hạn chế; đôn đốc các cá nhân và tập thể nộp kế hoạch và báo cáo tiến độ khắc phục khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm; đôn đốc các tập thể và cá nhân báo cáo tiến độ khắc phục khuyết điểm, hạn chế năm 2020, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021.
Với trách nhiệm là cơ quan thường trực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thị xã đã chủ động, tích cực đôn đốc các tập thể, cá nhân trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm năm 2020, thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. 
Đồng chí Ngô Thanh Hiền - Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Trong quá trình tham mưu với Thị ủy xây dựng và ban hành Kế hoạch số 13 ngày 16/3/2021 của Ban Thường vụ Thị ủy về việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thị xã đã ban hành công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị tham mưu, đề xuất giải pháp khắc phục khuyết điểm sau kiểm điểm năm 2020 của Ban Thường vụ Thị ủy và công văn về việc xin ý kiến tham gia vào dự thảo kế hoạch khắc phục khuyết điểm, hạn chế năm 2020 của Ban Thường vụ Thị ủy”.
Năm 2020, Ban Thường vụ Thị ủy Nghĩa Lộ đã nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân. Việc kiểm điểm đã tập trung làm rõ những hạn chế, yếu kém và chú trọng nhận diện, xác định rõ có hay không và có ở mức độ nào của 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ mà trung ương đã chỉ ra trong Nghị quyết; chỉ rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp và thời gian khắc phục. 
Sau kiểm điểm, tập thể Ban Thường vụ Thị ủy đã xây dựng kế hoạch, tập trung đề ra các giải pháp để khắc phục khuyết điểm; chỉ đạo các cá nhân ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục khuyết điểm theo kế hoạch. 
Đến hết năm 2021, tập thể Ban Thường vụ Thị ủy đã khắc phục xong 6/6 hạn chế, khuyết điểm như: không hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng năm 2020; hoạt động của một số tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thị xã và cơ sở có việc chưa rõ nét, kết quả còn hạn chế, chưa có nhiều giải pháp trong thực hiện các việc khó, việc mới; công tác giám sát, đôn đốc, kiểm tra, kiểm điểm công việc có thời điểm chưa thường xuyên, nên còn có việc chậm tiến độ theo chương trình, kế hoạch đề ra; quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như: đất đai, đô thị, xây dựng ở cơ sở có mặt còn hạn chế; công tác vệ sinh môi trường thu gom, xử lý rác thải, nhất là khu vực nông thôn đã có chuyển biến song chưa được duy trì thường xuyên, công tác đào tạo nghề còn khó khăn, chưa gắn kết tốt với giải quyết việc làm; công tác đảm bảo an ninh trật tự còn gặp khó khăn, phức tạp trên một số lĩnh vực. Đồng thời thực hiện xong 49/51 việc (bằng 96,1% kế hoạch), còn 2/51 việc đang tiếp tục thực hiện. 
Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, các tập thể và cá nhân cấp ủy các chi bộ, đảng bộ cơ sở, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thị xã đều đã nghiêm túc trong kiểm điểm, thực hiện tự phê bình và phê bình năm 2020 với tinh thần thẳng thắn, trung thực, gắn trách nhiệm của cá nhân với khuyết điểm, hạn chế của tập thể; đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung thực hiện trong năm 2021; cùng với đó, thường xuyên đôn đốc các tập thể, cá nhân thực hiện việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế và báo cáo tình hình khắc phục khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm năm 2020; việc thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần làm năm 2021 để khắc phục khuyết điểm hạn chế đã chỉ ra sau kiểm điểm. 
Đồng chí Chu Quốc Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc cho biết: "Hàng tháng, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đều có báo cáo tiến độ và giải pháp khắc phục sau kiểm điểm. Nhờ đó, năm 2021 đã khắc phục xong 100% các hạn chế, khuyết điểm chỉ ra năm 2020 và nâng cao được năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, đặc biệt là xác định được các nhiệm vụ trọng tâm mang tính chất đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện”. Đến hết năm 2021, tập thể cơ sở đã khắc phục 190/190 khuyết điểm, hoàn thành 697/697 việc; cá nhân khắc phục được 402/402 khuyết điểm, hoàn thành 873/873 việc.
Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2021, Ban Thường vụ Thị ủy cũng xác định còn 6 hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục; đồng thời, xây dựng kế hoạch đề ra 46 nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục hạn chế, khuyết điểm và đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, với mục tiêu xác định đó là việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm phải gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thị xã và các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022; đồng thời, gắn với thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 
Trong đó, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ cần làm trong năm 2022 bằng những việc cụ thể, có giải pháp, lộ trình và phân công trách nhiệm cho từng cá nhân lãnh đạo, quản lý trong việc chủ trì, phối hợp và triển khai thực hiện; đồng thời, xác định đây là một chỉ tiêu, nhiệm vụ đưa vào kiểm điểm, đánh giá phân xếp loại cuối năm đối với tập thể và cá nhân năm 2022. 
Quá trình sửa chữa, khắc phục các khuyết điểm, hạn chế phải được tiến hành thường xuyên, quyết liệt, đồng bộ; đồng thời, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, gương mẫu của các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã; người đứng đầu các cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nguyên tắc, Điều lệ Đảng, quy chế làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao.
Việc nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, nhất là nghiêm túc khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình đã góp phần tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, tạo niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền của thị xã và cơ sở. 
Thu Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Mù Cang Chải, Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

fb yt zl tw