Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga chính thức cấm xuất khẩu xăng trong vòng sáu tháng, kể từ ngày 1/3.
Nga chính thức cấm xuất khẩu xăng trong vòng sáu tháng, kể từ ngày 1/3.

Theo Hãng tin Reuters, lệnh cấm xuất khẩu xăng được Đài RBC của Nga đưa tin đầu tiên và đã được phát ngôn viên - Phó thủ tướng Alexander Novak xác nhận.

Đài RBC đưa tin ngày 27/2, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã phê chuẩn lệnh cấm xuất khẩu xăng trong vòng sáu tháng, bắt đầu từ ngày 1/3.

Ngoài ra, nguồn tin của Đài RBC cũng cho biết một quyết định khác đã được đưa ra nhằm tăng giá bán dầu diesel trên sàn giao dịch chứng khoán lên 16%.

Trước đó, Phó thủ tướng Alexander Novak đã gửi đề xuất ban hành lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu tạm thời lên Thủ tướng Mishustin.

Cụ thể, trong bức thư ngày 21/2, ông Novak lưu ý thời điểm nhu cầu nhiên liệu tăng cao sẽ sớm đến trên thị trường nội địa, đó cũng là giai đoạn các nhà máy lọc dầu bảo trì theo kế hoạch và cũng chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè của người dân.

“Để giải quyết nhu cầu cao điểm về các sản phẩm xăng dầu, chúng ta cần thực hiện các biện pháp giúp ổn định giá xăng dầu trên thị trường sản phẩm xăng dầu trong nước”, ông Novak tuyên bố.

Cũng theo RBC, giá xăng AI-92 và AI-95 cũng như dầu diesel đã tăng 8% đến 23% kể từ đầu năm nay.

Trước đây, Nga từng áp lệnh cấm xuất khẩu xăng tương tự từ tháng 9 đến tháng 11/2023, nhằm khắc phục tình trạng giá cả trong nước tăng cao và tình trạng thiếu hụt xăng.

Chỉ bốn nước thuộc khối Liên Xô cũ gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan được miễn lệnh cấm này.

Ở thời điểm đó, giá dầu diesel ở châu Âu tăng thêm 5%, đạt mức hơn 1.000 USD/tấn.

Khác với lần cấm xuất khẩu xăng trước, lệnh cấm mới được ban hành lần này sẽ không mở rộng sang các quốc gia thành viên của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) gồm Mông Cổ, Uzbekistan và hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở Georgia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Ngày 9/4, Bộ Y tế Indonesia cho biết chưa có bất kỳ nguy cơ nào về trường hợp nhiễm virus B ở Indonesia. Xác nhận của Bộ Y tế Indonesia đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông mới đây đưa tin một người đàn ông bị đàn khỉ tấn công và làm bị thương tại một Công viên Quốc gia Kam Shan, Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Tối 8/4 (theo giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã rời thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài 5 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ chuyến thăm của ông Abe Shinzo vào năm 2015.

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Tính đến nay, cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 47 và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đây là điều được dư luận Hàn Quốc đặc biệt chú ý trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở nước này đang cận kề.

fb yt zl tw