Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng trong 48 giờ qua

Ngày 16/8, các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.

lu-lut-pakistna.jpg
Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả lũ lụt tại vùng Gilgit-Baltistan, miền Bắc Pakistan, ngày 24/7/2025.

Thảm họa xảy ra chủ yếu tại khu vực miền núi Khyber Pakhtunkhwa, phía Bắc Pakistan. Thung lũng Swat, đặc biệt là thành phố Mingora, chứng kiến mức tàn phá nặng nề khi nhiều tuyến đường bị cuốn trôi, nhà cửa và phương tiện hư hỏng nặng, người dân phải lội nước lũ giữa những đống đổ nát. Trong số các địa phương bị ảnh hưởng, huyện Buner ghi nhận thiệt hại lớn nhất với ít nhất 184 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em bị nước lũ cuốn trôi.

Ông Shahab Ali Shah, Chánh văn phòng tỉnh tại Shangla cho biết một vụ sập mái nhà đã khiến ít nhất 34 người thiệt mạng. Chính quyền đang khẩn cấp triển khai các trạm y tế và cung cấp suất ăn nấu chín cho người dân mất nhà cửa, đồng thời sử dụng thiết bị hạng nặng để thông tuyến giao thông và hỗ trợ công tác cứu nạn.

Tình hình vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 21/8, đẩy nguy cơ thiệt hại và thương vong tiếp tục gia tăng.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ishaq Dar đã chia buồn với các gia đình nạn nhân, đồng thời xác nhận quân đội và các lực lượng dân sự đang tham gia công tác cứu hộ trên diện rộng. Thủ tướng Pakistan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để điều phối ứng phó.

Trong khi đó, một vụ rơi trực thăng cứu hộ vào hôm 15/8 do thời tiết xấu đã khiến 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại về mức độ nguy hiểm và phức tạp trong nỗ lực cứu hộ hiện tại.

Ngoài Pakistan, các quốc gia láng giềng như Ấn Độ và Nepal cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ mưa lớn, cho thấy quy mô ảnh hưởng của hệ thống gió mùa năm nay có tính chất nghiêm trọng toàn khu vực. Các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu tiếp tục khiến tần suất và mức độ khốc liệt của các đợt thiên tai ngày càng gia tăng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw