Thay đổi quy định về bắt buộc lắp thiết bị an toàn khi chở trẻ em trên ô tô

Nếu được Quốc hội thông qua, luật chỉ áp dụng quy định lắp đặt thiết bị an toàn cho trẻ em đối với xe cá nhân, không áp dụng với xe kinh doanh vận tải.

Luật an toàn giao thông đường bộ quy định trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m không được ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ trường hợp ô tô chỉ có một hàng ghế. Tài xế phải sử dụng hoặc hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em.

Thiết bị an toàn gồm các loại: ghế nôi cho trẻ dưới một tuổi, cân nặng dưới 13 kg; ghế dành cho trẻ từ 1 đến 4 tuổi; ghế nâng và dây an toàn cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi; đệm nâng và dây an toàn cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi, cân nặng từ 22 đến 36 kg.

Thêm vào đó, Nghị định 168/2024 quy định từ 1-1-2026, các hành vi không tuân thủ sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến một triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc tài xế taxi trang bị ghế cho từng nhóm trẻ em là không khả thi.
Nhiều ý kiến cho rằng việc tài xế taxi trang bị ghế cho từng nhóm trẻ em là không khả thi.

Tuy nhiên, trước thời điểm áp dụng, quy định này nhận nhiều ý kiến khác nhau. Trong lần lấy ý kiến đại biểu Quốc hội liên quan đến sửa Luật Trật tự, an toàn vào giữa tháng 11, một số đại biểu đề nghị chỉ nên áp dụng quy định với xe gia đình, xe chở người lưu thông trên cao tốc.

Đối với taxi, xe dịch vụ trong , đại biểu nói nên cân nhắc miễn trừ để phù hợp thực tế, bởi nhiều trường hợp khó trang bị từng loại thiết bị an toàn cho từng nhóm tuổi khác nhau.

Tiếp thu các ý kiến, đang chỉnh lý dự thảo luật theo hướng giữ nguyên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho trẻ em nhưng bổ sung nội dung: “Trừ kinh doanh vận tải hành khách”. Như vậy, quy định không cho trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m ngồi cùng hàng ghế với tài xế và phải sử dụng thiết bị an toàn chỉ áp dụng đối với xe cá nhân.

Dự kiến trong tháng này, Chính phủ sẽ giải trình các vấn đề liên quan với Quốc hội trước khi đại biểu xem xét, biểu quyết việc sửa đổi, bổ sung Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Rạng sáng 17/7, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Púng Luông kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cảnh báo và đưa hai tài xế xe tải rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở trên Tỉnh lộ 175B, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Ngày 16/7, Công an phường Cam Đường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai triệu tập 2 thiếu niên cùng người giám hộ đến làm việc sau khi xác minh đoạn clip ghi lại hành vi điều khiển xe máy điện bốc đầu khi tham gia giao thông được đăng tải trên mạng xã hội.

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Trong điều kiện công tác tuyên truyền pháp luật ở vùng cao còn gặp khó khăn về địa bàn, ngôn ngữ và tập quán sinh hoạt, việc phát huy vai trò của trưởng dòng họ, người có uy tín đang mở ra cách làm gần gũi, thiết thực. Mô hình “Dòng họ Lâm chấp hành tốt pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” vừa ra mắt tại thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai là một hướng tiếp cận như vậy.

Lào Cai: Xử lý thiếu niên nhiều lần vi phạm giao thông, cố tình tháo biển số xe để né kiểm tra

Lào Cai: Xử lý thiếu niên nhiều lần vi phạm giao thông, cố tình tháo biển số xe để né kiểm tra

Ngày 14/7, qua công tác tuần tra, kiểm soát kết hợp khai thác dữ liệu từ hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, xử lý một thiếu niên nhiều lần điều khiển xe mô tô vi phạm, trong đó có hành vi cố tình tháo biển số xe nhằm tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Ngày 13/7, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã xác minh, xử lý 1 thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm sau khi đoạn video vi phạm lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, chủ phương tiện là bố của thiếu niên bị xử phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw