Mạo danh luật sư, giả mạo thông báo của Bộ Tài chính để lừa đảo

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook tràn ngập các fanpage, đối tượng mạo danh luật sư, Bộ Tài chính lừa đảo lấy lại tiền cho nạn nhân đã bị lừa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, xuất hiện một số tài khoản facebook mạo danh các công ty luật, luật sư đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các tài khoản này lồng ghép quảng cáo các dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ lấy lại tiền bị treo, thu hồi tiền lừa đảo... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại được tiền lừa đảo.

Thế nhưng, trên thực tế mục tiêu của các đối tượng này lại là tiếp tục lừa đảo người đã bị lừa thêm một lần nữa.

Trong vai một người có nhu cầu lấy lại tiền, phóng viên đã liên hệ với một tài khoản facebook có tên Công ty luật Nguyên Khanh (tài khoản facebook này có những biểu hiện như trên). Tài khoản facebook này hướng dẫn người có nhu cầu lấy lại tiền trao đổi trực tiếp với “luật sư” của Công ty là facebook có tên Nguyễn Huy Khánh. Sau đó, chỉ trao đổi qua vài thông tin như: tên, tuổi, địa chỉ, số tiền bị lừa đảo… đối tượng này đã khẳng định số tiền bị lừa đảo đang bị treo trên hệ thống và có thể lấy lại được.

Tiếp đó, tài khoản facebook Nguyễn Huy Khánh đã “gom” tất cả những người có nhu cầu lấy lại tiền bị lừa đảo vào một nhóm trò chuyện kín trên mạng xã hội facebook.

Tại nhóm này, tài khoản Nguyễn Huy Khánh hướng dẫn mọi người nộp số tiền 3 triệu đồng vào tài khoản của Công ty với lý do để xác nhận tài khoản. Tài khoản này còn làm giả một thông báo của Bộ Tài chính để tạo niềm tin cho những người muốn lấy lại tiền với nội dung: Dưới đây là số tài khoản đại diện hợp pháp – liên kết hệ thống, mời bạn thanh toán 3.000.000 VND, tên tài khoản Công ty TNHH BINACA CRYPTO, số tài khoản 66661994, ngân hàng Techcombank.

Đối tượng lừa đảo giả mạo thông báo của Bộ Tài chính. (Ảnh chụp màn hình)

Khi phóng viên đưa ra một số cảnh báo với người trong nhóm thì liền bị kích khỏi nhóm chat.

Sau đó, tìm hiểu thêm qua một số người trong nhóm, chúng tôi được biết có người đã chuyển tiền theo hướng dẫn của đối tượng lừa đảo và rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Trước đó, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng cho biết ông và Công ty luật đã gặp phiền toái với kẻ mạo danh. Theo luật sư Tuấn, ông lập hai trang Facebook và một fanpage. Gần đây, luật sư Tuấn được một số khách hàng liên hệ để hỏi, nhờ tư vấn: "Luật sư có khả năng lấy lại tiền bị lừa đảo trên mạng Internet không?". Trong khi đó, theo Luật sư Tuấn, chưa một lần nào tư vấn hay thực hiện việc lấy lại tiền cho những người bị lừa đảo trên mạng... Luật sư Tuấn tìm hiểu thì biết có hai tài khoản Facebook đã sử dụng 23 hình ảnh của ông và công ty, tự nhận tư vấn online cho các trường hợp bị mất tiền, lấy lại tiền bị lừa đảo trên mạng… Sau đó luật sư Tuấn đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Tình trạng lừa đảo trên đã diễn ra trong một thời gian dài, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng: Tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... trên không gian mạng; Không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội. Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

Theo congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 33 năm, hiện chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên không thể đi làm được, đang chờ quyết định thôi việc. Bạn đọc băn khoăn, liệu trong trường hợp nay có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước xảy ra hàng chục nghìn vụ phạm pháp hình sự liên quan đến việc sử dụng vũ khí thô sơ như dao, kiếm..., trong đó có nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội và gây hoang mang trong dư luận.

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Trước việc cơ quan điều tra Công an Thái Bình đã ra quyết định khỏi tố vụ án về tội vô ý làm chết người liên quan đến vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường tại địa bàn thành phố Thái Bình đêm ngày 29/5, nhiều bạn đọc đã có câu hỏi gửi đến Báo có nội dung, những đối tượng liên quan đến vụ việc trên có thể đối diện với án phạt như thế nào?

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Theo khung kế hoạch, thời gian năm học 2023 - 2024 sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Như vậy, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 6. Đây là thời gian để học sinh được ra ngoài hoạt động, tham gia các môn thể thao để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần sau một năm học.

fb yt zl tw