Ngày mở màn Tuần lễ Phim quốc tế về thiên nhiên thu hút hơn 300 khán giả

Tuần lễ Phim quốc tế về thiên nhiên là được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và tạo không gian đối thoại giữa các tổ chức về môi trường ở Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, chính quyền địa phương và cộng đồng quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuần lễ Phim quốc tế về thiên nhiên vừa khai mạc tại điểm chiếu phim Lotte Cinema Tây Hồ. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi tổ chức Keep Vietnam Clean, Đại sứ quán Hoa Kỳ với vai trò là đối tác tài trợ chính, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh TPD với vai trò cố vấn chuyên môn.

Ông Adam Brock, Phó Tùy viên Văn hóa đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, phát biểu khai mạc sự kiện.
Ông Adam Brock, Phó Tùy viên Văn hóa đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, phát biểu khai mạc sự kiện.

Đến tham dự sự kiện có các đại diện từ các cơ quan ngoại giao, các nhà sản xuất phim, đối tác truyền thông, các trường đại học.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Adam Brock, Phó Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ, cho biết: “Việc nâng tầm Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện gần đây đã đánh dấu một chương mang tính bước ngoặt trong lịch sử mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Mối quan hệ ngày càng vững chắc này được thúc đẩy bởi một tầm nhìn chung cho tương lai với những tiến bộ trong khoa học, công nghệ và đổi mới, cũng như nhấn mạnh cam kết chung trong vấn đề bảo vệ môi trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững".

Theo ông Adam Brock, điện ảnh có sức mạnh vượt trội trong việc đưa chúng ta đi chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp mắt, giới thiệu cho chúng ta những sinh vật kỳ thú và cũng làm rõ những thách thức quan trọng mà môi trường của chúng ta đang phải đối mặt.

Thông qua những bộ phim tài liệu hấp dẫn, tuần lễ phim này sẽ khơi dậy những cuộc trò chuyện truyền cảm hứng hành động và thúc đẩy mối liên hệ sâu sắc hơn với thế giới tự nhiên.

Bộ phim Các yếu tố con người là một ví dụ điển hình về cách mà làm phim tài liệu có thể khiến người xem phải đối diện với sự cấp bách của biến đổi khí hậu và truyền cảm hứng để chúng ta đánh giá lại mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng tuần lễ phim này sẽ thúc đẩy tinh thần hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới trong việc giải quyết những thách thức chung về môi trường. Bằng cách hợp tác, chia sẻ kiến thức chuyên môn, chúng ta có thể xây dựng một tương lai bền vững hơn cho các thế hệ mai sau”.

Tại sự kiện, bà Bùi Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch tổ chức Keep Vietnam Clean, cho biết: “Giáo dục rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên.

Với chủ đề “Thiên nhiên thì thầm - Nảy mầm hành động”, chúng tôi hy vọng sẽ giúp giới trẻ hiểu rõ hơn vấn đề về môi trường trên thế giới cũng như tại Việt Nam mà chúng ta đang đối mặt mỗi ngày. Từ đó chúng ta sẽ có những thay đổi về suy nghĩ, hành động trước vấn đề biến đổi khí hậu”.

Tuần lễ chiếu phim phi lợi nhuận này diễn ra từ ngày 21-29/3 tại các cơ quan ngoại giao và các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các hoạt động được tổ chức bên lề bao gồm workshop nhà Vụn Art, minigame “Con số may mắn”.

Thông tin về các buổi chiếu phim được cập nhật trên trang Facebook chính thức của sự kiện “International Nature Film Festival in Vietnam”.

Quang cảnh buổi khai mạc tại điểm chiếu phim Lotte Cinema Tây Hồ.
Quang cảnh buổi khai mạc tại điểm chiếu phim Lotte Cinema Tây Hồ.

Theo Ban tổ chức, ngày mở màn Tuần lễ Phim quốc tế về thiên nhiên đã thu hút 200 khán giả tham gia buổi khai mạc tại điểm chiếu phim Lotte Cinema Tây Hồ và hơn 100 khán giả tại các điểm tổ chức: Đại sứ quán Czech và Hãng phim Tài liệu khoa học trung ương.

Bộ phim tài liệu “Các yếu tố con người” là hành trình theo chân nhiếp ảnh gia James Balog, ghi lại những dịch chuyển mang tính lịch sử của thế giới như cháy rừng, bão, mực nước biển dâng, cộng đồng người đang gặp khó khăn vì khí hậu biến đổi.

Đặc biệt yếu tố con người được lấy làm tên bộ phim với dụng ý con người là nhân tố có thể tạo nên thay đổi mạnh mẽ nhất đối với tự nhiên. Nhân tố con người được tập trung khắc họa trong mối quan hệ với thiên nhiên dưới góc nhìn điện ảnh đầy tính nghệ thuật.

Theo Thế giới và Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw