Phong Dụ Hạ là xã vùng cao, trước đây, công tác bảo vệ môi trường ở địa phương còn nhiều hạn chế: tình trạng xả rác bừa bãi, rác sinh hoạt chưa được phân loại, nhiều hộ còn đốt rác tự phát gây khói bụi và ô nhiễm không khí.
Nhận rõ những tác động tiêu cực đó, Hội Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, phát động nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, đặc biệt là tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho phụ nữ.

Bà Hoàng Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ cho biết: “Chúng tôi xác định nâng cao nhận thức phải đi đôi với hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của bà con vùng cao. Phụ nữ là lực lượng nòng cốt trong sinh hoạt gia đình, vì vậy khi chị em thay đổi thói quen thì sẽ lan tỏa rất nhanh trong cộng đồng.”
Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền đến 10/10 chi hội phụ nữ, lồng ghép trong các cuộc họp thôn, sinh hoạt đoàn thể gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “nhà sạch vườn đẹp” để tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống và sức khỏe con người; hướng dẫn hội viên thu gom và phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức 15 buổi truyền thông, tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, không xả rác ra môi trường. Gần 1.000 lượt hội viên được tiếp cận thông tin, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; nhiều buổi sinh hoạt chi hội trở thành diễn đàn để hội viên chia sẻ cách làm hay, mô hình hiệu quả.
Một trong những điểm sáng của phong trào là mô hình “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” được triển khai từ năm 2023. Ban đầu, chỉ có vài chục hội viên tham gia, nhưng đến nay, 10/10 chi hội đã đồng loạt đăng ký triển khai thực hiện.

Các chị em được hướng dẫn cách tái sử dụng chai nhựa, hộp nhựa để trồng hoa, đựng đồ sinh hoạt; thay túi nilon bằng túi vải hoặc giỏ đi chợ; phân loại rác hữu cơ và vô cơ ngay tại hộ gia đình.
Nhiều chi hội đã sáng tạo cách làm riêng để phù hợp với điều kiện địa phương. Tại thôn Khe Kìa, chị em còn tự góp tiền mua thùng nhựa đặt dọc các tuyến đường chính để thu gom rác; hằng tuần, các hội viên trong chi hội tổ chức quét dọn, thu gom rác, vận chuyển đến điểm tập kết chung, đồng thời chăm sóc hơn 500 mét đường hoa tạo cảnh quan sạch đẹp làng quê.
Chị Lương Thị Sắm - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khe Kìa chia sẻ: “Ban đầu, nhiều hộ còn ngại việc thu gom, vận chuyển rác thải đúng nơi quy định. Tuy nhiên, khi thấy đường làng sạch hơn, nhà ở gọn gàng hơn, ai cũng tự giác tham gia. Giờ đây, ý thức giữ gìn vệ sinh của mỗi gia đình hội viên trong chi hội được nâng cao, mọi người đều hiểu bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống ngày một tốt hơn, trong lành hơn, Nhờ đó, lượng rác thải nhựa xả bừa bãi giảm tới 60% so với trước. Nhiều tuyến đường, con ngõ vốn từng ngập rác nay trở nên thoáng đãng, sạch sẽ”.

Hiện, 10/10 chi hội tại Phong Dụ Hạ đều thành lập tổ tự quản vệ sinh môi trường để đảm nhiệm phần việc vệ sinh tại các chi hội vào ngày thứ 7 tuần 2 và ngày thứ 7 tuần 4 hằng tháng. Qua đó, đã thay đổi nếp nghĩ, thói quen thân thiện với môi trường trong cán bộ, hội viên; người dân chủ động giữ vệ sinh môi trường sống; phân loại, thu gom và xử lý rác sinh hoạt đúng quy định; 95% hộ gia đình thực hiện phân loại rác tại nguồn, 90% hộ có hố xử lý rác hữu cơ tại chỗ.
Không chỉ làm sạch môi trường bên ngoài, phong trào còn góp phần hình thành lối sống xanh trong từng gia đình hội viên, phụ nữ. Nhiều hộ đã thay đổi thói quen sinh hoạt: không đốt rác tự phát, không sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật, ưu tiên sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm nước và điện.
Hội Phụ nữ xã còn phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền cho học sinh xây dựng “Góc xanh học đường”, “Cổng trường sạch đẹp – an toàn”. Qua đó, các em trở thành những “tuyên truyền viên nhí”, góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến từng hộ dân.

Ông Đỗ Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Hạ cho biết: “Để đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, sự vào cuộc của hội viên, phụ nữ có ý nghĩa rất quan trọng. Khi phụ nữ thay đổi nhận thức, họ sẽ tác động và lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống gia đình về ý thức bảo vệ môi trường. Bởi vậy, xã tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ để tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân.”