Mỹ khôi phục một phần chương trình viện trợ lương thực khẩn cấp cho 6 quốc gia

Ngày 9/4, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) xác nhận Mỹ đã điều chỉnh một phần quyết định trước đó liên quan đến việc cắt giảm viện trợ lương thực khẩn cấp cho 14 quốc gia.

Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza.
Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza.

Trước đó, ngày 7/4, trong bối cảnh đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, WFP thông báo Washington đã quyết định chấm dứt viện trợ khẩn cấp cho toàn bộ nhóm 14 quốc gia đang đối mặt với tình trạng đói nghèo và khủng hoảng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một quan chức của WFP cho biết Mỹ đã thay đổi lập trường và quyết định tiếp tục hỗ trợ lương thực cho 6 nước gồm Somalia, Syria, Liban, Jordan, Iraq và Ecuador. Tám quốc gia còn lại - bao gồm Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Niger, Yemen, Chad, Mali, Nigeria và Madagascar - vẫn nằm trong diện bị cắt viện trợ.

WFP cảnh báo rằng việc cắt giảm này có thể khiến nạn đói trở nên nghiêm trọng hơn, đe dọa tính mạng hàng triệu người và làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại nhiều khu vực. Riêng tại Afghanistan, nơi hiện có khoảng 2 triệu người đang nhận viện trợ lương thực, nguồn hỗ trợ có thể cạn kiệt trong năm nay, trong khi có tới hơn 400.000 phụ nữ và trẻ em suy dinh dưỡng cũng đứng trước nguy cơ mất đi cơ hội điều trị.

Tổng Giám đốc WFP, bà Cindy McCain, nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ viện trợ lương thực trong bối cảnh nạn đói toàn cầu chạm mức nghiêm trọng nhất. Trên trang chính thức, WFP cũng gửi lời cảm ơn tới chính quyền Washington vì đã duy trì hỗ trợ cho một số quốc gia.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cắt giảm sâu ngân sách dành cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - cơ quan viện trợ nhân đạo chủ lực của Mỹ. Trước đây, ngân sách hàng năm dành cho USAID là 42,8 tỷ USD, chiếm 42% nguồn viện trợ toàn cầu của Mỹ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw