Mỹ khôi phục một phần chương trình viện trợ lương thực khẩn cấp cho 6 quốc gia

Ngày 9/4, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) xác nhận Mỹ đã điều chỉnh một phần quyết định trước đó liên quan đến việc cắt giảm viện trợ lương thực khẩn cấp cho 14 quốc gia.

Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza.
Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza.

Trước đó, ngày 7/4, trong bối cảnh đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, WFP thông báo Washington đã quyết định chấm dứt viện trợ khẩn cấp cho toàn bộ nhóm 14 quốc gia đang đối mặt với tình trạng đói nghèo và khủng hoảng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một quan chức của WFP cho biết Mỹ đã thay đổi lập trường và quyết định tiếp tục hỗ trợ lương thực cho 6 nước gồm Somalia, Syria, Liban, Jordan, Iraq và Ecuador. Tám quốc gia còn lại - bao gồm Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Niger, Yemen, Chad, Mali, Nigeria và Madagascar - vẫn nằm trong diện bị cắt viện trợ.

WFP cảnh báo rằng việc cắt giảm này có thể khiến nạn đói trở nên nghiêm trọng hơn, đe dọa tính mạng hàng triệu người và làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại nhiều khu vực. Riêng tại Afghanistan, nơi hiện có khoảng 2 triệu người đang nhận viện trợ lương thực, nguồn hỗ trợ có thể cạn kiệt trong năm nay, trong khi có tới hơn 400.000 phụ nữ và trẻ em suy dinh dưỡng cũng đứng trước nguy cơ mất đi cơ hội điều trị.

Tổng Giám đốc WFP, bà Cindy McCain, nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ viện trợ lương thực trong bối cảnh nạn đói toàn cầu chạm mức nghiêm trọng nhất. Trên trang chính thức, WFP cũng gửi lời cảm ơn tới chính quyền Washington vì đã duy trì hỗ trợ cho một số quốc gia.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cắt giảm sâu ngân sách dành cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - cơ quan viện trợ nhân đạo chủ lực của Mỹ. Trước đây, ngân sách hàng năm dành cho USAID là 42,8 tỷ USD, chiếm 42% nguồn viện trợ toàn cầu của Mỹ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thoát khỏi những hệ lụy kéo dài của đại dịch Covid-19, vi rút Nipah (NiV) đang nổi lên như một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Với tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, NiV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các mầm bệnh cần tập trung giám sát và phòng ngừa chặt chẽ.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do, một thỏa thuận mà cả hai bên đều ca ngợi là mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng - trang PTI dẫn lời Thư ký của Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, ông Rajesh Agrawal cho biết.

fb yt zl tw