GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG:

Nền tảng vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Trường Sa

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng giữ vị trí trọng yếu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời trở thành nhiệm vụ hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trên Quần đảo Trường Sa, cấp ủy đảng các cấp đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, trong đó giáo dục truyền thống đóng vai trò quan trọng.

baolaocai-br_9032.jpg
baolaocai-br_2giao-duc-truyen-thong-thong-qua-cac-tu-lieu-lich-su-va-loi-day-cua-cac-bac-tien-boi-luon-mang-lai-hieu-qua-cho-can-bo-chien-si-tren-quan-dao-truong-sa-1.jpg
Nhà truyền thống luôn là địa chỉ được đông đảo cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa đến tìm hiểu, học tập.

Nằm ngay trung tâm đảo, Nhà truyền thống Trường Sa mang trong mình sứ mệnh đặc biệt: lưu giữ, tái hiện lịch sử đấu tranh kiên cường của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hàng ngàn tư liệu lịch sử, kỷ vật, bản đồ, hình ảnh trưng bày tại đây không chỉ khẳng định chủ quyền hai quần đảo: Trường Sa, Hoàng Sa mà còn là nguồn tư liệu quý báu giúp thế hệ hôm nay hiểu rõ hơn về chặng đường đầy gian lao nhưng cũng hào hùng của dân tộc.

baolaocai-br_9025.jpg
Tượng Bác Hồ được đặt ở vị trí trang trọng nhất tại Nhà truyền thống.

Bước vào không gian trang nghiêm của Nhà truyền thống, hình ảnh chúng tôi bắt gặp đầu tiên là tượng Bác Hồ giơ tay chào. Phía sau là bản đồ Tổ quốc với hai quần đảo thân yêu của Tổ quốc trên Biển Đông, hiện lên như một biểu tượng thiêng liêng. Những dòng chữ khắc lời dạy của Bác khi Người đến thăm bộ đội hải quân vào ngày 15/3/1961: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Lời căn dặn của Bác càng khắc sâu trong tâm khảm mỗi chiến sĩ về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

baolaocai-br_1chien-si-truong-van-quyen-va-huynh-ngoc-thach-cung-dong-doi-doc-loi-day-cua-bac-tai-nha-truyen-thong-truong-sa.jpg
Chiến sĩ Trương Văn Quyền và Huỳnh Ngọc Thạch cùng đồng đội tìm hiểu Nhà truyền thống.

Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, chiến sĩ trẻ Trương Văn Quyền và Huỳnh Ngọc Thạch cùng một số đồng đội thường xuyên lui tới Nhà truyền thống tìm hiểu, học tập, nâng cao hiểu biết. Những hiện vật, bức ảnh, tư liệu lịch sử trưng bày nơi đây giúp họ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống đơn vị, sự hy sinh lớn lao của các thế hệ đi trước.

“Ngay khi đặt chân ra đảo, chúng tôi đã được đơn vị tổ chức tham quan Nhà truyền thống. Những tư liệu, kỷ vật này giúp tôi thêm tự hào về truyền thống đơn vị, ý thức rõ hơn về sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

- chiến sĩ Trương Văn Quyền -

Lời thề thiêng liêng trong diễn văn của Đại tướng Lê Đức Anh tại lễ kỷ niệm 33 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam trên đảo Trường Sa ngày 7/5/1988 được khắc nổi treo trang trọng tại Nhà truyền thống: “… Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta”.

“Những lời dạy của các bậc tiền bối là kim chỉ nam, giúp chúng tôi nhận thức rõ rằng bảo vệ chủ quyền không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự lớn lao”.

- chiến sĩ Huỳnh Ngọc Thạch -

baolaocai-br_9075.jpg
Giáo dục truyền thống giúp nâng cao bản lĩnh, hun đúc tinh thần thép cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động tham quan Nhà truyền thống, công tác giáo dục truyền thống trên Quần đảo Trường Sa còn được triển khai thông qua nhiều hình thức sinh động và hiệu quả. Những câu chuyện về tinh thần kiên trung của lớp lớp thế hệ đi trước được chuyển tải trong các buổi sinh hoạt chính trị, văn hóa. Các cuộc giao lưu giữa chiến sĩ trẻ với cựu chiến binh, sĩ quan lão thành hay những cuộc thi tìm hiểu về biển đảo, truyền thống đơn vị tạo cơ hội để mỗi quân nhân hiểu sâu sắc hơn về nhiệm vụ thiêng liêng mà mình đang gánh vác.

“Đơn vị luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là chiến sĩ trẻ. Trong đó, giáo dục truyền thống giúp nâng cao nhận thức, hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí bảo vệ Tổ quốc, rèn luyện bản lĩnh kiên cường, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách”.

- Thượng tá Phạm Tiến Điệp, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên đảo Trường Sa -

Bên cạnh giáo dục truyền thống, công tác bồi dưỡng lý luận chính trị cũng được triển khai đồng bộ. Chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa được trang bị kiến thức về chủ quyền biển đảo, chính sách đối ngoại, quốc phòng của Đảng và Nhà nước. Các chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa Mác - Lênin không ngừng được cập nhật, giúp mỗi quân nhân hiểu rõ hơn về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, từ đó nâng cao khả năng nhận diện, phản bác những luận điệu sai trái.

Ngoài ra, những buổi sinh hoạt chính trị, văn hóa thường kỳ cũng góp phần quan trọng trong công tác giáo dục tư tưởng. Những cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống Đảng Cộng sản Việt Nam hay các hoạt động giao lưu văn nghệ đều hướng đến mục tiêu chung: Bồi đắp lòng yêu nước, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Trên Quần đảo Trường Sa, giáo dục truyền thống không đơn thuần là hoạt động tuyên truyền mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong công tác xây dựng bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin, hun đúc ý chí chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, mỗi quân nhân không chỉ vững vàng về tư tưởng mà còn kiên định trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, những âm mưu xuyên tạc, phủ nhận chủ quyền càng trở nên tinh vi, công tác giáo dục truyền thống càng khẳng định vai trò quan trọng. Những bài học lịch sử, những câu chuyện về tinh thần chiến đấu kiên cường của cha anh chính là vũ khí sắc bén để mỗi cán bộ, chiến sĩ thêm vững tâm, không dao động trước bất kỳ luận điệu sai trái nào.

baolaocai-br_5.jpg
baolaocai-br_2.jpg
baolaocai-br_4.jpg
baolaocai-br_1.jpg
3.jpg
Những hiện vật, bức ảnh trưng bày tại Nhà truyền thống Trường Sa giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu hơn về truyền thống chiến đấu anh dũng của dân tộc Việt Nam trên chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ chủ quyền biển, đảo nói riêng.

Những chiến sĩ trẻ như Trương Văn Quyền, Huỳnh Ngọc Thạch - những người vừa ra công tác trên đảo, nhờ được giáo dục truyền thống mà thêm vững tin, sẵn sàng tiếp nối truyền thống đơn vị anh hùng. Tinh thần ấy chính là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống trên Quần đảo Trường Sa.

Từ những câu chuyện lịch sử đến những bài học thực tiễn; từ những buổi sinh hoạt chính trị đến những phút lặng nhìn kỷ vật trong Nhà truyền thống, tất cả đã tạo nên nền tảng vững chắc, giúp cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa thêm kiên định, vững vàng, quyết tâm bảo vệ từng tấc biển, tấc đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đánh giá, triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử tại đơn vị bầu cử số 1

Chiều 27/02, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai – dự và chủ trì hội nghị đánh giá, triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử trên địa bàn.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm, chúc mừng ngành y tế cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng đăng tải toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư trong sự kiện ý nghĩa này.

4 đơn vị bầu cử của tỉnh Lào Cai

4 đơn vị bầu cử của tỉnh Lào Cai

Theo Nghị quyết 85/NQ - HĐBCQG ngày 15/12/2025 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố, Lào Cai có 4 đơn vị bầu cử và số đại biểu Quốc hội khóa XVI được bầu là 10.

Danh sách cử tri được niêm yết tại 72 khu vực bỏ phiếu của phường Yên Bái

Phường Yên Bái: Hoàn thành in ấn, đóng dấu 47.000 thẻ cử tri

Nhằm bảo đảm tiến độ công tác bầu cử và tạo điều kiện để cử tri trên địa bàn tiếp cận đầy đủ, chính xác thông tin về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban bầu cử phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 27/2, Chính phủ đã họp Phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2026 để xem xét, thảo luận cho ý kiến vào 5 nội dung. Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.

Đảng bộ phường Nghĩa Lộ: Đổi mới phương thức lãnh đạo sau hợp nhất

Đảng bộ phường Nghĩa Lộ: Đổi mới phương thức lãnh đạo sau hợp nhất

Sau hợp nhất, quy mô lớn hơn, địa bàn rộng hơn, yêu cầu nhiệm vụ cũng nặng nề hơn. Trong bối cảnh đó, việc bộ máy cơ sở có vận hành thông suốt hay không phụ thuộc rất lớn vào phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng. Thực tiễn ở phường Nghĩa Lộ cho thấy, đổi mới phương thức lãnh đạo là điều kiện tiên quyết để bộ máy mới sớm ổn định và phát huy hiệu quả.

“Thi đua là yêu nước”

“Thi đua là yêu nước”

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động hai phong trào thi đua là “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng hưởng ứng bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Thường trực Tỉnh ủy thăm, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu xuân mới tại xã biên giới Y Tý

Thường trực Tỉnh ủy thăm, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu xuân mới tại xã biên giới Y Tý

Thực hiện chương trình công tác của Thường trực Tỉnh ủy, chiều 26/02, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và kiểm tra tiến độ dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TH và THCS Y Tý.

fb yt zl tw